ปิดจุดอ่อนโชห่วย-OTOP ไปรษณีย์ไทยตั้ง OUTLET ช่วยกระจายสินค้า

by smethailandclub 08 พค. 2017
Share:    นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงเตรียมจับมือ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ปิดจุดอ่อนปัญหาการขยายช่องทางการตลาดและการกระจายสินค้าชุมชนสู่ผู้บริโภคทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยใช้สาขาที่มีอยู่กว่า 1,200 สาขาทั่วประเทศ และพันธมิตรไปรษณีย์ที่มีอยู่ทั่วโลก เป็นเอาท์เล็ทแบบครบวงจร หรือ Point-Of-Sale (POS) เพื่ออำนวยความสะดวกผู้บริโภคและผู้ประกอบการท้องถิ่น ตั้งแต่การรับคำสั่งซื้อสินค้า จุดวางจำหน่ายสินค้า การชำระเงิน บริการรับส่งสินค้า โอนเงินให้ผู้ประกอบการ ทำให้ผู้ประกอบการท้องถิ่นสามารถขยายช่องทางการตลาดกว้างขึ้นและมีจุดกระจายสินค้ามากขึ้น โดยสินค้าดังกล่าวประกอบด้วย สินค้าเกษตร สินค้าชุมชน สินค้าโอท็อป และสินค้าโชห่วย

    นอกจากนี้ ไปรษณีย์ไทย ซึ่งเป็น e-Marketplace รายใหญ่ของประเทศ จะช่วยนำสินค้าดังกล่าวขึ้นขายบนเว็บไซต์ thailandpostmart.com ซึ่งเป็นช่องทางการตลาดสมัยใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมและเห็นผลอย่างเป็นรูปธรรมระยะสั้น ทำให้ผู้ประกอบการและเกษตรกรแต่ละชุมชนมีช่องทางการตลาด เพื่อกระจายสินค้าหลากหลายและสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้ตรงจุด โดยผู้บริโภคที่เห็นสินค้าบนเว็บไซต์ของไปรษณีย์ไทยสามารถสั่งซื้อสินค้าและชำระเงินได้ทันที หลังจากนั้นไปรษณีย์ไทยจะดำเนินการต่อทุกขั้นตอนจนสินค้าถึงมือผู้บริโภค ถือว่าทั้งไปรษณีย์ไทยและผู้ประกอบการท้องถิ่นได้รับผลประโยชน์ด้วยกันทั้งคู่ 

    “กระทรวงยึดหลักการขยายตลาดแบบคู่ขนาน เพื่อปิดช่องโหว่ปัญหาหลักของสินค้าท้องถิ่นที่ไม่มีช่องทางระบายสินค้าและจุดกระจายสินค้า ทำให้ปัญหาด้านการตลาดลดลง ดังนั้นการขยายตลาดแบบคู่ขนานจะเป็นการปิดช่องโหว่ปัญหาหลักด้านการระบายสินค้า เมื่อผู้ประกอบการท้องถิ่นได้รับการพัฒนาศักยภาพแบบเข้มข้น จนมีความรู้ ทักษะในการบริหารจัดการ และมีช่องทางการเข้าถึงตลาดชัดเจน จะทำให้ผู้ประกอบการท้องถิ่นสามารถรับมือได้ทุกสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงทั้งเศรษฐกิจและผู้บริโภคเพิ่มขึ้น มีความเข้มแข็งและมีการเติบโตอย่างยั่งยืน” นางอภิรดี กล่าว

 
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021