ภูเก็ตโตเร็ว กปภ.ลงทุน 400 ล้านปรับปรุงประปาบริการประชาชนและรองรับท่องเที่ยว

by smethailandclub 24 มีค. 2017
Share:

การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) เดินหน้าลงทุนปรับปรุงขยายระบบผลิต-จ่ายน้ำประปาของสถานีผลิตน้ำ 3 แห่ง ในพื้นที่ จ.ภูเก็ต ด้วยงบประมาณกว่า 400 ล้านบาท เพื่อรองรับการเติบโตของเมืองและนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นตามแผนยุทธศาสตร์น้ำของรัฐบาล
          
นายเสรี ศุภราทิตย์ ผู้ว่าการ กปภ. เปิดเผยว่า ในฐานะหน่วยงานที่รับผิดชอบสาธารณูปโภคพื้นฐานด้านน้ำประปาในส่วนภูมิภาค กปภ.ได้มีการเก็บข้อมูลและวิเคราะห์แนวโน้มพฤติกรรมการใช้น้ำที่เพิ่มขึ้นอย่างมากในพื้นที่เมืองท่องเที่ยว โดยเฉพาะ จ.ภูเก็ต ซึ่งถือเป็นพื้นที่ท่องเที่ยวสำคัญของภาคใต้ที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นทุกปี ประกอบกับการขยายตัวของชุมชน และธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ที่เติบโตอย่างก้าวกระโดด กปภ.จึงมีความจำเป็นต้องเตรียมพร้อมรองรับความต้องการใช้น้ำที่เพิ่มขึ้นตามแผนยุทธศาสตร์น้ำของรัฐบาลและแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำในช่วงหน้าแล้ง ด้วยการลงทุนโครงการก่อสร้างปรับปรุงขยายการผลิต และจ่ายน้ำประปาของ กปภ.สาขาภูเก็ต ด้วยงบประมาณ 400 กว่าล้านบาท ซึ่งจะช่วยเพิ่มกำลังการผลิตน้ำประปาของสถานีผลิตน้ำ 3 แห่งได้แก่ สถานีผลิตน้ำบางวาด สถานีผลิตน้ำบ้านบางโจ และสถานีผลิตน้ำแห่งใหม่ บริเวณอ่างเก็บน้ำคลองกะทะซึ่งจะใช้น้ำดิบจากอ่างเก็บน้ำคลองกะทะของกรมชลประทาน ขณะนี้การก่อสร้างคืบหน้าไปแล้วกว่า 80% คาดว่าจะแล้วเสร็จช่วงเดือนเมษายน 2560
          
ผู้ว่าการ กปภ. กล่าวเพิ่มเติมว่า หากดำเนินโครงการแล้วเสร็จ กปภ.สาขาภูเก็ตจะสามารถผลิตจ่ายน้ำประปาได้ประมาณ 137,600 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน จากเดิม 102,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน คาดว่าจะสามารถรองรับความต้องการใช้น้ำได้ทั่วถึงมากยิ่งขึ้น อีกทั้งในปีนี้มีปริมาณฝนตกลงมามาก และ กปภ.ได้เตรียมแผนรับมือกับสถานการณ์ภัยแล้งทั้งในระยะสั้นและระยะยาวไว้แล้ว จึงขอให้ชาวภูเก็ตมั่นใจได้ว่าแล้งนี้จะไม่ขาดแคลนน้ำในการอุปโภคบริโภค
 
 
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021