ธนารักษ์ส่งจนท.ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีการปลอมแปลงเหรียญ

by smethailandclub 06 ธค. 2016
Share:
ตามที่ปรากฎเป็นข่าวเกี่ยวกับโรงงานผลิตเหรียญปลอม หรือมีผู้นำเหรียญกษาปณ์ที่ระลึก และเหรียญ  ที่ระลึกที่มีพระรูปพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พร้อมตราสัญลักษณ์เฉลิมพระเกียรติในโอกาสต่างๆ โดยปลอมแปลงผลิตขึ้นใหม่มาวางจำหน่ายทั่วไปในปัจจุบันนี้ 

กรมธนารักษ์ขอเรียนว่าไม่ได้นิ่งนอนใจในเรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด โดยได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง และนำเหรียญมาตรวจพิสูจน์เปรียบเทียบทางกายภาพและเคมีกับเหรียญที่กรมธนารักษ์ผลิต เพื่อรวบรวมข้อมูลส่งให้กองปราบปราม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ดำเนินการตามกฎหมายต่อไปแล้ว

สำหรับกรณีที่ปรากฏภาพเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ในโอกาสที่องค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก (WIPO) ทูลเกล้าฯ ถวายรางวัลความเป็นเลิศ “ด้านการสร้างสรรค์” พร้อมทั้งมีการเชิญชวนสั่งจองเหรียญดังกล่าวทางสื่อออนไลน์ในราคาที่สูงกว่าหน้าเหรียญ โดยอ้างว่าจะได้รับเหรียญก่อนที่กรมธนารักษ์จะนำออกจ่ายแลกหรือในระยะเวลาใกล้เคียงกันนั้น

กรมธนารักษ์ขอเรียนว่าเหรียญดังกล่าว ปัจจุบันยังอยู่ในขั้นตอนการผลิตของโรงกษาปณ์และยังมิได้ออกกฎกระทรวงของเหรียญ กรมธนารักษ์ยังไม่ได้กำหนดวันจ่ายแลกเหรียญดังกล่าวแต่อย่างใด ดังนั้น ผู้ที่นำภาพมาเผยแพร่จึงมีความผิดตามกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้อง ซึ่งขณะนี้กรมธนารักษ์ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อหาผู้กระทำผิดมาลงโทษแล้ว

ด้วยเหตุการณ์ดังกล่าว ประกอบกับมีประชาชนได้ให้ความสนใจสอบถามข้อมูลการผลิตเหรียญมายังกรมธนารักษ์เป็นจำนวนมาก ขณะนี้กรมธนารักษ์จึงได้นำภาพและข้อมูลเหรียญกษาปณ์ที่ระลึก เหรียญที่ระลึกที่ผลิตขึ้นในโอกาสสำคัญต่างๆ มาเผยแพร่ทาง Web site ของกรมธนารักษ์ให้ผู้สนใจและนักสะสมเหรียญใช้เป็นข้อมูลในการพิจารณาตรวจสอบ ก่อนตัดสินใจซื้อเหรียญมาเก็บไว้เป็นที่ระลึกต่อไปด้วยแล้ว โดยในเบื้องต้นได้นำข้อมูลเฉพาะบางเหรียญที่มีผู้ปลอมแปลง และวางจำหน่ายในปัจจุบันมาเผยแพร่ก่อน และจะได้รีบเร่งนำภาพและข้อมูลเหรียญทั้งหมดที่กรมธนารักษ์ผลิตขึ้นเผยแพร่ให้ครบทุกเหรียญต่อไป 
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021