รัฐย้ำโรงงานเจ๊งเองไม่เกี่ยวปรับค่าแรง

by System 04 มค. 2013
Share:

 


นายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ รมว.แรงงาน เปิดเผยว่า ขณะนี้บางบริษัทอ้างว่า จำต้องปิดกิจการเพราะได้รับผลกระทบจากการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 300บาท แต่ความเป็นจริงแล้วการปิดกิจการ หรือเลิกจ้างนั้น เป็นปัญหาของบริษัทเอง เช่น ไม่มีออเดอร์เข้ามา ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับการปรับขึ้นค่าแรง 300 บาท อย่างไรก็ตาม รัฐบาลได้ตั้งคณะกรรมการร่วมระหว่างภาครัฐและเอกชนขึ้นมา 1ชุด เพื่อดูผลกระทบ รวมทั้งหามาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการแล้ว

อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 4มกราคมนี้ ตนจะหารือร่วมกับ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ในฐานะประธานคณะกรรมการพิจารณามาตรการบรรเทาผลกระทบจากการปรับอัตราค่าจ้างขั้นต่ำปี 2556 เกี่ยวกับการออกมาตรการช่วยเหลือภาคธุรกิจเพิ่มเติมโดยเฉพาะธุรกิจเอสเอ็มอีนี้ ที่ทำเนียบรัฐบาล โดยเตรียมเสนอรัฐบาลออกมาตรการช่วยเหลือเพิ่มเติมอีกหลายมาตรการ เช่น การลดค่าธรรมเนียมห้องพักที่เรียกเก็บสำหรับโรงแรมหรือที่พักแรมที่เป็นเอสเอ็มอี หรือการปรับเพิ่มอัตราค่าใช้จ่ายการจัดประชุมสัมมนาส่วนราชการ ซึ่งคาดว่าจะเสนอต่อ ครม.ภายในเดือนมกราคมนี้ อย่างไรก็ตาม ตัวเลขแรงงานถูกเลิกจ้างเพราะได้รับผลกระทบจากการปรับขึ้นค่าจ้างที่มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 1มกราคมนั้น ยังไม่ชัดเจน คาดว่าจะเห็นผลกระทบชัดเจนช่วงเดือนมีนาคมนี้

ส่วนที่ทำเนียบรัฐบาล นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง กล่าวภายหลังประชุมคณะทำงาน 9 กระทรวงด้านเศรษฐกิจ ว่า การบริหารงานปี 56 ยังมีเรื่องต้องติดตามอย่างใกล้ชิด คือ การปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ 300บาท ซึ่งเชื่อว่าไม่น่าเกิดปัญหา เพราะจากการปรับขึ้นค่าแรงครั้งแรกใน 7จังหวัดนำร่อง ผู้ประกอบการก็ปรับตัวได้ดี ขณะที่มาตรการช่วยเหลือธุรกิจเอสเอ็มอี ที่ได้รับผลกระทบนั้น ในการประชุม ครม.วันที่ 8มกราคมนี้ กระทรวงการคลังจะเสนอมาตรการต่างๆ เข้าไปกว่า 10มาตรการ ทั้งมาตรการเดิมและมาตรการใหม่ แต่ขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะต้องรอความเห็นจากครม.ก่อน เชื่อว่าข้อเสนอส่วนใหญ่เป็นข้อเสนอที่จะได้รับความเห็นชอบจาก ครม.และจะทำให้ผู้ประกอบการสามารถปรับตัวในช่วงนี้ได้
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021