กำลังใจ สร้างได้ในที่ทำงาน

by SME Thailand. 23 เมย. 2018
Share:
                   

  เรื่อง : ชัย ธำรงค์กูล    ยังจำวันวานสมัยที่ออฟฟิศคุณมีเพียงแค่ 3 – 4 ชั้น มีพนักงานไม่ถึงหลักร้อยได้ไหม ไม่ต้องบอกใครก็รู้ว่าความสัมพันธ์ของคนในองค์กรย่อมแน่นแฟ้น มีการปฏิสัมพันธ์อย่างอบอุ่น และมีวัฒนธรรมที่เป็นไปในทางเดียวกัน 

    แต่เมื่อกิจการเติบโตขึ้น บรรยากาศเดิมๆ อาจเริ่มหายไป และอาจส่งผลให้กำลังใจของพนักงานลดน้อยถอยลง และอาจเป็นที่มาแห่งความล้มเหลวของธุรกิจได้ง่ายๆ เนื่องจากความรู้สึกดังกล่าวจะแพร่กระจายได้ไม่ต่างจากเชื้อโรค สามารถลดทอนกำลังการผลิต, ทำให้รายได้ของกิจการถดถอย และก่อให้เกิดการเข้าออกของพนักงานเป็นว่าเล่น             

    แท้จริงแล้วขนาดขององค์กรไม่ได้เป็นดัชนีชี้วัดในเรื่องนี้ แต่ความคล่องตัวในด้านต่างๆ ของการทำงาน, การใช้งาน outsource มากเกินความจำเป็น, ความไม่เป็นธรรมในแง่มุมของการปฎิบัติงาน, ฯลฯ เหล่านี้ต่างหากที่เป็นสาเหตุสำคัญ ซึ่งมีทางเลือกหลากหลายวิธีในการรับมือกับความรู้สึกของกลไกที่มีชีวิต และมีคุณค่านี้                                      
    • SHARE    แบ่งปันในบริบทนี้รวมทั้งเรื่องที่เป็นรูปธรรมและนามธรรม รวมถึงเรื่องงาน และเรื่องส่วนตัว อย่าลืมเชียวว่าเวลาไม่ต่ำกว่า 33 เปอร์เซ็นต์ต่อวันของพนักงานต้องอยู่ในออฟฟิศ การแลกเปลี่ยนไอเดียดีๆ ระหว่างประชุมย่อมดีกว่าคำถามประเภทที่ว่า “คุณมีกลยุทธ์ในการเพิ่มรายได้ให้องค์กรยังไงบ้าง” เยอะเลย 

    หรือระหว่างที่พบกันในลิฟท์ หรือชงกาแฟลองถามถึงเรื่องดนตรี, กีฬา, ภาพยนตร์ที่พวกเขาชอบดูสิ นอกจากจะทำให้ได้รู้จักนิสัยใจคอของพนักงานมากขึ้นแล้ว ยังถือเป็นการคุยกันแบบตัวต่อตัวแบบสนิทสนมมากขึ้น, ส่งภาพ หรือข้อความหากันแทนการกดโทรศัพท์สั่งงานบ้างก็ได้ ตอนนี้โลกออนไลน์เปิดกว้าง ตอนทำงานเป็นเจ้านาย - ลูกน้อง นอกเหนือจากนั้นจะเป็นเพื่อนคุยที่มีรสนิยมเหมือนกันก็ไม่ใช่เรื่องผิดเลย, กรณีที่ครอบครัวเขามีปัญหาคุณควรให้ความช่วยเหลือ และผ่อนปรนในบางเรื่องตามสมควร เพราะเรื่องเล็กๆ เหล่านี้มีผลต่อจิตใจเกินกว่าที่คุณจะคาดคิด 


    • PLAY พยายามสร้างกิจกรรมให้การทำงานมีสีสันมากขึ้น เช่น การปฏิบัติงานนอกสถานที่ ซึ่งนอกจากจะมีผลดีในการได้ผ่อนคลาย, เปิดหูเปิดตา, พบปะกันระหว่างแผนกมากขึ้นแล้ว ยังเป็นการสื่อสารกับพนักงานทางอ้อมอีกด้วยว่า ‘การใช้ชีวิตในที่ทำงานมีความหมายมากกว่าการตั้งใจทำแต่งาน’, หาโอกาสพาพนักงานไปเที่ยวด้วยกันอย่างน้อยปีละครั้ง หรืออย่างน้อยก็ชวนไปทำ CSR ร่วมกันก็ยังดี แต่หากมีข้อจำกัดจริงๆ การลงทุนง่ายๆ ด้วยการซื้อโต๊ะปิงปองเอาไว้สักตัว, เกมลับมองอีกสักเกมไว้เพื่อเป็นสะพานในการเชื่อมความสัมพันธ์ และสร้างบรรยากาศน่ารักๆ ก็ไม่เลวเลย  


    • FIRE เมื่อมีการปฏิบัติก็ต้องมีการประเมินผล คุณควรให้พนักงานให้คะแนนกันและกันเพื่อกระตุ้นคนที่มีผลงาน รวมถึงความประพฤติในระดับล่างให้ขึ้นมาเกาะกลุ่ม หากคนไหนไม่กระเตื้องขึ้นสักทีก็ถึงเวลากำจัดจุดอ่อน เพราะที่สุดแล้วการเก็บพนักงานที่มีความคิดในแง่ลบ หรือมีความสามารถในการพัฒนาตัวเองน้อยย่อมไม่ส่งผลดีต่อองค์กร


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของ SME (เอสเอ็มอี)
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021