SCB เตรียมดัน SME เปิดตลาดอาเซียน

by System 12 พย. 2012
Share:

 

นายวิชิต สุรพงษ์ชัย ประธานกรรมการบริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCB เปิดเผยว่าธนาคารได้มีการเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือ AEC ในปี 2558 มาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในส่วนของลูกค้าวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมหรือ SMEs เพื่อให้มีความพร้อมที่จะรับมือกับการแข่งขันที่สูงขึ้น ซึ่งธนาคารจะให้การสนับสนุนเต็มที่ทั้งในด้านความรู้ กติกา กฎเกณฑ์ นอกเหนือจากการให้เงินทุนสนับสนุน

สำหรับกลุ่มลูกค้าSMEs ธนาคารจะพยายามผลักดันให้เปิดตลาดไปยังอาเซียนให้มากยิ่งขึ้น เพราะในเวลานี้ถือว่าเป็นโอกาสอันดีที่ลูกค้าจะได้ไปทำการตลาดเพื่อเจาะหาลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ซึ่งจะทำให้เกิดเม็ดเงินหมุนเวียนเข้าประเทศเพิ่มขึ้นอีกด้วย

ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายเกรงว่าจะเกิดปัญหาฟองสบู่เพราะมีเม็ดเงินจากต่างประเทศไหลเข้ามามากนั้นทางธนาคารเองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ และไม่ประมาทมีการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเพื่อป้องกันความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

ด้านนายสุรินทร์ พิศสุวรรณ เลขาธิการอาเซียนกล่าวเพิ่มเติมว่าปัจจุบันในกลุ่มประเทศสหภาพยุโรปหรือยูโรตลาดการส่งออกมีขนาดที่เล็กลงทำให้ต้องออกไปลงทุนนอกประเทศมากขึ้น ซึ่งพบว่าบางส่วนได้มีการเข้ามาลงทุนที่อาเซียนบ้างแล้ว เนื่องจากทางยุโรปต้องการนำเอากำไรที่ได้กลับเข้าประเทศเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจที่กำลังมีปัญหาในขณะนี้

อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยเองก็ไม่สามารถที่จะประมาทได้ และที่สำคัญต้องกล้าพอที่จะเข้าไปลงทุนและทำการค้าในอาเซียนให้มากขึ้นโดยเฉพาะผู้ประกอบการจะต้องกล้าที่จะตัดสินใจ และต้องยอมรับการเปลี่ยนแปลงแนวความคิดเดิมๆ และค่านิยมในการทำธุรกิจสมัยก่อนออกไป และพร้อมที่จะยอมรับการทำธุรกิจเพื่อร่วมลงทุนในอาเซียน และกล้าที่จะต่อรองเพื่อให้เกิดศักยภาพมากยิ่งขึ้น
 
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020