You are what you drink

by smethailandclub 17 ตค. 2015
Share:
Text : น้ำค้าง
    


    หากจะให้ไล่เรียงข้อดีข้อเสียของเครื่องดื่มจำพวกน้ำอัดลม ดูเหมือนข้อเสียจะมีมากกว่าข้อดี แต่นั่นแหละ สภาพอากาศที่ร้อนแทบละลายในเดือนเมษายน การได้จิบน้ำหวานอัดก๊าซ ทุบน้ำแข็งใส่ลงไปช่างนำมาซึ่งความชื่นใจแก้กระหายได้ดีเป็นอย่างยิ่ง สำหรับคนที่เสพติดน้ำอัดลม และคิดกลับตัวกลับใจหันมาดูแลสุขภาพ มีหลายวิธีในการบอกลาน้ำหวานเหล่านี้ เป็นต้นว่า


•    ไม่ต้องใช้วิธีหักดิบ แค่ลดปริมาณลงให้เหลือครึ่งหนึ่งจากที่เคยดื่ม เช่น เคยดื่มวันละ 2 กระป๋อง ก็ลดลงเหลือ 1 กระป๋อง ทำติดต่อกัน 2 สัปดาห์ แล้วลดจำนวนวันลง จากทุกวัน เหลือ 2 วันครั้ง ไปจนถึงสัปดาห์ละครั้ง และค่อยๆ ลดไปจนเลิกดื่มได้เด็ดขาด 


•    ไม่ดื่มเพียวๆ แต่ให้ผสมน้ำ เช่น น้ำอัดลมครึ่งกระป๋องผสมน้ำเปล่าอีกครึ่งหนึ่ง รสชาติอาจเจือจาง ไม่รู้สึกอร่อยปาก แต่สิ่งที่ได้คือทำให้ลดน้ำตาลและแคลอรีลงได้ พอดื่มแบบนี้ไปนานๆ ลิ้นจะชิน ทำให้ไม่โหยหาความหวานอีกต่อไป


•    เทียบแคลอรีให้เห็นภาพชัดๆ น้ำดำ 1 กระป๋อง=140 แคลอรี ถ้าเป็นแบบขวดขนาด 600 มิลลิลตร=240 แคลอรี คือให้พลังงานสูงเอาการ ถ้าจะเผาผลาญพลังงานส่วนเกินนี้ออก ต้องใช้พละกำลังในการวิ่งเหยาะๆ นาน 50 นาทีหรือต้องเดินไกลอีกหลายกิโลเมตร


•    หากยังติดกาเฟอีนในน้ำอัดลม ลองเปลี่ยนมาดื่ม “ชา” ที่ให้ประโยชน์มากกว่า ไม่ใช่ชาขวดสำเร็จรูปอุดมด้วยน้ำตาลที่วางขายทั่วไป แต่เป็นชาดำ ชาเขียว หรือชาขาวที่ชงโดยไม่เติมน้ำตาล เทใส่น้ำแข็ง ดื่มเย็นๆ ดับกระหายได้ดีนัก แถมยังได้ประโยชน์จากสารต้านอนุมูลอิสระในชาอีกด้วย แต่มีคำเตือน อย่าดื่มแทนน้ำเปล่า เพราะในชาก็มีกาเฟอีน แม้จะไม่มากแต่ก็มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ


•    ถ้าอยากดื่มน้ำซ่าๆ อัดก๊าซ เลี่ยงมาดื่มโซดาแทนก็ได้ ไม่ต้องเติมน้ำตาล แต่ใส่ผลไม้ เช่น สับปะรด กีวี ส้ม มะนาว แตงโม ผลไม้ตระกูลเบอร์รีก็จะทำให้มีรสชาติขึ้น 


•    เครื่องดื่มทางเลือกอีกอย่างคือ “น้ำหมักผลไม้/สมุนไพรเพื่อสุขภาพ” หรือ Infused Water ที่กำลังเป็นที่นิยม วิธีทำก็ง่ายนิดเดียว หั่นผลไม้ที่ชอบ และผัก เช่น แตงกวา ขึ้นไช่ฝรั่ง มะนาว สะระแหน่ลงไปแช่ในน้ำ อาจเป็นน้ำเปล่า น้ำแร่ หรือโซดา ปิดฝาให้แน่น แช่ในตู้เย็นอย่างน้อย 4 ชั่วโมง ก็จะได้น้ำหมักเพื่อสุขภาพ วิตามินสูงปรี๊ด


•    บางคนคิดว่าเลิกน้ำอัดลมแล้วหันไปดื่มน้ำผลไม้ดีกว่า อันนั้นไม่จริงเสมอไป เพราะแม้จะเป็นน้ำผลไม้สดไม่ผสมน้ำตาล แต่ก็จะมีน้ำตาลธรรมชาติจากผลไม้ในปริมาณที่สูง ดื่มบ่อยๆ ระดับไขมันไตรกลีเซอไรด์พุ่งได้ เวลาดื่มจึงเจือจางด้วยน้ำเปล่า น้ำแร่ หรือโซดาจะโอเคกว่า


•    เมื่อรู้สึกคอแห้งกระหายน้ำ ให้เลือกดื่มน้ำเปล่าเย็นๆ สัก 1 แก้วใหญ่ก่อนแล้วค่อยตามด้วยน้ำหวานหรือน้ำชงที่ต้องการ แต่ส่วนใหญ่ความกระหายจะถูกดับไปหลังจากที่ดื่มน้ำเปล่าไปแล้ว ดังนั้น จึงควรพกขวดน้ำหรือวางแก้วน้ำไว้ใกล้ตัว พร้อมหยิบดื่มได้ทุกเมื่อ


•    หลังจากที่เลิกหรือลดละการดื่มน้ำอัดลมไปได้แล้ว นานทีหากนึกอยากดื่ม ก็คลายกฎเหล็กลงได้ อนุญาตให้ตัวเองดื่มเป็นบางครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลารับประทานอาหารทะเล อาหารอีสาน หรืออาหารปิ้งย่างที่เข้ากันได้ดีเหลือเกินกับน้ำอัดลม แต่ก็อย่าถี่มากจนทำให้กลับมาเสพติดเหมือนเดิม   .


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)

 
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021