สอท.หวั่นไทยเจรจา ทีพีพี เสียเปรียบสหรัฐ

by System 15 พย. 2012
Share:

 


"ธนิต" แนะรัฐเจรจา ทีพีพี รอบคอบ ชี้ เงื่อนไขเพียบ ห่วงเจรจาไม่ครบบนโต๊ะ ไทยอาจเสียเปรียบทางการค้าได้  ห่วงข้อตกลงทางทหารสหรัฐใช้ไทยเป็นสปริงบอร์ดไปพม่า

นายธนิต  โสรัตน์ รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) เปิดเผยถึงกรณีที่ นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐ เดินทางมาเยือนประเทศไทย ในวันที่ 18 พ.ย.นี้ ว่า มีความเป็นห่วงเรื่องของการเจรจาความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (ทีพีพี) กับ สหรัฐอเมริกา หลังจากก่อนหน้านี้ มีการเจรจาความตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) กับต่างประเทศ ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร เนื่องจาก สหรัฐ มีเงื่อนไขทางการค้ามากมาย ทำให้มีการนำโครงการทีพีพีมาใช้ และมองว่าประโยชน์จากโครงการนี้ คือ การได้สิทธิทางภาษีนำเข้าสหรัฐเป็นศูนย์ หรือ ภาษีนำเข้า 0% 

ฉะนั้น การเจรจาจะมีเงื่อนไขมากมายที่ทางการไทยจะต้องปรับ โดยเฉพาะเรื่องของการปรับแก้กฎหมายให้นำเงินเข้าออกประเทศได้โดยสะดวกและกฎหมายแรงงานที่ยังไม่เสมอภาคภายใต้องค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO) และรวมถึงกำหมายฟอกเงินต่างๆ ด้วย เหล่านี้ คือ ข้อดี  แต่ข้อเสียมีความเป็นห่วงเรื่องของการเปิดเสรี แบบ Negative List   เนื่องจาก การเจรจาเรื่องใดก็ตามกับประเทศสหรัฐอเมริกา หากไม่เจรจาบนโต๊ะ หรือ ลงนามในสัญญาเป็นลายลักษณ์อักษรจะถือว่าประเทศไทยยอมรับเงื่อนไขนั้นๆ ซึ่งยอมรับว่ามีหลายเรื่องทางการค้าที่ยังไม่สามารถจำได้หมด หากทำการค้าร่วมกันไปแล้วอาจมีปัญหาภายหลัง ซึ่งต้องดูให้รอบคอบและมีความเป็นห่วงมาก

อย่างไรก็ตาม ยังมีเรื่องที่น่าเป็นห่วงมาก คือเรื่องของการเจรจาที่นำไปสู่การลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) ทางการทหาร เนื่องจาก สหรัฐ ดูเหมือนมีความต้องการใช้ไทยเป็นสปริงบอร์ดไปยังประเทศพม่า ฉะนั้น ข้อตกลงนี้ต้องดูให้ดี
 

ที่มา : ไอเอ็นเอ็น
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020