รัฐย้ำโรงงานเจ๊งเองไม่เกี่ยวปรับค่าแรง

by System 04 มค. 2013
Share:

 


นายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ รมว.แรงงาน เปิดเผยว่า ขณะนี้บางบริษัทอ้างว่า จำต้องปิดกิจการเพราะได้รับผลกระทบจากการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 300บาท แต่ความเป็นจริงแล้วการปิดกิจการ หรือเลิกจ้างนั้น เป็นปัญหาของบริษัทเอง เช่น ไม่มีออเดอร์เข้ามา ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับการปรับขึ้นค่าแรง 300 บาท อย่างไรก็ตาม รัฐบาลได้ตั้งคณะกรรมการร่วมระหว่างภาครัฐและเอกชนขึ้นมา 1ชุด เพื่อดูผลกระทบ รวมทั้งหามาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการแล้ว

อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 4มกราคมนี้ ตนจะหารือร่วมกับ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ในฐานะประธานคณะกรรมการพิจารณามาตรการบรรเทาผลกระทบจากการปรับอัตราค่าจ้างขั้นต่ำปี 2556 เกี่ยวกับการออกมาตรการช่วยเหลือภาคธุรกิจเพิ่มเติมโดยเฉพาะธุรกิจเอสเอ็มอีนี้ ที่ทำเนียบรัฐบาล โดยเตรียมเสนอรัฐบาลออกมาตรการช่วยเหลือเพิ่มเติมอีกหลายมาตรการ เช่น การลดค่าธรรมเนียมห้องพักที่เรียกเก็บสำหรับโรงแรมหรือที่พักแรมที่เป็นเอสเอ็มอี หรือการปรับเพิ่มอัตราค่าใช้จ่ายการจัดประชุมสัมมนาส่วนราชการ ซึ่งคาดว่าจะเสนอต่อ ครม.ภายในเดือนมกราคมนี้ อย่างไรก็ตาม ตัวเลขแรงงานถูกเลิกจ้างเพราะได้รับผลกระทบจากการปรับขึ้นค่าจ้างที่มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 1มกราคมนั้น ยังไม่ชัดเจน คาดว่าจะเห็นผลกระทบชัดเจนช่วงเดือนมีนาคมนี้

ส่วนที่ทำเนียบรัฐบาล นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง กล่าวภายหลังประชุมคณะทำงาน 9 กระทรวงด้านเศรษฐกิจ ว่า การบริหารงานปี 56 ยังมีเรื่องต้องติดตามอย่างใกล้ชิด คือ การปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ 300บาท ซึ่งเชื่อว่าไม่น่าเกิดปัญหา เพราะจากการปรับขึ้นค่าแรงครั้งแรกใน 7จังหวัดนำร่อง ผู้ประกอบการก็ปรับตัวได้ดี ขณะที่มาตรการช่วยเหลือธุรกิจเอสเอ็มอี ที่ได้รับผลกระทบนั้น ในการประชุม ครม.วันที่ 8มกราคมนี้ กระทรวงการคลังจะเสนอมาตรการต่างๆ เข้าไปกว่า 10มาตรการ ทั้งมาตรการเดิมและมาตรการใหม่ แต่ขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะต้องรอความเห็นจากครม.ก่อน เชื่อว่าข้อเสนอส่วนใหญ่เป็นข้อเสนอที่จะได้รับความเห็นชอบจาก ครม.และจะทำให้ผู้ประกอบการสามารถปรับตัวในช่วงนี้ได้
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021