“เอ็นเนอร์ยี่ติงส์” ผู้นำด้านนวัตกรรมการบริหารจัดการพลังงานไฟฟ้าสุดล้ำสมัยใหม่แห่งยุค

by SME Thailand. 23 พย. 2017
Share:
                บริษัท เอ็นเนอร์ยี่ติงส์ (ประเทศไทย) จำกัด  บริษัทผู้นำนวัตกรรมด้านการบริหารจัดการพลังงานภาย ในบ้านและอาคารที่ล้ำสมัยรายแรกของประเทศไทย เปิดตัวแบตเตอร์รี่ไฟฟ้าหน่วยเก็บพลังงานสำรองด้ วยแบตเตอร์รี่ Li-ion สำหรับบ้านพักอาศัยที่ออกแบบได้อย่างสวยหรู รวมถึงเทคโนโลยีการแลกเปลี่ยน พลังงานสะอาดด้วยเทคโนโลยี “บล็อกเชน” (Blockchain) และการชำระเงินโดยอัตโนมัติด้วยสกุลเงิน บนโลกดิจิทัล ภายในงาน Engineering Expo 2017 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา   


                นายธนชัช โพชนา หนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัทเอ็นเนอร์ยี่ติงส์ กล่าวว่า “เอ็นเนอร์ยี่ติงส์ คือบริษัทสตาร์ทอัพที่ มีจุดมุ่งหมายในการวิจัยและพัฒนาเพื่อยกระดับการบริหารจัดการพลังงานไฟฟ้า สมัยใหม่ ทั้งภายในบ้านและตึกอาคาร ทำงานผสมผสานกับหน่วยกักเก็บพลังงานสำรองหรือแบตเตอร์รี่ไฟฟ้า เนื่องจากเล็งเห็นถึงปัญหาของการใช้พลังงานไฟฟ้าที่พลังงานที่ใช้แล้วหมดไปหรือพลังงานฟอสซิล และตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมในปัจจุบัน อันมีสาเหตุส่วนหนึ่งมาจากการผลิตพลังงานไฟฟ้าที่ปล่อย ของเสียต่างๆ สู่สิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นแก๊สที่เกิดจากการเผาไหม้หรือมลพิษอื่นๆ ทำให้ธรรมชาติค่อยๆ ถูกทำลายและอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของผู้ที่อาศัยอยู่บริเวณโดยรอบในระยะยาวได้” 


                นายธนชัชยังกล่าวอีกว่า “เราให้ความสำคัญกับการใช้พลังงานสะอาดหรือที่เรียกกันว่า Green Energy ที่ไม่ก่อให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งในแหล่งกำเนิดพลังงานแสงอาทิตย์หรือพลังงานลม มีหน่วยกักเก็บ พลังงานภายในบ้านที่ช่วยจัดเก็บพลังงานในช่วงที่ผลิตได้ และจ่ายพลังงานออกมาในช่วงที่จำเป็นต้องใช้ ระบบการผลิตพลังงานไฟฟ้าด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ เป็นระบบพื้นฐานในการผลิตพลังงานไฟฟ้าสะอาด ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ง่ายเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดในปัจจุบัน เพราะสภาพภูมิอากาศของประเทศไทย เอื้ออำนวย ซึ่งจะช่วยให้รักษาสิ่งแวดล้อมโดยรวมได้เป็นอย่างมาก นอกจากนี้การติดตั้งระบบผลิตพลังงาน ไฟฟ้าด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ยังมีประโยชน์อีกหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นการลงทุนระยะยาว เพราะสามารถช่วย ลดค่าไฟไฟฟ้า หรือยังสามารถทำหน้าที่เป็นแหล่งพลังงานสำรองได้อย่างดี กรณีฉุกเฉินสายไฟเกิดขาด และไม่สามารถรับไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าได้ และหากมีการผลิตมากเกินที่จะใช้ ยังสามารถที่จะนำพลังงาน สะอาดที่ผลิตไปขายในราคาที่ค่อนข้างดีอีกด้วย”


