พาณิชย์หารือเอกชนแก้บาทแข็งกระทบส่งออก

by System 17 มค. 2013
Share:

 

จากกรณีที่ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นต่อเนื่อง โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 16 มกราคม 2556 แข็งค่าที่ระดับ 29.98/30.00 บาท/ดอลลาร์ ซึ่งเป็นการปรับตัวแข็งค่าสุดในรอบ 16 เดือน นับตั้งแต่เดือน กันยายน 2554 นั้น ทางกระทรวงพาณิชย์โดยนางวัชรี วิมุกตายน ปลัดกระทรวงพาณิชย์เปิดเผยว่าได้มอบหมายให้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศประเมินสถานการณ์ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ว่าค่าเงินบาทจะยังคงแข็งค่าขึ้นอย่างต่อเนื่องหรือไม่

ทั้งนี้หากเงินบาทยังแข็งค่าต่อเนื่องทางกระทรวงการคลัง และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ควรมีมาตรการดูแลค่าเงินบาทอย่างไร เช่นเดียวกับกระทรวงพาณิชย์ โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศก็จะพิจารณามาตรการเพื่อช่วยเหลือผู้ส่งออกอีกทางหนึ่งด้วยเพื่อบรรเทาผลกระทบที่เกิดขึ้นดังกล่าว

นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า กระทรวงพาณิชย์ ได้คาดการณ์การส่งออกของไทยในระยะ 6 เดือนแรก (มกราคม-มิถุนายน) ของปี 2556 ว่าจะขยายตัวที่ระดับ 9.38% การส่งออกของไทยไปยังจีนจะขยายตัว 9.98%, อินเดียขยายตัว 10.30%, อาเซียน (9 ประเทศ) ขยายตัว 6.79%, ญี่ปุ่นขยายตัว 3.31%, สหรัฐอเมริกาขยายตัว 5.45% และยุโรป (15 ประเทศ) ขยายตัว 5.71% ซึ่งเป็นการคาดการณ์จากการใช้แบบจำลองทางเศรษฐศาสตร์ โดยใช้ข้อมูลดัชนีชี้นำภาวะเศรษฐกิจของแต่ละประเทศ ซึ่งจัดทำโดยองค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (Organization for Economic Co-operation and Development:OECD) เป็นปัจจัยหลักในการคาดการณ์

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้นางศรีรัตน์รัษฐปานะ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ออกมาระบุว่ากระทรวงพาณิชย์ จะหารือร่วมกับภาคเอกชนอย่างต่อเนื่อง เพื่อประเมินสถานการณ์การส่งออกและนำเข้าของประเทศ ในปี 2556 ภายหลังจากกระทรวงพาณิชย์ ได้มีการกำหนดเป้าหมายการส่งออกของประเทศที่ 8-9% และในช่วงเดือนพฤษภาคมนี้จะมีการประชุมทูตพาณิชย์จากทุกประเทศทั่วโลก เพื่อประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจโลก และทบทวนเป้าหมายการส่งออกของประเทศ ให้สอดคล้องกับภาวะเศรษฐกิจโลกอีกครั้ง
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021