ยกทรงท่านชาย แฟชั่นใหม่ที่ไปไม่ถึงดวงดาว

by smethailandclub 19 เมย. 2017
Share:
Text ไศลธร เหมะสิขัณฑกะ

Cr : hommemystere        แต่ไหนแต่ไรมา เป็นที่รู้กันดีว่าเสื้อยกทรงเป็นสินค้าสำหรับผู้หญิง และผู้ชายส่วนใหญ่จะไม่เข้าไปข้องแวะใดๆ กับสินค้าเหล่านี้ แต่ เชื่อหรือไม่ว่าเสื้อยกทรงทุกวันนี้ เป็นสินค้าสำหรับผู้ชายด้วยเช่นกัน เพียงแต่เทรนด์ของแฟชั่นนี้ ไปยังไม่ถึงดวงดาวเท่านั้น


     ก่อนหน้านี้เว็บไซต์ Japan Today รายงานถึงรสนิยมใหม่ด้านแฟชั่นว่าเทรนด์ของผู้ชายสวมยกทรงมีแนวโน้มว่าจะมาแรง โดยเว็บไซต์ e-Commerce อย่าง rakuten ก็ยังมีร้านค้าที่ขายยกทรงและกางเกงชั้นในแบบผู้หญิงสำหรับผู้ชายโดยเฉพาะและมีจำนวนร้านค้าเยอะถึง 6 หน้าด้วยกัน นอกจากนี้ HommeMystere บริษัทผลิตชุดชั้นในเซ็กซี่สำหรับผู้ชายจากออสเตรเลียก็เปิดตัวสร้างกระแสความฮือฮาให้กับแฟชั่นนี้ และถูกตีพิมพ์ลงในสื่อต่างๆ อย่างล้นหลาม


    แล้วอะไรคือเหตุผลที่ทำให้ผู้ชายหันมาใส่ยกทรง หรือชุดชั้นในลายลูกไม้สไตล์ชุดนอนไม่ได้นอน?


    ในประเทศญี่ปุ่น วัฒนธรรมการแต่งกายข้ามเพศหรือ cross dressing ที่ผู้ชายแต่งตัวเป็นผู้หญิง (Otokonoko) หรือผู้หญิงแต่งตัวเป็นผู้ชาย (Danso) ถือเป็นเรื่องปรกติ แถมยังมีธุรกิจมารองรับ เช่น ครอสเดรสคาเฟ่ที่ทำกันเป็นล่ำเป็นสัน เพราะการครอสเดรสซิ่งถือเป็นรูปแบบหนึ่งของการแต่งกายคอสเพลย์ หรือการแต่งกายเลียนแบบคาแรคเตอร์ในจินตนาการเช่น จากการ์ตูน หรือเกม แต่ นั่นคือการแต่งกายที่ภายนอก ไม่ใช่ชุดชั้นในซึ่งเป็นเรื่องที่ค่อนข้างจะส่วนตัวเอามากๆ 


    ผู้ชายหลายๆ คน ที่เลือกแต่งกายด้วยชุดชั้นในแบบผู้หญิงเช่นกางเกงในแพนตี้ให้เหตุผลว่า เป็นเพราะวัตถุดิบของชุดชั้นในผู้หญิงใส่แล้วให้ความรู้สึกสบายตัวและระบายเหงื่อได้ดีกว่าของผู้ชาย บ้างก็ระบุว่าใส่มาตั้งแต่เด็กๆ เพราะพ่อแม่ซื้อให้เนื่องจากเนื้อผ้าและการระบายเช่นกัน แต่นั่นไม่ได้หมายรวมถึงการหยิบเอายกทรงหรือชุดนอนผ้าซาตินมันเลื่อมฉลุลายลูกไม้มาสวม ซึ่งผู้ชายส่วนใหญ่มองว่าการสวมยกทรงหรือชุดนอนที่เป็นของผู้หญิงเลยยังไม่ใช่เรื่องปรกติวิสัย