                แนวทางของโปรเจกต์คือ สามารถแลกเปลี่ยนพลังงานสะอาดที่เราผลิตได้อย่างอิสระ โดยไม่ผ่าน ตัวกลาง และสามารถขายให้กับเพื่อนบ้านหรือสมาชิกในระบบได้โดยตรง เป้าหมายหลักคือการสร้างโครงข่าย
ผู้ใช้พลังงานสะอาดโดยมีทั้งผู้ใช้ (Consumers) และผู้ผลิต (Prosumers) กระจายอยู่ทั่วไป การแลกเปลี่ยน พลังงานสะอาดยังใช้เทคโนโลยีที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งที่เป็นเครื่องมือได้แก่ เทคโนโลยี “บล็อกเชน” (BlockChain) ที่เกิดขึ้นมาพร้อมกับ Cryptocurrency หรือเงินอิเล็กทรอนิกส์ที่เรียกว่า Bitcoin เมื่อปี 2009 ปัจจุบันก็มีสกุลเงินอีเล็กทรอนิกส์มากขึ้นไม่ว่าจะเป็น Bitcoin Ethereum Litecoin และอื่นๆ อีกมากมาย
 โดยผู้นำเข้าพลังงานสะอาดหรือเรียกสั้นๆ ว่าผู้ซื้อ และผู้ส่งออกพลังงานสะอาดหรือผู้ขายภายในโครงข่ายนั้น 


                สามารถเลือกจำนวนหน่วยไฟฟ้า และเวลาในการซื้อขายได้ตามใจชอบ โดยข้อมูลจะถูกเก็บและแสดงไปยัง แอพพลิเคชั่นในมือถือ ในรูปแบบ Near real-time กล่าวคือข้อมูลจะมีการอัพเดทแบบอัตโนมัติ ภายในระยะเวลาอันสั้น และผู้ใช้ยังสามารถใช้แอพพลิเคชั่นในการควบคุมทุกอย่างได้ด้วยปลายนิ้วอีกด้วย


                นายฉันทกร จำศิลป์ กรรมการผู้จัดการ และหนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัทฯ กล่าวสรุปว่า “โซลูชั่นการ แปลงผันและบริหารจัดการพลังงานอย่างชาญฉลาด ถือว่าเป็นมันสมองที่สำคัญอย่างยิ่งยวด ต่อการบริหาร จัดการพลังงานภายในบ้าน สำหรับมุมมองเป็นรายบุคคล หรือกระทั่งการช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือของโครงข่าย ไฟฟ้าหลัก  สำหรับมุมมองในภาพรวมหรือการช่วยเหลือสังคมทางไฟฟ้า รองลงมาคือตัวอุปกรณ์ในส่วนต่างๆ เช่นหน่วยกักเก็บพลังงาน หรือเครื่องแปลงผันพลังงานสมัยใหม่ ที่มีเทคโนโลยีที่ล้ำหน้า ในราคาที่จับต้องได้  เมื่อเทียบกับระยะเวลาคืนทุน”


                “เอ็นเนอร์ยี่ติงส์ เรียกได้ว่าเป็น “กรีนเอ็นเนอร์ยี่ออฟติงส์” (Green Energy of Things) หรือพลังงาน สีเขียวในทุกสิ่ง ที่เชื่อมโยงระบบไมโครกริดย่อยๆ ภายในบ้านเข้าสู่โครงข่ายพลังงานของเรา ผู้ที่เข้าร่วม เป็นสมาชิกจะได้รับการติดต่อจากวิศวกรที่ชำนาญการเพื่อนัดหมายการเข้าตรวจสอบ ออกแบบ และติดตั้ง ระบบที่เข้ากับลักษณะของบ้านหรืออาคาร รวมถึงให้ความช่วยเหลือในการนำระบบขึ้นใช้งาน โดยอุปกรณ์ ทั้งหมดจะทำงานร่วมกันอย่างอัตโนมัติตามรูปแบบของโหมดการทำงานที่เลือกไว้ ข้อมูลที่สำคัญของระบบ ทุกอย่างจะสามารถเรียกดูและปรับตั้งการใช้งานได้จากแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือ รวมถึงปริมาณการ แลกเปลี่ยนพลังงานสะอาดจากเพื่อนสมาชิก ทั้งนี้ระบบมีโหมดการทำงานอัตโนมัติที่ปรับเลือกได้ถึง 6 โหมด ที่เหมาะสมตามความต้องการของสมาชิก” นายฉันทกร กล่าวทิ้งท้าย


                บริษัทเอ็นเนอร์ยี่ติงส์โดยวิศวกรและนักออกแบบผลิตภัณฑ์คนไทย  ยังได้ทำการออกแบบหน่วย กักเก็บพลังงานขนาดเล็กภายในบ้านสองรุ่น โดยมีขนาด 3.2kWh และ 4.6kWh ให้มีรูปทรงที่สวยงาม และมีฟังก์ชันการใช้งาน รวมถึงการแสดงผลสถานะของอุปกรณ์ที่เข้าใจได้ง่าย โดยได้เริ่มทดสอบระบบ เบื้องต้นเป็นการภายใน โดยคาดว่าจะเปิดรับสมาชิกใหม่ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศในปี พ.ศ. 2561 เป็นต้นไป


 
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021