เกาะคอเขา...แผ่นดินโบราณ บ้านแห่งท้องทะเล

by SME Thailand. 22 มีค. 2018
Share:
 
Text : ฐากูร โกมารกุล ณ นคร 
Photo : ธนดิษ ศรียานงค์

  

    เราอยู่ห่างจากฝั่งแผ่นดินอำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา ไม่เกิน 2 กิโลเมตร เกาะสัณฐานแบนราบแห่ง หนึ่งวางตัวตนอยู่ตรงข้ามบ้านน้ำเค็ม พื้นที่ที่เคยกอดเก็บฝันร้ายของสึนามิ มหันตภัยที่หลายคนยาก จะลืมเลือน เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2547

    ที่นี่เสมือนบานประตูอันบอกกับผู้พบเห็นว่า หลังผ่านพ้นทั้งยุคทำเหมืองแร่และก้าวเข้าสู่โลกแห่งการ ปรับตัวสู่การท่องเที่ยว เกาะเล็กๆ อย่างเกาะคอเขาพลิกผันหน้าตาไปเพื่อทำความรู้จักกับโลกบนฝั่งมานาน เพียงใด

 


    ท่าเรือบ้านปากเกาะเปิดเผยภาพจริงของเกาะคอเขาด้านที่ตรงข้ามกับฝั่งแผ่นดินของอำเภอตะกั่วป่า มันคือที่พบกันของเกาะและฝั่งเมือง แพขนานยนต์เพียบแน่นด้วยรถยนต์ ขณะที่ชาวบ้านและนักเรียนตัวน้อยๆ พาตัวเองไปอยู่ในเรือไม้ลำเล็กๆ สวนกับนักท่องเที่ยวต่างชาติแถบสแกนดิเนเวียสักกลุ่ม ที่มาถึงเกาะคอเขาใน นาทีใกล้เคียงกัน

    จากท่าเรือที่เป็นศูนย์รวมของร้านค้า ร้านอาหาร รวมไปถึงการขนส่งหลักๆ เราคล้ายพบโลกอีกใบที่หมู่ 4 บ้านทุ่งตึก ซอยแยกย่อยและถนนปนทรายพาตัดป่าเสม็ดลึกเข้าไปในดินแดนโบราณ ใต้ครึ้มร่มของแมกไม้ ในเขตป่าบกของเกาะคอเขา เราสืบเท้าตามกันไปในแหล่งโบราณคดีทุ่งตึก ฐานเจดีย์และแนวคันคูเมือง บ่งบอก ว่า ความเจริญในฐานะเป็นเมืองที่ก่อเกิดขึ้นระหว่างเส้นทางการค้าข้ามคาบสมุทรในสมัยโบราณ โลกอดีตยืนยัน การมีตัวตนในหน้าประวัติศาสตร์ของที่นี่มานับพันปี

     แนวอิฐก่อเรียงเป็นรากฐานขณะที่ใต้แผ่นผืนนั้นขุดค้นพบโบราณวัตถุหลากหลายยุคสมัยที่กำหนดอายุได้ราวพุทธศตวรรษที่ 12-13 ไล่เรียงกันตั้งแต่ภาชนะดินเผาพื้นเมือง ลูกปัดหินและแก้ว เครื่องถ้วยชามจากจีน ในสมัยราชวงศ์ถัง เครื่องแก้วจากเปอร์เซีย รวมไปถึงรูปเคารพที่สกัดจากหิน สะท้อนความคิดความเชื่อทาง ศาสนาทั้งพราหมณ์และพุทธที่พวกเขารับมาผ่านการติดต่อการค้าทางทะเล เชื่อมโยงจากฝั่งอันดามัน ข้ามผ่าน ขุนเขา ต่อเนื่องไปยังแหลมโพธิ์ ที่อ่าวบ้านดอน สุราษฎร์ธานี

    มันคล้ายโลกอีกใบที่ซุกซ่อนอยู่ในความสงบเงียบเรียบง่ายของเกาะเล็กๆ แห่งหนึ่ง รอคอยการค้นพบ และทำความเข้าใจในผืนดินอันเก่าแก่

    ผืนดินที่มนุษย์ตัวเล็กๆ เป็นได้แค่เพียงทางผ่านของกาลเวลาและความเปลี่ยนแปลง
 
 

