มิ.ย.เปิดเส้นขนส่ง R3 ไทย-จีน-ลาว

by System 21 มค. 2013
Share:

 

 
สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร คาด มิ.ย. นี้ เปิดเส้นทาง R3 ขนส่งสินค้าไป 3 ประเทศ ไทย - จีน - ลาว โดยไม่ต้องเปลี่ยนรถ เพื่ออำนวยความสะดวก

นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร หรือ สนข. เปิดเผยถึงการลงนามบันทึกความเข้าใจตามความตกลงว่าด้วยการอำนวยความสะดวกในการขนส่งสินค้าไทย, สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) และสาธารณรัฐประชาชนจีนตามแนวเส้นทาง R3 ว่า หลังจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ได้อนุมัติเรื่องดังกล่าวแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือ การเสนอเรื่องไปที่รัฐสภาพิจารณาเห็นชอบ โดยคาดว่าน่าจะมีการลงนามและเปิดการเดินรถได้ประมาณเดือนมิถุนายน 2556 ซึ่งจะสอดคล้องกับการเปิดสะพานมิตรภาพไทย - ลาว ที่ อ.เชียงของ จ.เชียงราย ด้วย

ทั้งนี้ หลังจากการเปิดเดินรถระหว่าง 3 ประเทศแล้ว จะช่วยให้การขนส่งเป็นไปด้วยความสะดวกขึ้น เนื่องจากรถบรรทุกสามารถเดินรถไปที่ประเทศจุดหมายปลายทางได้เลย โดยที่ไม่ต้องมีการเปลี่ยนรถ ถ้าต้องผ่านประเทศระหว่างทาง เหมือนในปัจจุบัน คือ ถ้าประเทศไทยต้องการขนส่งสินค้าไปที่จีน พอถึงประเทศลาวจะต้องมีการเปลี่ยนรถบรรทุกของลาว และเมื่อถึงจีนก็ต้องเปลี่ยนเป็นรถบรรทุกของจีน
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021