สอท.หวั่นไทยเจรจา ทีพีพี เสียเปรียบสหรัฐ

by System 15 พย. 2012
Share:

 


"ธนิต" แนะรัฐเจรจา ทีพีพี รอบคอบ ชี้ เงื่อนไขเพียบ ห่วงเจรจาไม่ครบบนโต๊ะ ไทยอาจเสียเปรียบทางการค้าได้  ห่วงข้อตกลงทางทหารสหรัฐใช้ไทยเป็นสปริงบอร์ดไปพม่า

นายธนิต  โสรัตน์ รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) เปิดเผยถึงกรณีที่ นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐ เดินทางมาเยือนประเทศไทย ในวันที่ 18 พ.ย.นี้ ว่า มีความเป็นห่วงเรื่องของการเจรจาความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (ทีพีพี) กับ สหรัฐอเมริกา หลังจากก่อนหน้านี้ มีการเจรจาความตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) กับต่างประเทศ ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร เนื่องจาก สหรัฐ มีเงื่อนไขทางการค้ามากมาย ทำให้มีการนำโครงการทีพีพีมาใช้ และมองว่าประโยชน์จากโครงการนี้ คือ การได้สิทธิทางภาษีนำเข้าสหรัฐเป็นศูนย์ หรือ ภาษีนำเข้า 0% 

ฉะนั้น การเจรจาจะมีเงื่อนไขมากมายที่ทางการไทยจะต้องปรับ โดยเฉพาะเรื่องของการปรับแก้กฎหมายให้นำเงินเข้าออกประเทศได้โดยสะดวกและกฎหมายแรงงานที่ยังไม่เสมอภาคภายใต้องค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO) และรวมถึงกำหมายฟอกเงินต่างๆ ด้วย เหล่านี้ คือ ข้อดี  แต่ข้อเสียมีความเป็นห่วงเรื่องของการเปิดเสรี แบบ Negative List   เนื่องจาก การเจรจาเรื่องใดก็ตามกับประเทศสหรัฐอเมริกา หากไม่เจรจาบนโต๊ะ หรือ ลงนามในสัญญาเป็นลายลักษณ์อักษรจะถือว่าประเทศไทยยอมรับเงื่อนไขนั้นๆ ซึ่งยอมรับว่ามีหลายเรื่องทางการค้าที่ยังไม่สามารถจำได้หมด หากทำการค้าร่วมกันไปแล้วอาจมีปัญหาภายหลัง ซึ่งต้องดูให้รอบคอบและมีความเป็นห่วงมาก

อย่างไรก็ตาม ยังมีเรื่องที่น่าเป็นห่วงมาก คือเรื่องของการเจรจาที่นำไปสู่การลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) ทางการทหาร เนื่องจาก สหรัฐ ดูเหมือนมีความต้องการใช้ไทยเป็นสปริงบอร์ดไปยังประเทศพม่า ฉะนั้น ข้อตกลงนี้ต้องดูให้ดี
 

ที่มา : ไอเอ็นเอ็น
Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021