    ถนนเรียบกริบสายนั้นยังคงนำเราไปในส่วนเสี้ยวต่างๆ ของเกาะคอเขา มันลากผ่านแลนด์สเคปหลาก หลาย ทั้งป่าพรุ ป่าดิบชื้น บางขณะเชื่อมโยงไปสู่ป่าโกงกาง อันเป็นเหมือนกำแพงธรรมชาติที่กำบังเกาะจาก คลื่นลม

    บ่อและบึงน้ำประดับประดาไปทั่วพื้นที่ราบกลางทะเล หลายคนเข้ามาและจากไป กว่า 40 ปีก่อน เกาะคอเขาเติบโตขึ้นจากยุคที่ตะกั่วป่าเป็นเหมือนเมืองหลวงของการทำแร่ดีบุกในพื้นที่ภาคใต้ฝั่งอันดามัน ผู้คนทั้งท้องถิ่นใต้ จากแดนดินอีสาน หรือเพชรบุรี ต่างข้ามมาถึงเหมืองกลางที่นี่

    หลังการจากไปของราคาดีบุกที่ทรุดฮวบฮาบลงตามราคาตลาดโลก ราวปี พ.ศ. 2535 ชีวิตบนเกาะคอเขาไม่อาจหลีกหนีผลกระทบที่เดินทางข้ามมาตามแรงเหวี่ยง ผู้คนหันหลังให้การงานแห่งผืนดิน
 

 

    บ้านเมืองใหม่คือหมู่บ้านแรกๆ ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวของผู้คนบนเกาะคอเขา แม้จะตั้งอยู่ห่างจากบ้าน ปากเกาะที่เป็นท่าเรือข้ามสู่บ้านน้ำเค็มที่ฝั่งตะกั่วป่า หากแต่ที่นี่คือบ้านของลูกประมงดั้งเดิมบนเกาะแห่งหนึ่ง ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวในหน้าประวัติศาสตร์

    ไม่ไกลกันจากหมู่บ้านเมืองใหม่ ที่ชุมชนคลองโตน เส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน ก่อเกิดเป็น สะพานไม้ทอดลับเข้าไปในร่มครึ้มของป่าโกงกาง พืชพรรณสะท้อนความสมบูรณ์ไว้ด้วยแนวรากอากาศระโยง ระยางราวโลกดึกดำบรรพ์ในนิยายลึกลับ ขณะที่ตามเลนดิน ปูราชินีสีฟ้าสด สีเหลือง สีแดง ฉวัดเฉวียนไปตาม พื้นดินชื้นแฉะยามน้ำลด


 
    ท่ามกลางพื้นที่กว่า 39,375 ไร่ของเกาะคอเขาเต็มไปด้วยความหลากหลาย ที่ราบกว้างใหญ่ของทุ่ง สนามบิน ริมถนนสายหลักช่วงท้ายๆ เกาะเปิดวิวที่ราบสุดลูกหูลูกตา ที่เคยเป็นสนามบินของกองทัพญี่ปุ่นใน สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 หากวันนี้ภาพทางตางดงามเรียบง่ายไปด้วยฝูงควายไล่ทุ่งนับร้อยตัวเลาะเล็มหญ้า และแช่ปลักโคลนอยู่ในที่ราบ

    กายภาพแบบแบนราบและการเสื่อมสลายของชั้นดินในยุคทำเหมืองก่อเกิดทั้งการปรับตัวของพืชพรรณและผู้คน ป่าเสม็ดทับถมกันด้วยเปลือกไม้และใบหยุ่นนุ่ม บางขณะเราตัดเข้าไปตามทางทราย เพื่อพบกับทุ่ง เสม็ดขาวขึ้นกลางป่าหญ้าย้อมแสงอุ่นราวทุ่งซาฟารี คล้ายโลกบางใบหุ้มห่ม โลกแสนสมบูรณ์ที่คนเกาะคอเขา ไม่ได้ลืมตาขึ้นมาสัมผัสเพียงผืนทะเลและแดดลม

    ฝั่งตะวันตกของเกาะคอเขาคือแนวหาดทอดยาวต่อเนื่องที่ซอกซอยต่างๆ จะพาไปสู่หาดทรายหลาก หลายมุมสงบ

