จะดีหรือไม่ ก็คือ “กาแฟ”

by SME Thailand. 30 มีค. 2018
Share:
Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์     หากไม่นับรวมน้ำเปล่า กาแฟ ถือเป็นเครื่องดื่มที่มีการบริโภคมากที่สุดในโลกเป็นอันดับหนึ่ง และคงไม่ปฏิเสธว่าคนจำนวนมากต้อนรับเช้าวันใหม่ด้วยกาแฟ ก็เป็นเรื่องที่ถกเถียงกันมานานแล้วเกี่ยวกับกาแฟว่า ดีหรือไม่ดีต่อสุขภาพกันแน่ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับว่าใครเป็นคนดื่ม เพราะกาแฟอาจเป็นทั้งเครื่องดื่มที่มีประโยชน์มากมาย ขณะเดียวกันก็อาจแฝงด้วยโทษที่คาดไม่ถึง     เหรียญมี 2 ด้านฉันใด กาแฟก็ย่อมมีทั้งประโยชน์และโทษฉันนั้น มาดูกันที่ประโยชน์ของกาแฟก่อน อะไรที่ทำให้กาแฟเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ คำตอบคือในกาแฟมีสารต่างๆ นับร้อยชนิด บางสารมีอยู่ในเมล็ดกาแฟอยู่ก่อนแล้ว หลายสารเกิดขึ้นหลังการผ่านกรรมวิธีคั่ว บด และชง แต่ทั่วไปแล้ว 2 ส่วนผสมสำคัญที่ทำให้กาแฟกลายเป็นเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพ คือ “คาเฟอีน” ซึ่งปริมาณจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับชนิดของกาแฟและขั้นตอนการชง อีกอย่างหนึ่งคือ “สารประกอบทางเคมีในพืช” หรือ phytochemistry หลักๆ ที่พบคือสารต้านอนุมูลอิสระนั่นเอง 


    คาเฟอีนเป็นสารกระตุ้นประสาทที่ใช้กันมากที่สุดในโลก น้ำอัดลม ชา โกโก้ล้วนมีคาเฟอีนทั้งสิ้น แต่กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนมากที่สุด กาแฟ 1 แก้วอาจมีปริมาณคาเฟอีนตั้งแต่ 30-300 มิลลิกรัม แต่โดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ราว 90-100 มิลลิกรัม สรรพคุณของคาเฟอีน คือกระตุ้นการทำงานของสมองและกระตุ้นการปล่อยสารสื่อประสาทที่ทำให้ร่างกายตื่นตัว หายง่วง หายเหนื่อย นอกจากนั้น คาเฟอีนยังกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานเพิ่มขึ้น 3-11 เปอร์เซ็นต์ และยังทำให้ออกกำลังกายได้อึดขึ้นเฉลี่ย 11-12 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว สำหรับคนที่ดื่มกาแฟบ่อยๆ และเป็นประจำ ความอึดใช้ในการออกกำลังกาย อาจไม่มีผลนัก เนื่องจากร่างกายเคยชินกับปริมาณคาเฟอีนที่ได้รับ ประโยชน์ในด้านนี้จะเห็นผลดีกว่าในผู้ที่ไม่ใช่คอกาแฟและนานๆ ดื่มที 


     นอกจากคาเฟอีน สิ่งที่จะได้จากการดื่มกาแฟ คือ สารอาหารมากมาย ข้อมูลระบุกาแฟดำ 1 แก้ว (ปริมาณ 240 มิลลิลิตร) ประกอบด้วยสารอาหารดังต่อไป วิตามินบี 1,3 และ5 โฟเลท แมงกานีส โปตัสเซี่ยม แมกนีเซียม และฟอสฟอรัส คือปริมาณอาจจะไม่มากนัก แต่ก็ถือว่ามี แต่ที่เด่นที่สุดคือสารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่ในกาแฟที่นำไปสู่การลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ เป็นต้นว่า โรคอัลไซเมอร์ โรคพาร์คินสัน โรคเบาหวาน โรคตับแข็ง และโรคซึมเศร้า ประโยชน์เหล่านี้เป็นงานวิจัยที่ได้จากการสังเกตการณ์แต่ก็ดูจะเป็นที่ยอมรับเนื่องจากหลายผลการศึกษาชี้ตรงกัน


