การค้าไทย-ลาตินอเมริกาเริ่มคึกคัก คณะผู้นำเข้าสินค้าอาหารเตรียมตบเท้าเยือนไทย

by smethailandclub 19 กพ. 2017
Share:

 
นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า คณะผู้แทนการค้าจากภูมิภาคลาตินอเมริกา ประกอบด้วย ประเทศบราซิล อาร์เจนติน่า และชิลี รวม 30 – 40 ราย เตรียมเดินทางเยือนไทยเพื่อเจรจาธุรกิจสินค้าอาหารในเวทีแสดงสินค้าอาหารใหญ่ที่สุดงานหนึ่งของโลก THAIFEX – World of Food Asia 2017 (THAIFEX 2017) ซึ่งกำหนดจัดระหว่างวันที่ 31 พฤษภาคม – 4 มิถุนายน 2560 ณ ศูนย์การแสดงสินค้าอิมแพค เมืองทองธานี

 
“กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศได้มีการประชุมหารือร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศ และกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เพื่อเตรียมกิจกรรมให้กับคณะภาครัฐและภาคเอกชนในกลุ่มสินค้าอาหารที่สำคัญของลาตินอเมริกาที่จะเดินทางมาเข้าร่วมงาน THAIFEX 2017 นับเป็นการสนับสนุนการค้าระหว่างไทย-ลาตินอเมริกาให้เพิ่มมากยิ่งขึ้น กิจกรรมหลักได้แก่ กิจกรรม B2B Networking กับผู้ประกอบการไทย และการเยี่ยมชมโรงงาน/Supermarket/ตลาดและย่านการค้าอาหารสำคัญ นอกจากนี้คณะจะเข้าเยี่ยมคารวะบุคคลสำคัญต่างๆ ของภาครัฐและภาคเอกชนไทยเพื่อกระชับความสัมพันธ์ด้านการค้าอีกด้วย  อีกทั้งยังมีแผนจะใช้โอกาสนี้จัดการประชุมคณะกรรมาธิการร่วมภายใต้ FTA ไทย-ชิลี ครั้งที่ 1 และการประชุมคณะทำงานการค้าการลงทุนไทย-บราซิล ครั้งที่ 1 พร้อมกันนี้ภาคเอกชนของทั้งสองฝ่ายได้เตรียมการประชุมสภาธุรกิจไทย-ชิลี ด้วยเช่นกัน” อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศกล่าว
 

การเยือนไทยในช่วงงาน THAIFEX 2017 ของคณะผู้แทนทั้งภาครัฐและเอกชนลาตินอเมริกานี้ นับเป็นการสร้างความสัมพันธ์และเครือข่ายกับนักธุรกิจลาตินอเมริกา นำไปสู่การบุกตลาดลาตินอเมริกาตามนโยบายของกระทรวงพาณิชย์  โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศจะเร่งดำเนินกิจกรรมสร้างความสัมพันธ์สู่ความเป็น Strategic Partnership กับประเทศผู้นำในลาตินอเมริกา อาทิ เม็กซิโก บราซิล และอาร์เจนติน่า ต่อไป

 อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศกล่าวเพิ่มเติมว่า “สำหรับภาพรวมการส่งออกไปยังภูมิภาคลาตินอเมริกาในปี 2560 นี้ ต้องจับตามองอย่างยิ่ง เนื่องจากเศรษฐกิจลาตินอเมริกากำลังฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป  อีกทั้งสถานการณ์ด้านการเมืองมีเสถียรภาพเพิ่มมากขึ้น นับเป็นโอกาสให้สินค้าส่งออกของไทยมีโอกาสเข้าสู่ตลาดได้มากขึ้น  ทั้งนี้ตั้งเป้าการส่งออกไปยังภูมิภาคลาตินอเมริกาปี 2560 ขยายตัวร้อยละ 3”

สำหรับตลาดเป้าหมายในลาตินอเมริกาที่การส่งออกสินค้าไทยมีการขยายตัว ได้แก่ เม็กซิโก เนื่องจากจะได้รับผลกระทบจากนโยบายของสหรัฐฯ ซึ่งมีแนวโน้มที่จะนำเข้าจากสหรัฐฯลดลง นับเป็นโอกาสดีของไทยในการทำตลาดส่งออกสินค้าไปเม็กซิโก มูลค่าการส่งออกสินค้าไทยไปเม็กซิโกปี 2559 เพิ่มขึ้นร้อยละ 1.31 เมื่อเทียบกับปี 2558 คิดเป็นมูลค่าการส่งออกปี 2559 ทั้งสิ้น 2,823.35 ล้านเหรียญสหรัฐฯ สินค้าไทยที่สำคัญได้แก่ รถยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์ เครื่องคอมพิวเตอร์ เครื่องโทรสารโทรศัพท์ เป็นต้น อย่างไรก็ดี ตัวเลขการส่งออกนี้ยังไม่นับรวมสินค้าไทยอีกส่วนหนึ่งที่ส่งออกไปยังสหรัฐฯแล้วทำการ Re-Export ไปยังเม็กซิโก

 นหลังจากมีการเปลี่ยนรัฐบาล ซึ่งจากตัวเลขเศรษฐกิจพื้นฐานต่างๆ รวมทั้งมูลค่าการส่งออกสินค้าไทยไปอาร์เจนติน่าปี 2559 เพิ่มขึ้นมากถึงร้อยละ 45.54 เมื่อเทียบกับปี 2558 คิดเป็นมูลค่าการส่งออกปี 2559 ทั้งสิ้น 980.86 ล้านเหรียญสหรัฐฯ สินค้าไทยที่สำคัญได้แก่ รถยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์ เครื่องคอมพิวเตอร์ ผลิตภัณฑ์ยาง เป็นต้น
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021