 
    ในขณะที่ผู้ชายที่สวมยกทรงและชุดชั้นในแบบผู้หญิงให้เหตุผลว่า ใส่แล้วรู้สึกสบายตัว ผ่อนคลาย และสัมผัสได้ถึงการถูกปกป้อง ในขณะที่บางคนก็ให้เหตุผลว่าเพราะชุดชั้นในแบบผู้หญิงมีการรองรับในเรื่องของสรีระมากกว่าจึงช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณอกและหลังได้รับการรักษารูปทรง บางคนก็ให้เหตุผลว่าทำไมจึงมีแต่ผู้หญิงที่ได้สวมใส่ของดีๆ ให้กับร่างกายในเมื่อผู้ชายเองก็ต้องการสวมใส่สิ่งดีๆ ให้กับร่างกายเช่นเดียวกัน ซึ่งชุดชั้นในแบบผู้หญิงนั้นตอบโจทย์ในเรื่องของความนุ่มสบายและบางเบาได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญผู้ชายที่ต้องการใส่ก็เป็นชายแท้ๆ ทั้งแท่ง
    

    ด้าน HommeMystere ซึ่งเป็นผู้จัดจำหน่ายก็ให้เหตุผลว่า เดิมทีนั้นมันเป็นเพียงความรู้สึกซุกซนแบบเล็กๆ น้อยๆ ของการได้ทำอะไรแหกคอกแบบห่ามๆ นอกจากนี้คือความรู้สึกของการสรรหาสิ่งดีๆ ให้กับตัวเอง โดยที่ทางร้านก็มีนโยบายว่า ชุดชั้นในทุกชิ้นออกแบบมาเพื่อสร้างความรู้สึกดีต่อใจให้กับลูกค้าเท่านั้น 


    แม้จะมีการขายเป็นล่ำเป็นสัน และเกิดเป็นกระแสแต่ก็ใช่ว่ากระแสดังกล่าวจะบูมขึ้นมาจนถึงขั้นพลิกโลกแฟชั่นได้ เพราะแม้แต่ประเทศที่เปิดกว้างและยอมรับในวัฒนธรรมหรือค่านิยมแหวกแนวอย่างญี่ปุ่นเองกระแสดังกล่าวในปัจจุบันก็แผ่วลงไปจนกลายเป็นแค่เฉพาะกลุ่มเท่านั้น เนื่องจากสังคมใหญ่ยังไม่ถึงกับยอมรับในเรื่องนี้อย่างเต็มตัว อีกทั้งประเด็นของการแยกระหว่างรสนิยมในการสวมใส่เสื้อผ้ากรณีนี้กับอาการทางจิตที่เรียกว่า Fetish ก็ยังไม่ชัดเจน กระแสของยกทรงหรือชั้นในสตรีสำหรับผู้ชายจึงกลายเป็นเพียงรสนิยมเล็กๆ ที่แอบซ่อนเอาไว้ ไม่ได้เปิดเผยชัดเจนแบบการแต่งกาย cross dressing ด้วยเหตุนี้แฟชั่นชุดชั้นในสตรีสำหรับผู้ชายจึงไปไม่ถึงดวงดาว 


    กระนั้น ธุรกิจชั้นในสตรีเพื่อท่านชาย ก็ยังคงมีอยู่จนถึงทุกวันนี้ 
     

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​หนาวนี้เที่ยวไหน ชี้จุด 5 สถานที่ท่องเที่ยวเมืองเหนือ ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศา

เตรียมเสื้อกันหนาวตัวหนาๆ แพ็คลงกระเป๋าแล้วตามเรามาเพราะนี่คือสถานที่ท่องเที่ยวที่รับประกันว่าขึ้นไปแล้วจะได้เจอกับอุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียสโด..

by SME Thailand.| 13 ธค. 2020

​บุญก็มาเงินก็มี! รวม 6 เมนูเจ ทำขายง่าย กำไรงาม

เริ่มต้นกันแล้วสำหรับเทศกาลกินเจปี 2563 ซึ่งตรงกับวันที่ 17 - 25 ตุลาคม แม้ปีนี้บรรยากาศอาจดูเงียบเหงากันไปบ้าง เพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และเข้ากั..

by SME Thailand.| 16 ตค. 2020

​ใช้บาดแผลและรอยช้ำ ประสบการณ์คนรุ่นเก่า นำพาเราข้ามวิกฤต โดย วัฒนพงษ์ ตั้งร่ำรวย

ประสบการณ์ของคนรุ่นก่อน มักใช้ได้เสมอ สำหรับคนที่นำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัย อย่างน้อยก็เป็นแนวทางการตัดสินใจได้บ้างว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไร..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2020