SME Development Bank ออกสินเชื่อช่วยลูกค้าน้ำท่วมภาคใต้

by smethailandclub 04 กพ. 2017
Share:

SME Development Bank ออกสินเชื่อช่วยลูกค้าน้ำท่วมภาคใต้ ปล่อยกู้สูงสุด 2 ล้านบาทต่อราย พร้อมพักชำระหนี้ 6 เดือน
 
นายมงคล ลีลาธรรม กรรมการผู้จัดการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย          (SME Development Bank หรือ ธพว.) เปิดเผยว่า คณะกรรมการธนาคาร นำโดยนายสมชาย หาญหิรัญ ประธานกรรมการธนาคาร ได้อนุมัติมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการ SMEs ลูกค้าธนาคารที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมพื้นที่ภาคใต้เพิ่มเติมจากมาตรการเดิมอีกในวงเงินไม่เกิน 2 ล้านบาทต่อราย หลังจากลงพื้นที่พบปะพูดคุยกับลูกค้าธนาคารอย่างใกล้ชิด โดยก่อนหน้านี้ธนาคารได้ออกมาตรการวงเงินสินเชื่อฉุกเฉินเพื่อฟื้นฟูกิจการไปแล้วรายละ 5 แสนบาท พร้อมพักชำระหนี้เป็นระยะเวลา 6 เดือน โดยลูกค้าสามารถใช้หลักประกันเดิมค้ำประกัน และ/หรือให้ บสย. ค้ำประกันเพิ่มเติมได้
 
“ผมได้ลงสำรวจพื้นที่ในจังหวัดตรัง พัทลุง นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี และเกาะสมุย พร้อมส่งทีมงานลงสำรวจความเสียหายใน 12 จังหวัดประสบภัยพิบัติภาคใต้ ได้พูดคุยสอบถามความต้องการความช่วยเหลือของลูกค้าธนาคาร พบว่า มีลูกค้าธนาคารที่อยู่ในพื้นที่ภัยพิบัติภาคใต้ จำนวนทั้งสิ้นกว่า 10,458 ราย แบ่งเป็น 1) ลูกค้าที่มีวงเงินกู้เดิมไม่เกิน 1 ล้านบาท จำนวน 7,777 ราย 2) ลูกค้าที่มีวงเงินกู้เดิมมากกว่า 1 ล้านบาท แต่ไม่เกิน 5 ล้านบาท จำนวน 2,382 ราย และ 3) ลูกค้าที่มีวงเงินกู้เดิมมากกว่า 5 ล้านบาท จำนวน 299 ราย ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่ที่ได้รับผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อมจะมีธุรกิจอยู่ในกลุ่มอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว อาทิ ธุรกิจโรงแรม รีสอร์ท และธุรกิจค้าปลีกค้าส่ง ซึ่งเป็นธุรกิจที่ต้องใช้เงินทุนหมุนเวียนในกิจการค่อนข้างมาก การขยายวงเงินสินเชื่อฉุกเฉินเพื่อฟื้นฟูกิจการเป็นรายละไม่เกิน  2 ล้านบาท  จึงเป็นมาตรการเพิ่มเติมที่สำคัญที่จะช่วยเหลือลูกค้าธนาคารทุกกลุ่ม เพื่อนำไปใช้เป็นเงินทุนในการฟื้นฟู ปรับปรุง และหมุนเวียนในธุรกิจ ทำให้สามารถดำเนินกิจการต่อได้ ทั้งนี้ ลูกค้าจะได้รับวงเงินสินเชื่อฉุกเฉินเพื่อฟื้นฟูกิจการแบ่งตามวงเงินกู้เดิมที่มีกับธนาคาร คือ 1) วงเงินกู้รวมเดิมไม่เกิน 1 ล้านบาท สามารถได้รับความช่วยเหลือสูงสุด 5 แสนบาท    2) ลูกค้าที่มีวงเงินกู้รวมเดิมมากกว่า 1 ล้านบาท แต่ไม่เกิน 5 ล้านบาท สามารถได้รับความช่วยเหลือสูงสุด 1 ล้านบาท และ 3) ลูกค้าที่มีวงเงินกู้รวมเดิมมากกว่า 5 ล้านบาท สามารถได้รับความช่วยเหลือสูงสุด 2 ล้านบาท โดยคาดว่าจะมีลูกค้าธนาคารเข้าร่วมมาตรการช่วยเหลือนี้ ไม่น้อยกว่า 2,700 ล้านบาท”
 
ทั้งนี้ ลูกค้าธนาคารที่สนใจขอพักชำระหนี้ เปลี่ยนแปลงเงื่อนไขการชำระหนี้ และ/หรือขอใช้วงเงินสินเชื่อฉุกเฉินเพื่อฟื้นฟูกิจการ สามารถติดต่อแจ้งความประสงค์และยื่นเรื่องไปยังสาขาของธนาคารในพื้นที่ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม Call Center โทร. 1357
 
 
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021