เอกชนรวมกลุ่มตั้งนิคมพลาสติกสู้ AEC

by System 08 พย. 2012
Share:

 


ดร.เกรียงศักดิ์ วงศ์พร้อมรัตน์ ผู้อำนวยการสถาบันพลาสติก เปิดเผยว่า การส่งออกผลิตภัณฑ์พลาสติกของไทยปีนี้ คาดว่าน่าจะขยายตัวประมาณ 3% จากปีก่อนมีการนำเข้าเม็ดพลาสติกและผลิตภัณฑ์พลาสติกประมาณ 3 แสนล้านบาท และส่งออก 4.5 แสนล้านบาท โดยทางสถาบันได้รับโจทย์จากกระทรวงอุตสาหกรรมที่จะต้องพัฒนาขีดความสามารถของอุตสาหกรรมพลาสติก เพื่อเตรียมความพร้อมเข้าสู่เออีซี ซึ่งปัจจุบันอุตสาหกรรมพลาสติกของไทยไม่ได้ด้อยไปกว่าประเทศใดในอาเซียน เป็นอุตสาหกรรมที่มีการเติบโตและมีความจำเป็นต่อพื้นฐานด้านการผลิตของห่วงโซ่อุปทาน

ดังนั้นเมื่อเออีซีเปิดหากไม่ดำเนินการอะไรเลยประเทศไทยจะถูกแซงหน้าได้ เพราะต่อจากนี้ไปการแข่งขันจะดุเดือด ซึ่งในเออีซีหากเป็นผู้ประกอบการอยู่รายเดียวโดดๆ จะเหนื่อย จึงทำให้เอกชนมีความสนใจในการจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมพลาสติกเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นรายใหญ่-รายเล็กที่เป็นผู้ผลิตเม็ดพลาสติกและผู้ใช้เม็ดพลาสติก หากมารวมกลุ่มกันได้ จะทำให้อุตสาหกรรมพลาสติกของประเทศแข็งแรงมากขึ้น เพราะเป็นการต่อยอดตั้งแต่ต้นน้ำไปจนถึงปลายน้ำ ซึ่งผู้ประกอบการมองโอกาสขยายการลงทุน ถ้ามีทางเลือกที่ดีก็สนใจที่จะเข้ามาลงทุน โดยภายในเดือน ก.ย.56 จะทราบทั้งหมดว่า พื้นที่นิคมจะอยู่ตรงไหน โครงสร้างพื้นฐานมีอะไร รวมถึงกลุ่มเป้าหมายต่างๆ ด้วย

“แต่ก็จะต้องไปดูว่านิคมแห่งนี้มีแรงจูงใจอะไรบ้างที่จะชักจูงนักลงทุนเข้ามา เพราะเวลานี้เองอุตสาหกรรมพลาสติกมีการขยายตัวตลอด ตามการขยายตัวของกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์ ซึ่งทางสถาบันจะมาออกแบบว่า นิคมอุตสาหกรรมพลาสติกควรจะเป็นอย่างไร ความต้องการลูกค้าควรจะเป็นแบบใด ที่จะมีการตั้งคณะทำงานขึ้นมาศึกษา ทำคู่ขนานกับทาง กนอ.ในการหาพื้นที่”
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020