นายกฯฝากผู้ว่าฯเป็นผู้นำพื้นที่สร้างความเข้มแข็งให้ศก./สร้างจุดขายแตกต่าง

by smethailandclub 10 ธค. 2016
Share:

พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลผลักดันการขับเคลื่อนเศรษฐกิจเชิงพื้นที่ หรือ Area based เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้แก่เศรษฐกิจภายในประเทศ (Local Economy) โดย ให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้นำการพัฒนาพื้นที่ตามแนวทางประชารัฐ ตั้งเป้าเดินหน้าอย่างเป็นรูปธรรมในเดือน ก.พ. 2560 โดยผู้ว่าราชการจังหวัด จะเป็นแกนนำหน่วยราชการ ภาคเอกชน และประชาชนร่วมกันสร้างศักยภาพในพื้นที่ โดยเฉพาะภาคการผลิต อุตสาหกรรม และเกษตรกรรม จะต้องค้นหาจุดแข็งของตนเองเพื่อสร้างจุดขายที่แตกต่าง โดยนำองค์ความรู้ทางวิชาการ เทคโนโลยีและนวัตกรรม จากสถานศึกษาในและนอกพื้นที่ มาช่วยยกระดับการผลิตและคุณภาพของสินค้าตั้งแต่ระดับชุมชน 

 “ผู้ว่าฯ จะเป็นหัวหอกนำทุกองคาพยพในจังหวัด ทั้งหน่วยราชการ ภาคเอกชน และประชาชนร่วมกันสร้างศักยภาพในพื้นที่ โดยเฉพาะภาคการผลิต อุตสาหกรรม และเกษตรกรรม จะต้องค้นหาจุดแข็งของตนเองเพื่อสร้างจุดขายที่แตกต่าง โดยนำองค์ความรู้ทางวิชาการ เทคโนโลยีและนวัตกรรม จากสถานศึกษาในและนอกพื้นที่ มาช่วยยกระดับการผลิตและคุณภาพของสินค้าตั้งแต่ระดับชุมชน
          
ส่วนรัฐบาลจะเป็นผู้ลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานของจังหวัดและประชาชนในพื้นที่ เช่น โครงสร้างทางดิจิทัล  ระบบอินเทอร์เน็ต โครงข่ายเคเบิลใต้น้ำ ท่าเรือ สนามบิน รถไฟทางคู่ เชื่อมโยงการคมนาคมขนส่งทุกระบบ เตรียมความพร้อมให้ไทยก้าวไปสู่การเป็นศูนย์กลางของภูมิภาค”
          
พลโท สรรเสริญ กล่าวต่อว่า สำหรับการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2561 ทั้งในระดับจังหวัดและกระทรวง จะเน้นการบูรณาการทั้งเชิงยุทธศาสตร์ (Agenda based) มิติพื้นที่  (Area based) และมิติกระทรวงหรือหน่วยงาน (Functional based ให้สอดคล้องกัน รวมทั้งกำหนดเป้าหมายและตัวชี้วัดผลสำเร็จให้ชัดเจน เพื่อให้เกิดความคุ้มค่า ไม่ซ้ำซ้อน และตอบได้ว่าประชาชนจะได้รับประโยชน์อย่างไร
         
 
นายกฯ ย้ำว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดคือตัวแทนของรัฐบาลที่ลงไปอยู่ในพื้นที่ จึงต้องใช้ศักยภาพที่มีอยู่ เชื่อมโยงนโยบายรัฐบาลและการพัฒนาจังหวัดให้ได้  โดยการสร้างความร่วมมือกับทุกภาคส่วน ทุกจังหวัดในประเทศไทยมีความได้เปรียบหลายประเทศเพราะมีทรัพยากรที่อุดมสมบูรณ์   หากเราสามารถสร้างความเข้มแข็งจากภายในและยืนหยัดได้ด้วยตนเอง ไม่พึ่งพาแต่การส่งออกอย่างเดียว ประเทศไทยก็จะรอดพ้นจากความผันผวนของเศรษฐกิจภายนอก”
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021