นำเข้าต่างด้าวแก้วิกฤตแรงงานขาด

by System 31 ตค. 2012
Share:

 


นายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ รมว.แรงงาน เปิดเผยว่า ได้วางมาตรการแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงานในธุรกิจก่อสร้างไว้ 3 แนวทาง ประกอบด้วย 1.เชิญชวนแรงงานไทยที่ไปทำงานก่อสร้างในต่างประเทศและหมดสัญญาจ้างแล้ว ให้มาทำงานในสถานประกอบการที่ขาดแคลน ซึ่งแรงงานสามารถเลือกได้ว่าจะทำงานกับบริษัทใด ตำแหน่งใด และเงินเดือนเท่าใด

2.จัดตั้งสถาบันฝึกอบรมและพัฒนาทักษะฝีมือแรงงานด้านก่อสร้าง เปิดรับทุกกลุ่ม ทั้งนักเรียน นักศึกษา และประชาชน เข้าฝึกอบรมพัฒนาทักษะ

3.นำเข้าแรงงานต่างด้าวแบบรัฐต่อรัฐผ่านระบบเอ็มโอยู เช่น แรงงานบังกลาเทศ ขณะนี้อยู่ระหว่างเสนอขออนุมัติจากรัฐบาล นอกจากนี้ประเทศเวียดนามยังสนใจที่จะส่งแรงงานมาทำในกิจการก่อสร้างและภาคการผลิต ซึ่งไทยยินดีพิจารณารับแรงงานเวียดนามเข้ามาทำงาน

นายเผดิมชัย กล่าวว่า แรงงานพม่าที่กลับไปทำงานในประเทศ เป็นกลุ่มที่ลักลอบเข้ามาทำงานในไทยซึ่งมีกว่า 1 ล้านคน ส่วนแรงงานพม่าที่เข้ามาทำงานถูกกฎหมายมีประมาณ 1.7 ล้านคน เชื่อว่าจะไม่เดินทางกลับ เนื่องจากมีสัญญาจ้างงานชัดเจนและได้รับการคุ้มครองทั้งเรื่องเงินเดือนและสิทธิประโยชน์ต่างๆ

ด้านนายวิสิฐษ์ โมไนยพงศ์ อุปนายกฝ่ายพัฒนาธุรกิจ สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน กล่าวว่า เห็นด้วยกับทั้งสามมาตรการ โดยเฉพาะการเสนอตำแหน่งงานให้กับแรงงานที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ เพราะถือว่าเป็นแรงงานมีฝีมือ แต่รัฐบาลต้องดูแลเรื่องค่าจ้างที่อาจจะสูง กว่าค่าแรงในประเทศเพื่อลดผลกระทบด้านต้นทุนที่อาจสูงขึ้นด้วย

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้สถาบันการก่อสร้างแห่งประเทศไทย ระบุว่า ผู้ประกอบการก่อสร้างบางรายเริ่มส่งมอบโครงการพัฒนาหมู่บ้านให้กับลูกค้าล่าช้ากว่ากำหนด เนื่องจากประสบปัญหาการขาดแคลนแรงงานในภาคการก่อสร้างไม่ต่ำกว่า 3 แสนคน

ที่มา : โพสต์ทูเดย์
 
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021