SME Development Bank ออกสินเชื่อช่วยลูกค้าน้ำท่วมภาคใต้

by smethailandclub 04 กพ. 2017
Share:

SME Development Bank ออกสินเชื่อช่วยลูกค้าน้ำท่วมภาคใต้ ปล่อยกู้สูงสุด 2 ล้านบาทต่อราย พร้อมพักชำระหนี้ 6 เดือน
 
นายมงคล ลีลาธรรม กรรมการผู้จัดการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย          (SME Development Bank หรือ ธพว.) เปิดเผยว่า คณะกรรมการธนาคาร นำโดยนายสมชาย หาญหิรัญ ประธานกรรมการธนาคาร ได้อนุมัติมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการ SMEs ลูกค้าธนาคารที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมพื้นที่ภาคใต้เพิ่มเติมจากมาตรการเดิมอีกในวงเงินไม่เกิน 2 ล้านบาทต่อราย หลังจากลงพื้นที่พบปะพูดคุยกับลูกค้าธนาคารอย่างใกล้ชิด โดยก่อนหน้านี้ธนาคารได้ออกมาตรการวงเงินสินเชื่อฉุกเฉินเพื่อฟื้นฟูกิจการไปแล้วรายละ 5 แสนบาท พร้อมพักชำระหนี้เป็นระยะเวลา 6 เดือน โดยลูกค้าสามารถใช้หลักประกันเดิมค้ำประกัน และ/หรือให้ บสย. ค้ำประกันเพิ่มเติมได้
 
“ผมได้ลงสำรวจพื้นที่ในจังหวัดตรัง พัทลุง นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี และเกาะสมุย พร้อมส่งทีมงานลงสำรวจความเสียหายใน 12 จังหวัดประสบภัยพิบัติภาคใต้ ได้พูดคุยสอบถามความต้องการความช่วยเหลือของลูกค้าธนาคาร พบว่า มีลูกค้าธนาคารที่อยู่ในพื้นที่ภัยพิบัติภาคใต้ จำนวนทั้งสิ้นกว่า 10,458 ราย แบ่งเป็น 1) ลูกค้าที่มีวงเงินกู้เดิมไม่เกิน 1 ล้านบาท จำนวน 7,777 ราย 2) ลูกค้าที่มีวงเงินกู้เดิมมากกว่า 1 ล้านบาท แต่ไม่เกิน 5 ล้านบาท จำนวน 2,382 ราย และ 3) ลูกค้าที่มีวงเงินกู้เดิมมากกว่า 5 ล้านบาท จำนวน 299 ราย ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่ที่ได้รับผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อมจะมีธุรกิจอยู่ในกลุ่มอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว อาทิ ธุรกิจโรงแรม รีสอร์ท และธุรกิจค้าปลีกค้าส่ง ซึ่งเป็นธุรกิจที่ต้องใช้เงินทุนหมุนเวียนในกิจการค่อนข้างมาก การขยายวงเงินสินเชื่อฉุกเฉินเพื่อฟื้นฟูกิจการเป็นรายละไม่เกิน  2 ล้านบาท  จึงเป็นมาตรการเพิ่มเติมที่สำคัญที่จะช่วยเหลือลูกค้าธนาคารทุกกลุ่ม เพื่อนำไปใช้เป็นเงินทุนในการฟื้นฟู ปรับปรุง และหมุนเวียนในธุรกิจ ทำให้สามารถดำเนินกิจการต่อได้ ทั้งนี้ ลูกค้าจะได้รับวงเงินสินเชื่อฉุกเฉินเพื่อฟื้นฟูกิจการแบ่งตามวงเงินกู้เดิมที่มีกับธนาคาร คือ 1) วงเงินกู้รวมเดิมไม่เกิน 1 ล้านบาท สามารถได้รับความช่วยเหลือสูงสุด 5 แสนบาท    2) ลูกค้าที่มีวงเงินกู้รวมเดิมมากกว่า 1 ล้านบาท แต่ไม่เกิน 5 ล้านบาท สามารถได้รับความช่วยเหลือสูงสุด 1 ล้านบาท และ 3) ลูกค้าที่มีวงเงินกู้รวมเดิมมากกว่า 5 ล้านบาท สามารถได้รับความช่วยเหลือสูงสุด 2 ล้านบาท โดยคาดว่าจะมีลูกค้าธนาคารเข้าร่วมมาตรการช่วยเหลือนี้ ไม่น้อยกว่า 2,700 ล้านบาท”
 
ทั้งนี้ ลูกค้าธนาคารที่สนใจขอพักชำระหนี้ เปลี่ยนแปลงเงื่อนไขการชำระหนี้ และ/หรือขอใช้วงเงินสินเชื่อฉุกเฉินเพื่อฟื้นฟูกิจการ สามารถติดต่อแจ้งความประสงค์และยื่นเรื่องไปยังสาขาของธนาคารในพื้นที่ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม Call Center โทร. 1357
 
 
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021