บีโอไอหนุนธุรกิจไทยไปลงทุนในแอฟริกาใต้ เน้นกลุ่มชิ้นส่วนยานยนต์ เกษตร พลังงานทดแทน

by smethailandclub 03 กพ. 2017
Share:

บีโอไอเสริมทัพสนับสนุนนักธุรกิจไทยไปลงทุนในกลุ่มประเทศตลาดใหม่ ลงนามความร่วมมือกับกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมแห่งสาธารณรัฐแอฟริกาใต้ เพื่อสนับสนุนนักธุรกิจไปลงทุนในกลุ่มที่มีโอกาส เช่น ชิ้นส่วนยานยนต์ เกษตรแปรรูป พลังงานทดแทน
          
นางหิรัญญา สุจินัย เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยภายหลังพิธี ลงนามบันทึกความเข้าใจระหว่างกัน (เอ็มโอยู) ระหว่างบีโอไอกับกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมแห่งสาธารณรัฐแอฟริกาใต้ (Department of Trade and Industry: the dti) ว่า เอ็มโอยูฉบับนี้จัดทำขึ้นเพื่อเสริมสร้างความพันธ์ระหว่างหน่วยงานส่งเสริมการลงทุนของทั้งสองประเทศที่จะนำไปสู่ความร่วมมือด้านการค้าและการลงทุนระหว่างกัน เพราะภาคอุตสาหกรรมในแอฟริกาใต้มีการขยายตัวสูง จากการเข้าไป ตั้งโรงงานของบริษัทรถยนต์จากยุโรปจำนวนมาก รวมทั้งอุตสาหกรรมเกษตรและเกษตรแปรรูป และอุตสาหกรรมพลังงานทดแทน จึงเป็นโอกาสสำหรับนักธุรกิจไทยที่จะเข้าไปลงทุน
          
" ปัจจุบัน นักลงทุนไทยให้ความสนใจเรื่องการลงทุนในต่างประเทศมากขึ้น สะท้อนให้เห็นว่า นักลงทุนมีศักยภาพและเข้มแข็งพอที่จะไปแข่งขันกับนักลงทุนชาติอื่น ๆ โดยปี 2560 นี้ บีโอไอได้กำหนดแผนเชิงรุก และกำหนดกลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมายของแต่ละประเทศแบบวิเคราะห์เจาะลึกรายอุตสาหกรรมว่า ประเทศหรือพื้นที่ไหนมีอุตสาหกรรมที่นักลงทุนไทยมีศักยภาพเหมาะจะไปลงทุน เช่น ชิ้นส่วนยานยนต์ ซึ่งปัจจุบัน ไทยเป็นแหล่งนำเข้าชิ้นส่วนยานยนต์อันดับ 3 ของแอฟริกาใต้ หากเข้าไปลงทุนผลิตก็น่าจะมีโอกาสมากยิ่งขึ้น การสร้างความร่วมมือในครั้งนี้จะช่วยสนับสนุนนักธุรกิจไทยที่จะเข้าไปลงทุนในอนาคต" เลขาบีโอไอกล่าว           
          
ขณะที่การลงทุนไทยในแอฟริกาใต้ ปัจจุบันมีบริษัทไทยหลายบริษัท ได้เข้าไปลงทุนในประเทศแอฟริกาใต้ อาทิ กลุ่มธุรกิจบ้านปู สำรวจเหมืองแร่ถ่านหิน กลุ่มเครือเจริญโภคภัณฑ์ ในธุรกิจค้าข้าว สินค้าเกษตร และอาหารแปรรูป trading บริษัทค้าสากลปูนซีเมนต์ไทย จำหน่ายเม็ดพลาสติกและสินค้ากระป๋อง บริษัทไมเนอร์ กรุ๊ป เปิดสาขาเพื่อสนับสนุนกิจการโรงแรมและการท่องเที่ยวของบริษัท และบริษัทโทรีเซน ประเทศไทย เปิดสาขาในแอฟริกาใต้เพื่อสนับสนุนธุรกิจการขนส่งของบริษัท ในส่วนของอุตสาหกรรม ยานยนต์พบว่ามี บริษัท TNV Plastics Pty Ltd ตั้งอยู่ที่เมืองเคปทาวน์ ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ ประเภทหนังเทียมธรรมดาและบุฟองน้ำ แผ่นพลาสติกอ่อน และพลาสติกปูพื้นรถยนต์ บริษัทสมบูรณ์ สปริง ผลิตชิ้นส่วนช่วงล่างรถยนต์ เป็นต้น 
          
ทั้งนี้ คณะของกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมแห่งสาธารณรัฐแอฟริกาใต้ที่เดินทางมาสร้างความร่วมมือกับบีโอไอ มีกำหนดเยี่ยมชมบริษัทอิเล็กทรอนิกส์ และเยี่ยมชมบริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ ได้แก่ Kulthorn Kirby และ Sanden intercool และ Sammits Motors Manufacturing Public Co., Ltd และ Somboon Advance Technology Public Co.,Ltd พร้อมเข้ารับฟังข้อมูลเกี่ยวกับภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยจากสถาบันยานยนต์ สมาคมผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ไทย และในปีนี้ บีโอไอก็มีแผนจะทำการศึกษาข้อมูลเชิงลึกรายอุตสาหกรรมสำหรับนักลงทุนไทยที่สนใจจะเข้าไปลงทุนในแอฟริกาใต้
 
Share:

Related Articles

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020