ภูหินร่องกล้า ขุนเขาอุดมการณ์ กลางม่านหมอกและดงดอกไม้

by SME Thailand. 29 ธค. 2017
Share:

Text :  ฐากูร โกมารกุล ณ นคร Photo : เสาวนีย์ สมบูรณ์

    
    เรารู้จักภาพบางภาพ สัมผัสเรื่องราวบางซอกมุม หรือดื่มด่ำกับรอยยิ้มของใครสักคน อาจก็ต่อเมื่อหน้าปฏิทินเปลี่ยนผ่านเรื่องราวเหล่านั้นเป็นวันวาน

    เป็นภาพที่ตกลับและผ่านพาบางเรื่องให้ลับหาย ทว่าก็เปลี่ยนผ่านอดีตสู่ภาพปัจจุบันอันงดงาม

    ณ ทิวดอยแห่งหนึ่ง ระหว่างรอยต่อของหลายพื้นที่ สายลมหนาว หมอกขาว และม่านดอกไม้ห่มคลุมอดีตของผู้คนจำนวนหนึ่งไว้บนนั้น

    ท่ามกลางปัจจุบันอันงดงาม และอดีตหลากหลายที่ตกหล่นเป็นเรื่องราวให้หลายต่อหลายคนได้เดินตาม

 

    
    ทางหลวงหมายเลข 12 ที่ลากขนานกับเทือกเขาสลับซับซ้อนเบื้องบนพาเราออกจากกลางเมืองพิษณุโลก ถนนยกตัวขึ้นสู่โอบล้อมขุนเขา ผ่านผืนป่าและสายน้ำเบื้องล่างภู ย่านอาหารและรีสอร์ตกระจายเรียงตัวไปตามทางหลวงที่เชื่อมภาคเหนือกับอีสานเข้าด้วยกันเส้นนี้

    เราแยกเข้าสู่อำเภอนครไทย ชุมชนพื้นราบข้างล่างราวกับที่พบกันของเมืองและป่าเขา ตลาดสด รถนักท่องเที่ยว รถกระบะโฟร์วีลกรำฝุ่น รวมไปถึงสินค้านานาทั้งจากเมืองเบื้องล่างหรือพืชผักอย่างกะหล่ำปลี แคร์รอต ที่สะท้อนถึงการเกษตรด้านบน

    รวมถึงภาพบางอย่างที่ตกลับไปกับความทรงจำมาร่วม 30 ปี

 


    เราขึ้นมาถึงพื้นที่หนาวเย็นในท่ามกลางภูมิประเทศอันงดงาม อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้ากอดเก็บทั้งเรื่องราวทางประวัติศาสตร์หน้าหนึ่งของเมืองไทยไว้กับอากาศหนาวเย็น หมู่สนขึ้นคลุมลานหินเหนือขุนเขา รวมไปถึงผืนป่าที่ค่อยคืนความสมบูรณ์ ความหลากหลายทั้งป่าดิบแล้ว ป่าเต็งรังชัดแน่น และเมื่อขึ้นถึงยอดภู ป่าสนเขาปรากฏเหนือที่ราบบนสันเขา สะท้อนเป็นสนสามพันปี ก่วมแดง (เมเปิ้ล) หว้า และสารภีขึ้นเรียงรายกลางลมหนาว

    รอบด้านล้วนเต็มไปด้วยฉากด้านและสิ่งหลงเหลือที่ชวนให้นึกย้อนไปถึงผู้คนนับพันที่เคยอยู่ข้างบนนี้ ทั้งพี่น้องชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง เหล่าพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย รวมไปถึงเหล่านักศึกษาจากเมืองกรุงที่หวังถึงความเปลี่ยนแปลงของสังคมหลังเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 และ 6 ตุลาคม 2519
     ราวปี พ.ศ.2511-2525 เขตเคลื่อนไหวบนภูหินร่องกล้าล้วนเต็มไปด้วยเรื่องราวของความแตกต่างทางอุดมการณ์ กลายเป็นพื้นที่ที่รวมไปถึงฐานที่มั่นบนแดนดอยอันเต็มไปด้วยหนทางทางการเมือง เรื่องเล่าของเหล่า “สหาย” รวมไปถึงฉากผ่านของเสียงปืนและความแตกต่าง

    สิ่งหลงเหลือพาเราไปเห็นโลกบางด้านในคืนวันบนภูหินร่องกล้าของพวกเขา ที่โรงเรียนการเมืองการทหาร ปรากฏเป็นกลุ่มกระท่อมไม้ในแวดล้อมของเมเปิ้ลแลป่าสน มันคือโรงเรียนที่พวกเขาใช้ศึกษาแนวคิดทางการปกครอง เป็นฝ่ายพลเรือน พลาธิการ ฝ่ายทหาร รวมไปถึงเรื่องการสื่อสาร เป็นบ้านพัก สถานพยาบาล เป็นแม้กระทั่งโรงพยาบาลขนาดเล็ก


 


    ไม่ไกลกันเพียงข้ามลำธารเย็นรื่น กังหันน้ำโบราณผันน้ำจากลำธารสายเล็ก โดยต่อเข้ากับแกนของครกตำข้าว ใช้พลังน้ำขับเคลื่อน ที่นี่คือโรงสีข้าวของ พคท.ยามที่หนุ่มนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้พาตัวเองขึ้นมาถึงภูหินร่องกล้า

    ห่างไปอีกราว 3 กิโลเมตร โลกแห่งการเมืองการทหารในอดีตของ พคท.ฉายชัดตัวเองอยู่ที่สำนักอำนาจรัฐ ที่นี่ราว “ศูนย์บัญชาการ” ที่เป็นหัวใจของพวกเขา มันมีทั้งโรงทอผ้า โรงอาหาร เป็นที่ดำเนินการทางทหารและการจัดการมวลชน เป็นที่ตัดสินคดีความกลางป่า ที่คุมขังคนทำผิดกฎเกณฑ์ต่างๆ
 


