SCB เตรียมดัน SME เปิดตลาดอาเซียน

by System 12 พย. 2012
Share:

 

นายวิชิต สุรพงษ์ชัย ประธานกรรมการบริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCB เปิดเผยว่าธนาคารได้มีการเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือ AEC ในปี 2558 มาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในส่วนของลูกค้าวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมหรือ SMEs เพื่อให้มีความพร้อมที่จะรับมือกับการแข่งขันที่สูงขึ้น ซึ่งธนาคารจะให้การสนับสนุนเต็มที่ทั้งในด้านความรู้ กติกา กฎเกณฑ์ นอกเหนือจากการให้เงินทุนสนับสนุน

สำหรับกลุ่มลูกค้าSMEs ธนาคารจะพยายามผลักดันให้เปิดตลาดไปยังอาเซียนให้มากยิ่งขึ้น เพราะในเวลานี้ถือว่าเป็นโอกาสอันดีที่ลูกค้าจะได้ไปทำการตลาดเพื่อเจาะหาลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ซึ่งจะทำให้เกิดเม็ดเงินหมุนเวียนเข้าประเทศเพิ่มขึ้นอีกด้วย

ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายเกรงว่าจะเกิดปัญหาฟองสบู่เพราะมีเม็ดเงินจากต่างประเทศไหลเข้ามามากนั้นทางธนาคารเองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ และไม่ประมาทมีการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเพื่อป้องกันความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

ด้านนายสุรินทร์ พิศสุวรรณ เลขาธิการอาเซียนกล่าวเพิ่มเติมว่าปัจจุบันในกลุ่มประเทศสหภาพยุโรปหรือยูโรตลาดการส่งออกมีขนาดที่เล็กลงทำให้ต้องออกไปลงทุนนอกประเทศมากขึ้น ซึ่งพบว่าบางส่วนได้มีการเข้ามาลงทุนที่อาเซียนบ้างแล้ว เนื่องจากทางยุโรปต้องการนำเอากำไรที่ได้กลับเข้าประเทศเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจที่กำลังมีปัญหาในขณะนี้

อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยเองก็ไม่สามารถที่จะประมาทได้ และที่สำคัญต้องกล้าพอที่จะเข้าไปลงทุนและทำการค้าในอาเซียนให้มากขึ้นโดยเฉพาะผู้ประกอบการจะต้องกล้าที่จะตัดสินใจ และต้องยอมรับการเปลี่ยนแปลงแนวความคิดเดิมๆ และค่านิยมในการทำธุรกิจสมัยก่อนออกไป และพร้อมที่จะยอมรับการทำธุรกิจเพื่อร่วมลงทุนในอาเซียน และกล้าที่จะต่อรองเพื่อให้เกิดศักยภาพมากยิ่งขึ้น
 
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021