รัฐบาลเชิญชวนร่วมใจช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้

by smethailandclub 14 มค. 2017
Share:

 พลโท วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงข่าว(เมื่อ 13 ม.ค.2560)เรื่องการจัดงานช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้ ภายใต้ชื่องานว่า “ประชารัฐร่วมใจช่วย อุทกภัยภาคใต้” ซึ่งจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 15 มกราคม 2560 เวลา 18.00 น. - 20.00 น. ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล โดยมีสาระสำคัญ ดังนี้

รัฐบาลโดยดำริของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มีบัญชาให้ทุกภาคส่วนของรัฐบาลจัดงานเพื่อระดมความช่วยเหลือพี่น้องประชาชน ที่ประสบปัญหาอุทกภัยทางภาคใต้ ภายใต้ชื่องาน “ประชารัฐร่วมใจ ช่วยอุทกภัยภาคใต้” โดยให้ถือเป็นวาระแห่งชาติที่ประชาชนทุกภาคส่วนได้ร่วมแรงร่วมใจกัน ซึ่งจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 15 มกราคม 2560 เวลา 18.00 น. - 20.00 น. ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล โดยจะมีการถ่ายทอดสดผ่านสถานีโทรทัศน์ทุกช่อง ส่วนรายการเดินหน้าประเทศไทยจะงดออกอากาศในวันดังกล่าว

ทั้งนี้ การจัดงานดังกล่าวจะเป็นการระดมความช่วยเหลือในลักษณะแนวทางประชารัฐ โดย นายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ตลอดจนรัฐมนตรีกระทรวงต่าง ๆ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการทุกกระทรวงจะมาร่วมงานดังกล่าว ซึ่งนายกรัฐมนตรีจะร่วมรับโทรศัพท์จากพี่น้องประชาชนอีกด้วย และรัฐบาลมีความประสงค์จะขอรับบริจาคเป็นเงินจะเหมาะสมกว่า เนื่องด้วย จะได้ส่งมอบเงินบริจาคดังกล่าวให้กับผู้ที่เกี่ยวข้องนำไปบริหารจัดการในพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมต่าง ๆ ได้ทันต่อสถานการณ์และในส่วนที่ประชาชนจะนำสิ่งของมาบริจาคนั้นสามารถบริจาคได้ โดยนำไปมอบให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กองทัพบก กองทัพเรือ การยางแห่งประเทศไทย และ อสมท.

สำหรับวัตถุประสงค์การจัดงานนั้น เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้พี่น้องประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ที่กำลังประสบความเดือดร้อนจากอุทกภัยครั้งนี้ ได้เห็นว่ารัฐบาลและทุกภาคส่วนนั้นไม่ได้ทอดทิ้งกัน ซึ่งในส่วนของทางรัฐบาลนั้นได้ระดมทุกภาคส่วน และทุกความช่วยเหลือพร้อมระดมสติปัญญา ในการช่วยกันขับเคลื่อนทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อกำกับดูแลและแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนดังกล่าวให้เป็นระบบมากที่สุด

นอกจากนี้ ในส่วนรูปแบบการจัดงานและรายการนั้น จะมีการให้ความรู้แก่ประชาชน หรือบอกกล่าวถึงความคืบหน้าของสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ต่าง ๆ โดยจะมีการนำสกู๊ปจากสถานีโทรทัศน์ช่องต่าง ๆ มารายงาน เช่น สถานการณ์ในพื้นที่ต่าง ๆ ในแต่ละวันเป็นอย่างไร ผลกระทบต่อเศรษฐกิจและสังคมมีอะไรบ้าง การพยากรณ์อากาศ และแนวโน้มของสถานการณ์ต่อไปจะเป็นอย่างไร รวมถึงให้คำแนะนำและวิธีการปฏิบัติตัวที่เหมาะสมกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอีกด้วย

รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีได้แถลงเพิ่มเติมว่า ทางรัฐบาลได้รับความร่วมมือร่วมใจจากทุกภาคส่วนโดยเฉพาะอย่างยิ่งสถานีโทรทัศน์ทุกช่อง ซึ่งจะมาร่วมกันจัดงานดังกล่าวอย่างพร้อมเพรียงกัน ซึ่งเป็นการร่วมมือกันในลักษณะแนวทางประชารัฐ และในส่วนกองทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมขณะนี้ ยอดเงินบริจาคจำนวนประมาณ 15 ล้านบาท พร้อมเชิญชวนประชาชนหรือองค์กรทุกภาคส่วน สามารถร่วมบริจาคเงินในวันและเวลาดังกล่าวได้ รวมทั้งในส่วนผู้ที่มีข้อมูลหรือจะให้คำแนะนำแก่ผู้ประสบปัญหาน้ำท่วมในภาคใต้หรือประสบปัญหาต่าง ๆ โดยตรงหรือมีคำถามใดที่เกี่ยวข้อง สามารถติดต่อได้ที่โทรศัพท์สายด่วน 1111 ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่รับเรื่องและประสานเรื่องไปยังหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อชี้แจงรายละเอียดในการแก้ปัญหาเหล่านั้นโดยเร่งด่วนต่อไป

 
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020