SCB เตรียมดัน SME เปิดตลาดอาเซียน

by System 12 พย. 2012
Share:

 

นายวิชิต สุรพงษ์ชัย ประธานกรรมการบริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCB เปิดเผยว่าธนาคารได้มีการเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือ AEC ในปี 2558 มาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในส่วนของลูกค้าวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมหรือ SMEs เพื่อให้มีความพร้อมที่จะรับมือกับการแข่งขันที่สูงขึ้น ซึ่งธนาคารจะให้การสนับสนุนเต็มที่ทั้งในด้านความรู้ กติกา กฎเกณฑ์ นอกเหนือจากการให้เงินทุนสนับสนุน

สำหรับกลุ่มลูกค้าSMEs ธนาคารจะพยายามผลักดันให้เปิดตลาดไปยังอาเซียนให้มากยิ่งขึ้น เพราะในเวลานี้ถือว่าเป็นโอกาสอันดีที่ลูกค้าจะได้ไปทำการตลาดเพื่อเจาะหาลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ซึ่งจะทำให้เกิดเม็ดเงินหมุนเวียนเข้าประเทศเพิ่มขึ้นอีกด้วย

ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายเกรงว่าจะเกิดปัญหาฟองสบู่เพราะมีเม็ดเงินจากต่างประเทศไหลเข้ามามากนั้นทางธนาคารเองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ และไม่ประมาทมีการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเพื่อป้องกันความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

ด้านนายสุรินทร์ พิศสุวรรณ เลขาธิการอาเซียนกล่าวเพิ่มเติมว่าปัจจุบันในกลุ่มประเทศสหภาพยุโรปหรือยูโรตลาดการส่งออกมีขนาดที่เล็กลงทำให้ต้องออกไปลงทุนนอกประเทศมากขึ้น ซึ่งพบว่าบางส่วนได้มีการเข้ามาลงทุนที่อาเซียนบ้างแล้ว เนื่องจากทางยุโรปต้องการนำเอากำไรที่ได้กลับเข้าประเทศเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจที่กำลังมีปัญหาในขณะนี้

อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยเองก็ไม่สามารถที่จะประมาทได้ และที่สำคัญต้องกล้าพอที่จะเข้าไปลงทุนและทำการค้าในอาเซียนให้มากขึ้นโดยเฉพาะผู้ประกอบการจะต้องกล้าที่จะตัดสินใจ และต้องยอมรับการเปลี่ยนแปลงแนวความคิดเดิมๆ และค่านิยมในการทำธุรกิจสมัยก่อนออกไป และพร้อมที่จะยอมรับการทำธุรกิจเพื่อร่วมลงทุนในอาเซียน และกล้าที่จะต่อรองเพื่อให้เกิดศักยภาพมากยิ่งขึ้น
 
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021