กูรูชี้เปิด AEC ส่งผลดีธุรกิจสื่อโฆษณา

by System 10 ตค. 2012
Share:

 


สปริงนิวส์ จัดงานเสวนา Transform Media and Advertising Business in AEC เชิญผู้เชี่ยวชาญในกลุ่มธุรกิจวงการสื่อร่วมพูดคุย แนะนำวิธีการปรับตัวของธุรกิจประเภทต่างๆ เพื่อรับมือ AEC เผย AEC ส่งผลดีต่อกลุ่ม Local brand เชื่อมั่นไทยมีโอกาสเป็น Hub ในภูมิภาค แต่ห่วง SME เข้าไม่ถึงเหตุต้นทุนต่ำ ชี้สื่อออนไลน์เหมาะสมที่สุด

นางวรรณี รัตนพล นายกสมาคมมีเดียเอเยนซี่ และธุรกิจสื่อแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การเปิด AEC ไม่ได้ส่งผลต่อการแข่งขันหรือการเติบโตของมีเดียเอเยนซี่ที่เป็นกลุ่มบริษัทข้ามชาติมากนัก เพราะได้มีการเปิดสำนักงานในต่างประเทศไว้ก่อนหน้านี้แล้ว แต่จะมีผลดีกับกลุ่มโลคอลเอเยนซี่ที่มีแผนจะขยายตัวออกสู่ภูมิภาคนี้ โดยเฉพาะกลุ่มเอเยนซี่อาจจะได้รับผลดีในแง่การเป็น Hub เพื่อผลิตภาพยนตร์โฆษณาในอาเซียน เนื่องจากประเทศไทยมีเทคโนโลยีซึ่งเอื้อต่อการผลิตภาพยนตร์โฆษณาเป็นทุนอยู่แล้ว ประกอบกับการมีวัตถุดิบ เช่น ดารา และนักร้อง ซึ่งเป็นที่รู้จักในประเทศเพื่อนบ้าน

ขณะที่นายวิทวัส ชัยปานี นายกกิตติมศักดิ์สมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย (AAT) แสดงความเห็นว่า ครีเอทีฟโฆษณาไทยมีประสบการณ์ในการทำโฆษณาให้กับแบรนด์ต่างชาติระดับอินเตอร์จนได้รับการยอมรับ ฉะนั้น ในเรื่องของวิธีการทำงานเชื่อว่าไม่มีอะไรต้องเป็นห่วง แต่สิ่งที่คนทำงานในแวดวงโฆษณาไทยต้องปรับตัวก็คือ การหาข้อมูลและความรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมเฉพาะถิ่นของโลคอลแบรนด์แต่ละแห่งเพื่อผลิตสื่อให้เข้าถึงผู้บริโภคที่สุด รวมถึงศึกษากฎระเบียบข้อกำหนดในการผลิตสื่อโฆษณาของแต่ละประเทศที่มีเงื่อนไขในการทำงานแตกต่างกัน

ด้านสรรค์ชัย เตียวประเสริฐกุล นักการตลาดชื่อดัง กล่าวถึงแนวโน้มการเข้ามาของ AEC ต่อวงการธุรกิจสื่อไทยว่ามีทั้งแง่บวกและลบ ทุกธุรกิจมักจะมีผู้เล่นใหม่ๆ เข้ามาแชร์ตลาดเสมอ วงการสื่อโฆษณาไทยจึงต้องปรับตัวให้ทัน โดยควรระวังเรื่อง conflict of interest ที่ทางผู้ผลิตสื่ออาจมีผลประโยชน์ทับซ้อนจากการทำโฆษณาการตลาดให้กับสินค้ากลุ่มเดียวกัน นอกจากนี้ ยังห่วงผู้ประกอบการธุรกิจขนาดเล็กโดยเฉพาะธุรกิจ SME ที่ไม่สามารถเข้าถึงสื่อโฆษณาต่างๆ ได้ ด้วยต้นทุนค่ากระบวนการผลิตที่ค่อนข้างสูงนั้น การตลาดแบบใช้สื่อออนไลน์จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ

ปิดท้ายด้วยมุมมองของนายกฤตธี มโนสีหกุล กรรมการผู้จัดการบริษัท สนุก ออนไลน์ จำกัด  ที่เชื่อมั่นว่าอนาคตของธุรกิจกลุ่มออนไลน์มีเดียจะสดใส เมื่อก้าวเข้าสู่ AEC ด้วยข้อได้เปรียบในเรื่องต้นทุนการผลิตที่ต่ำกว่า ซึ่งทางบริษัทของเขาได้วางแผนเปลี่ยนแปลงจาก Local Content ที่เดิมเน้นเนื้อหาสำหรับคนไทยอย่างเดียวมาเป็นคอนเทนท์สำหรับ Thai Residence คือ กลุ่มคนที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มชาวต่างชาติที่มาทำงานในเมืองไทย, แรงงานฝีมือ และนักท่องเที่ยว เป็นต้น ซึ่งกลุ่มผู้ใช้สื่อกลุ่มใหม่นี้สามารถตอบสนองธุรกิจ SME ที่เกี่ยวข้องทั้งภาคธุรกิจการท่องเที่ยวและบริการต่างๆ ได้อีกด้วย

 
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020