    ท่ามกลางอดีตที่ผ่านเลยหลังนโยบาย 66/2523 และคำสั่งที่ 65/2525 ในสมัยพลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ที่ใช้ “การเมืองนำการทหาร” ผู้คนข้างบนล้วนวางปืนและสืบเท้าลงจากภูเขา เหลือไว้เพียงเรื่องราวหน้าหนึ่งของความแตกต่างในอุดมการณ์ และความงดงามที่พวกเขาได้พบเห็นล้วนเปิดโอกาสให้ผู้คนข้างล่างได้สัมผัส

    ทางเดินสายนั้นทอดไปตามสันดอย ระหว่างทางที่พืชอย่างดุสิตา กระดุมเงิน ผลิดอกงาม ลานหินปุ่มสะท้อนภูมิทัศน์แปลกตาอันเกิดจากการกัดเซาะของหยาดน้ำและกระแสลม เป็นผาที่อยู่เหนือที่ราบนครไทย วิวกว้างไกลเช่นนี้ ครั้งหนึ่งเคยเป็นที่พักฟื้นไข้ของเหล่า พคท. เนื่องจากอากาศสดสะอาดและลมเย็นชื่นเหมาะยิ่งที่จะใช้พักผ่อน

    ไม่เพียงวิวสูง ทว่าสัณฐานแผ่นผืนภูเขาของภูหินร่องกล้ายังเต็มไปด้วยความหลากหลายและน่าทึ่ง ที่ลานหินแตก แผ่นหินปรากฏรอยแยกเป็นร่องเป็นแนว ราวภูเขาถูกกรีดเป็นร่องเส้น บางจุดแคบเพียงให้หญ้าลอดชอนไช ขณะที่บางร่องก็กว้างขวางจนคนก้าวข้ามไม่พ้น

    ไม่เพียงแต่ป่าสน อากาศเย็นชื่น และเรื่องราวของอดีตอันผ่านเลย ทว่าโลกสีเขียวและเย็นชื่นในเขตอุทยานฯ ภูหินร่องกล้ายังมอบความงามของธารน้ำตกหลากหลายที่ซ่อนตัวเองอยู่ตามหุบเขา ความชันดิ่งของน้ำตกร่มเกล้า-ภราดร น้ำตกฝาแฝดที่พรั่งพรูสายน้ำอยู่ใกล้กัน เป็นความงามแรกๆ ที่ใครสักคนที่มาถึงภูหินร่องกล้าไม่เคยผ่านเลยที่จะไปสัมผัส

 


    ไล่เรียงไปตามถนนสายป่าเขา น้ำตกหมันแดงถือเป็นหัวใจของธารน้ำในเขตอุทยานฯ มันพรั่งพรูสายน้ำทั้ง 32 ชั้น อย่างไม่มีวันเหือดแห้ง โขดหินสะท้อนความชุ่มชื้นด้วยการห่มมอสสีเขียวเข้มอยู่แทบตลอดปี ยิ่งยามที่ดอกลิ้นมังกรผลิบานในหุบลึก ฉากหน้าสีหวานกับมวลน้ำนุ่มเย็นล้วนเป็นภาพตรึงใจที่ได้บากบั่นผ่านทางชันลงมาพบเห็น

    เหนือภูหินร่องกล้า ล้วนกระจัดกระจายอยู่ด้วยความเป็นจริงที่ผันผ่านและตกหล่นเป็นภาพเปี่ยมค่าอันเต็มไปด้วยคืนวันอันน่าจดจำ

    บางภาพสะท้อนคืนวันแห่งความคิดแตกต่างอยู่ในโรงเรือน เศษซากอาวุธ รวมไปถึงอดีตของใครสักคนที่เคยอยู่ “ในป่า”

    บางภาพก็งดงามและเต็มไปด้วยรายระเอียด ราวดอกไม้บนลานหญ้าที่ผลิบานยามต้นฝน

    ขณะที่ภาพอีกหลายใบก็ชัดเจนตัวตน ทั้งในวิวเปิดกว้าง สัณฐานแปลกตาของภูเขา รวมไปถึงภาพชีวิตเปี่ยมเสน่ห์ของคนม้งแห่งแดนดอย

    ที่เมื่อหยิบจับมาเรียงร้อยต่อกัน ก็อาจเห็นคืนวันบนทิวดอยแห่งหนึ่งทอดยาวและเต็มไปด้วยความทรงจำ

 
How to Get There

    จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 (พหลโยธิน) จากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 32 (สายเอเชีย) ผ่านพระนครศรีอยุธยา อ่างทอง ไล่เลยมาถึงนครสวรรค์ จากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 117 ถึงพิษณุโลก จากนั้นแยกขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 12 ผ่านอำเภอวังทอง จากนั้นที่สามแยกบ้านแยง แยกซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 2013 มุ่งหน้าอำเภอนครไทย จากนั้นแยกขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 2331 ขึ้นสู่อุทยานฯ ภูหินร่องกล้า


Where to Eat & Sleep

    อุทยานฯ ภูหินร่องกล้า มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันไว้บริการนักท่องเที่ยว ทั้งบ้านพัก 21 หลัง ค่ายพักแรม 4 หลัง ลานกางเต็นท์ ห้องน้ำ ร้านอาหาร และร้านค้าสวัสดิการให้บริการ
    สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 08-1596-5977 เว็บไซต์ www.dnp.go.th อีเมล Phuh-055@hotmail.com

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อธุรกิจเอสเอ็มอี (SME)
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021