 
    มันคือที่พักพิงชั่วคราวของผู้มาเยือนผมสีทองจากประเทศแถบสแกนดิเนเวียผู้หลงรักความสงบ และเป็นบ้านหลังถาวรของเหล่าชีวิตริมทะเล ทั้งเจ้าของรีสอร์ต เหล่าพนักงานที่เป็นคนพื้นถิ่น ร้านอาหารเล็กๆ รวมไปถึงซอกมุมแห่งความเงียบสงบ

    ซอยซีบรีส ซอยต้นโหนด หรือซอยหาปลา และอีกหลายซอกมุม พาเราไปพบกับหาดทรายสีน้ำตาล แดงละเอียดดั่งฝุ่นแป้ง    

    ใครสักคนจ่อมจมตัวเองอยู่กับหนังสือและเก้าอี้ชายหาด เฝ้ารอการเปลี่ยนเวียนของผืนน้ำใส และ ดวงตะวันเปล่าเปลือย


 


    ยามเปลี่ยนผ่านโมงยามของกลางวันและกลางคืนดูเหมือนจะหยุดทุกอย่างไว้ริมชายหาด ท้องฟ้า เปลี่ยนสีไปไม่ซ้ำกันสักวัน ที่หาดหาดปลา นักท่องเที่ยวนั่งมองภาพตรงหน้าไปพร้อมๆ กับชาวประมงพื้นบ้าน เสียบหัวเรือขึ้นก่ายเกยซอนซบหาดทราย

    บางวันเราเลาะไปถึงปลายเกาะด้านบ้านนอกนา หาดซันเซ็ทยื่นออกไปในส่วนที่เป็นแหลมทราย ขณะ หาดเวอร์จินอันแสนบริสุทธิ์มีแนวทรายทอดโค้งไปกับผืนน้ำสวยใส ตรงข้ามกันคือบ้านทุ่งดาบแห่งเกาะพระทอง

    หาดทรายและผืนทะเลอันดามัน ณ พิกัดของเกาะคอเขาทอดยาวไปตามสัณฐานแบนราบของมัน เต็มไปด้วยแง่มุมต่างๆ นานา ที่ล้วนพัดพาเหตุผลของผู้เลือกมาสู่มันอันเต็มไปด้วยความหลากหลาย

    ทว่าโมงยามที่แดดจัดหรือมรสุมเร้ารุม คำตอบบางอย่างอาจไม่เคยเปลี่ยนไป คำตอบว่าเกาะเล็กๆ แห่งนี้คือบ้านหลังอุ่นอันพร้อมจะเป็นที่หยัดยืนแห่งชีวิต


 How to go

    จากบ้านน้ำเค็ม ตำบลบางม่วง อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา มีแพขนานยนต์และเรือเล็กรับจ้างพา ข้ามสู่ท่าเรือบ้านปากเกาะของเกาะคอเขา

    แพขนานยนต์ เวลา 07.30-16.00 น. ค่าโดยสาร รถยนต์ 150 บาท (รวมคนขับและผู้โดยสารทั้งหมด) รถจักรยานยนต์ ราคา 20 บาทต่อคัน ผู้โดยสาร 20 บาทต่อคน

   เรือหางยาว เวลา 07.00-20.00 น. (นอกเวลาต้องเหมาลำและคิดราคาพิเศษ) ค่าโดยสาร รถจักรยาน ยนต์ ราคา 20 บาทต่อคัน (รวมคนขับ) ผู้โดยสาร 10 บาทต่อคน

Where to Sleep

      C & N Kho Khao Beach Resort ที่พักแสนสบาย บรรยากาศโรแมนติก เต็มไปด้วยความพร้อมสรรพ ทั้งห้องพัก ห้องอาหาร และบริการนำเที่ยวเกาะคอเขาในรูปแบบต่างๆ โทรศัพท์ 0-7641-7098 เว็บไซต์ www.cnkhokhaobeachresort.com

    The Kib Kho Khao Island Beach Resort & Spa ที่พักขนาดใหญ่ ร่มรื่น มากมายห้องพักหลายไทป์ ทั้งสวีต พูลแอกเซส พูลวิลลา รวมไปถึงบริการต่างๆ ท่ามกลางความสวยงามและเงียบสงบ โทรศัพท์ 0-7659 2666 เว็บไซต์ www.thekibresort.com


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021