ภูเก็ตโตเร็ว กปภ.ลงทุน 400 ล้านปรับปรุงประปาบริการประชาชนและรองรับท่องเที่ยว

by smethailandclub 24 มีค. 2017
Share:

การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) เดินหน้าลงทุนปรับปรุงขยายระบบผลิต-จ่ายน้ำประปาของสถานีผลิตน้ำ 3 แห่ง ในพื้นที่ จ.ภูเก็ต ด้วยงบประมาณกว่า 400 ล้านบาท เพื่อรองรับการเติบโตของเมืองและนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นตามแผนยุทธศาสตร์น้ำของรัฐบาล
          
นายเสรี ศุภราทิตย์ ผู้ว่าการ กปภ. เปิดเผยว่า ในฐานะหน่วยงานที่รับผิดชอบสาธารณูปโภคพื้นฐานด้านน้ำประปาในส่วนภูมิภาค กปภ.ได้มีการเก็บข้อมูลและวิเคราะห์แนวโน้มพฤติกรรมการใช้น้ำที่เพิ่มขึ้นอย่างมากในพื้นที่เมืองท่องเที่ยว โดยเฉพาะ จ.ภูเก็ต ซึ่งถือเป็นพื้นที่ท่องเที่ยวสำคัญของภาคใต้ที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นทุกปี ประกอบกับการขยายตัวของชุมชน และธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ที่เติบโตอย่างก้าวกระโดด กปภ.จึงมีความจำเป็นต้องเตรียมพร้อมรองรับความต้องการใช้น้ำที่เพิ่มขึ้นตามแผนยุทธศาสตร์น้ำของรัฐบาลและแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำในช่วงหน้าแล้ง ด้วยการลงทุนโครงการก่อสร้างปรับปรุงขยายการผลิต และจ่ายน้ำประปาของ กปภ.สาขาภูเก็ต ด้วยงบประมาณ 400 กว่าล้านบาท ซึ่งจะช่วยเพิ่มกำลังการผลิตน้ำประปาของสถานีผลิตน้ำ 3 แห่งได้แก่ สถานีผลิตน้ำบางวาด สถานีผลิตน้ำบ้านบางโจ และสถานีผลิตน้ำแห่งใหม่ บริเวณอ่างเก็บน้ำคลองกะทะซึ่งจะใช้น้ำดิบจากอ่างเก็บน้ำคลองกะทะของกรมชลประทาน ขณะนี้การก่อสร้างคืบหน้าไปแล้วกว่า 80% คาดว่าจะแล้วเสร็จช่วงเดือนเมษายน 2560
          
ผู้ว่าการ กปภ. กล่าวเพิ่มเติมว่า หากดำเนินโครงการแล้วเสร็จ กปภ.สาขาภูเก็ตจะสามารถผลิตจ่ายน้ำประปาได้ประมาณ 137,600 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน จากเดิม 102,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน คาดว่าจะสามารถรองรับความต้องการใช้น้ำได้ทั่วถึงมากยิ่งขึ้น อีกทั้งในปีนี้มีปริมาณฝนตกลงมามาก และ กปภ.ได้เตรียมแผนรับมือกับสถานการณ์ภัยแล้งทั้งในระยะสั้นและระยะยาวไว้แล้ว จึงขอให้ชาวภูเก็ตมั่นใจได้ว่าแล้งนี้จะไม่ขาดแคลนน้ำในการอุปโภคบริโภค
 
 
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021