สถาบันการเงินคุมเข้มปล่อยสินเชื่อ SME

by System 09 พย. 2012
Share:

 


รายงานข่าวจาก ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท. ได้สำรวจภาวะสินเชื่อไตรมาส 3 และแนวโน้มสินเชื่อไตรมาส 4 ปี 2555 ซึ่งเป็นการสำรวจในช่วงเดือนก.ย. ที่ผ่านมา พบว่า ตั้งแต่ไตรมาส 3 สถาบันการเงินและบริษัทที่ไม่ใช่สถาบันการเงิน (นอนแบงก์) เริ่มเข้มงวดมาตรการให้สินเชื่อแก่ธุรกิจมากขึ้น โดยเฉพาะธุรกิจขนาดกลาง และขนาดย่อม (เอสเอ็มอี)

"สถาบันการเงินเริ่มให้ความสำคัญกับปัจจัยด้านการแข่งขันระหว่างธนาคารน้อยลง แต่ให้ความสำคัญกับปัจจัยด้านเศรษฐกิจโดยรวมและความเสี่ยงของแต่ละกลุ่มอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจโลกมากขึ้น จึงได้เพิ่มความระมัดระวังโดยปรับเพิ่มมาร์จิน ทั้งกลุ่มลูกค้าปกติและกลุ่มลูกค้าที่มีความเสี่ยง"

ทั้งนี้ การปรับเพิ่มมาร์จินของสถาบันการเงินในกลุ่มลูกค้าปกตินั้น ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 3 ปี นับตั้งแต่วิกฤติการเงินโลกเมื่อปี 2552 อย่างไรก็ตามจากภาวะการแข่งขันที่สูง สถาบันการเงินยังคงผ่อนคลายค่าธรรมเนียมที่ไม่ใช่ดอกเบี้ย (Non-Interest Rate Charges) ที่เก็บจากธุรกิจขนาดใหญ่

ส่วนสินเชื่อธุรกิจเอสเอ็มอี สถาบันการเงินยังคงเข้มงวดมาตรฐานการให้สินเชื่อขึ้นเล็กน้อยตลอดหลายไตรมาสที่ผ่านมา ตามความไม่แน่นอนของภาวะเศรษฐกิจ โดยเข้มงวดเงื่อนไขของสินเชื่อมากขึ้น เช่น ปรับเพิ่มมาร์จินทั้งกลุ่มลูกค้าปกติและกลุ่มลูกค้าที่มีความเสี่ยง ปรับเพิ่มค่าธรรมเนียมที่ไม่ใช่ดอกเบี้ย รวมทั้งลดวงเงินปล่อยสินเชื่อ (Credit Line) และเข้มงวดการพิจารณาหลักประกันสินเชื่อมากขึ้น

สำหรับแนวโน้มสินเชื่อธุรกิจไตรมาส 4 ปี 2555 นั้น มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะธุรกิจที่ตอบสนองต่ออุปสงค์ภายในประเทศ สถาบันการเงินประเมินว่าความต้องการสินเชื่อของภาคธุรกิจยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอุปสงค์ในประเทศ ได้แก่ อุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วน ธุรกิจก่อสร้างอสังหาริมทรัพย์ ค้าส่งค้าปลีก อาหารและเครื่องดื่ม
 
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021