     กาแฟอาจเป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ แต่ไม่ทุกคนที่เหมาะกับกาแฟ โดยเฉพาะสตรีมีครรภ์ เพราะคาเฟอีนสามารถส่งผลต่อทารกในครรภ์ เช่น ทำให้น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์และคลอดก่อนกำหนด ขณะที่ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงก็ควรหลีกเลี่ยง ปกติผู้ป่วยโรคนี้จะมีภาวะหลอดเลือดแข็งอยู่แล้ว มีผลการวิจัยที่ชี้ชัดว่าคาเฟอีนมีส่วนทำให้หลอดเลือดแข็งมากขึ้น และเสี่ยงต่อการปริแตก 


     ผู้สูงวัยคนชราที่มีความเสี่ยงสูงในการเป็นโรคกระดูกพรุน การรับคาเฟอีนเข้าไปอย่างสม่ำเสมอเป็นการซ้ำเติมโรค เนื่องจากคาเฟอีนช่วยขับแคลเซี่ยมออกจากร่างกาย ทำให้มวลกระดูกเบาบางลง หากเป็นคนหนุ่มสาว การสูญเสียแคลเซี่ยมอาจไม่ใช่ปัญหาหนักเพราะร่างกายสามารถทดแทนได้รวดเร็ว แต่ในคนสูงวัย ขบวนการที่ว่าดำเนินเชื่องช้าไม่ทันการ

 
     ในคนที่ Sensitive หรือไวต่อคาเฟอีน เมื่อดื่มกาแฟเข้าไปเป็นการกระตุ้นประสาทมากไป จึงมักนำไปสู่อาการใจสั่น กล้ามเนื้อกระตุก กระวนกระวาย และนอนไม่หลับหากรู้ว่าไวต่อคาเฟอีนจึงควรหลีกเลี่ยง แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ควรกำหนดเวลาดื่มก่อนบ่าย 2 โมง ข้อเสียอีกอย่างของคาเฟอีนคือเป็นสารเสพติดชนิดหนึ่ง คนที่ติดกาแฟหนักๆ วันไหนขาดกาแฟ อาจมีอาการ ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย หมดเรี่ยวแรง สมองตื้อ และหงุดหงิด

 
 ​www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​หนาวนี้เที่ยวไหน ชี้จุด 5 สถานที่ท่องเที่ยวเมืองเหนือ ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศา

เตรียมเสื้อกันหนาวตัวหนาๆ แพ็คลงกระเป๋าแล้วตามเรามาเพราะนี่คือสถานที่ท่องเที่ยวที่รับประกันว่าขึ้นไปแล้วจะได้เจอกับอุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียสโด..

by SME Thailand.| 13 ธค. 2020

​บุญก็มาเงินก็มี! รวม 6 เมนูเจ ทำขายง่าย กำไรงาม

เริ่มต้นกันแล้วสำหรับเทศกาลกินเจปี 2563 ซึ่งตรงกับวันที่ 17 - 25 ตุลาคม แม้ปีนี้บรรยากาศอาจดูเงียบเหงากันไปบ้าง เพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และเข้ากั..

by SME Thailand.| 16 ตค. 2020

​ใช้บาดแผลและรอยช้ำ ประสบการณ์คนรุ่นเก่า นำพาเราข้ามวิกฤต โดย วัฒนพงษ์ ตั้งร่ำรวย

ประสบการณ์ของคนรุ่นก่อน มักใช้ได้เสมอ สำหรับคนที่นำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัย อย่างน้อยก็เป็นแนวทางการตัดสินใจได้บ้างว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไร..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2020