นายกฯฝากผู้ว่าฯเป็นผู้นำพื้นที่สร้างความเข้มแข็งให้ศก./สร้างจุดขายแตกต่าง

by smethailandclub 10 ธค. 2016
Share:

พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลผลักดันการขับเคลื่อนเศรษฐกิจเชิงพื้นที่ หรือ Area based เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้แก่เศรษฐกิจภายในประเทศ (Local Economy) โดย ให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้นำการพัฒนาพื้นที่ตามแนวทางประชารัฐ ตั้งเป้าเดินหน้าอย่างเป็นรูปธรรมในเดือน ก.พ. 2560 โดยผู้ว่าราชการจังหวัด จะเป็นแกนนำหน่วยราชการ ภาคเอกชน และประชาชนร่วมกันสร้างศักยภาพในพื้นที่ โดยเฉพาะภาคการผลิต อุตสาหกรรม และเกษตรกรรม จะต้องค้นหาจุดแข็งของตนเองเพื่อสร้างจุดขายที่แตกต่าง โดยนำองค์ความรู้ทางวิชาการ เทคโนโลยีและนวัตกรรม จากสถานศึกษาในและนอกพื้นที่ มาช่วยยกระดับการผลิตและคุณภาพของสินค้าตั้งแต่ระดับชุมชน 

 “ผู้ว่าฯ จะเป็นหัวหอกนำทุกองคาพยพในจังหวัด ทั้งหน่วยราชการ ภาคเอกชน และประชาชนร่วมกันสร้างศักยภาพในพื้นที่ โดยเฉพาะภาคการผลิต อุตสาหกรรม และเกษตรกรรม จะต้องค้นหาจุดแข็งของตนเองเพื่อสร้างจุดขายที่แตกต่าง โดยนำองค์ความรู้ทางวิชาการ เทคโนโลยีและนวัตกรรม จากสถานศึกษาในและนอกพื้นที่ มาช่วยยกระดับการผลิตและคุณภาพของสินค้าตั้งแต่ระดับชุมชน
          
ส่วนรัฐบาลจะเป็นผู้ลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานของจังหวัดและประชาชนในพื้นที่ เช่น โครงสร้างทางดิจิทัล  ระบบอินเทอร์เน็ต โครงข่ายเคเบิลใต้น้ำ ท่าเรือ สนามบิน รถไฟทางคู่ เชื่อมโยงการคมนาคมขนส่งทุกระบบ เตรียมความพร้อมให้ไทยก้าวไปสู่การเป็นศูนย์กลางของภูมิภาค”
          
พลโท สรรเสริญ กล่าวต่อว่า สำหรับการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2561 ทั้งในระดับจังหวัดและกระทรวง จะเน้นการบูรณาการทั้งเชิงยุทธศาสตร์ (Agenda based) มิติพื้นที่  (Area based) และมิติกระทรวงหรือหน่วยงาน (Functional based ให้สอดคล้องกัน รวมทั้งกำหนดเป้าหมายและตัวชี้วัดผลสำเร็จให้ชัดเจน เพื่อให้เกิดความคุ้มค่า ไม่ซ้ำซ้อน และตอบได้ว่าประชาชนจะได้รับประโยชน์อย่างไร
         
 
นายกฯ ย้ำว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดคือตัวแทนของรัฐบาลที่ลงไปอยู่ในพื้นที่ จึงต้องใช้ศักยภาพที่มีอยู่ เชื่อมโยงนโยบายรัฐบาลและการพัฒนาจังหวัดให้ได้  โดยการสร้างความร่วมมือกับทุกภาคส่วน ทุกจังหวัดในประเทศไทยมีความได้เปรียบหลายประเทศเพราะมีทรัพยากรที่อุดมสมบูรณ์   หากเราสามารถสร้างความเข้มแข็งจากภายในและยืนหยัดได้ด้วยตนเอง ไม่พึ่งพาแต่การส่งออกอย่างเดียว ประเทศไทยก็จะรอดพ้นจากความผันผวนของเศรษฐกิจภายนอก”
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021