​อัพเดตเชียงคาน ในวันที่นักท่องเที่ยวเปลี่ยน

by SME Thailand 20 มค. 2018
Share:
Cr:Vic Mae Khong Gallery 


     เป็นอีกหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมติดลมบนของไทย ที่พอถึงฤดูท่องเที่ยวปลายปีเมื่อไหร่ ใครๆ ก็มักอยากไปสัมผัสอากาศหนาวที่เมืองริมแม่น้ำโขงอย่าง “เชียงคาน” กันทั้งนั้น มนต์เสน่ห์ของบ้านไม้เก่า ถนนคนเดินที่คราคร่ำไปด้วยร้านรวงเล็กๆ มากมายให้เดินช้อปปิ้งกันอย่างจุใจ ประเพณีใส่บาตรข้าวเหนียว ผู้คนยิ้มแย้มแจ่มใส รวมไปถึงที่พักเล็กๆ น่ารักอีกมากมายที่แต่ละแห่งต่างก็มีสไตล์และเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง จนกลายมาเป็นรายได้หลักให้กับเมืองกว่าร้อยละ 80 เลยทีเดียว

 
     จักรพันธ์ สายจันทร์ รองนายกเทศมนตรี เทศบาลตำบลเชียงคาน ได้เปิดเผยข้อมูลถึงรูปแบบที่พักของเมืองเชียงคานว่า ในปัจจุบันนี้รูปแบบที่พักของเมืองเชียงคานมีรูปแบบที่หลากหลายมากขึ้น สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ทุกกลุ่มมากขึ้น ตั้งแต่โฮมเสตย์ เกสท์เฮ้าส์ ไปจนถึงระดับโรงแรม จึงทำให้รายได้จากธุรกิจที่พักกลายเป็นรายได้หลักของเมืองกว่าร้อยละ 80 แต่ด้วยความที่เป็นเมืองวัฒนธรรมอยู่ในเชตอนุรักษ์อาคารไม้เก่า และเป็นเมืองชายแดนติดริมแม่น้ำโขง จึงมีเทศบัญญัติควบคุมอาคารไม่ให้สร้างสูงเกินกว่า 10 เมตร และพื้นที่ประมาณไม่เกิน 200 ตารางวา ทำให้ที่พักส่วนใหญ่บนถนนชายโขงหรือถนนคนเดินเชียงคานเป็นที่พักขนาดเล็ก ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เวลามาพักก็นิยมเลือกที่พักบนถนนคนเดินก่อน เมื่อเต็มจึงค่อยขยับออกไปยังโซนด้านนอก
 

     “ด้วยความที่เป็นเมืองอนุรักษ์ด้านวัฒนธรรม มีอาคารบ้านไม้เก่าแก่อยู่มากมาย จึงมีเทศบัญญัติอาคารออกมาควบคุมการก่อสร้างอาหารที่พักต่างๆ ทำให้บ้านเก่าไม้ที่ปรับปรุงขึ้นมาใหม่หรือสร้างขึ้นมาใหม่ก็ตามบนถนนคนเดิน ยังคงต้องเป็นอาคารเล็กๆ จึงพูดได้ว่าธุรกิจที่พักที่มีอยู่จำนวนมากในเมืองเชียงคาน คือ ที่พักขนาดเล็ก ซึ่งแต่ละที่ก็มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองแตกต่างกันออกไป ซึ่งจากการที่เมืองมีการเติบโตพัฒนามากขึ้น เพื่อรองรับจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น ทำให้ที่พักในเชียงคานเองมีการเติบโตและตัวเลือกที่มากขึ้นให้กับนักท่องเที่ยวทุกกลุ่มทุกระดับ รายได้ของเมืองก็เพิ่มขึ้นตามไปด้วย”
 

     โดยจากแบบรายงานข้อมูลสถิติจำนวนนักท่องเที่ยว โดยเฉลี่ยในแต่ละปีของนักท่องเที่ยวที่มายังเชียงคาน ซึ่งจัดทำโดยเทศบาลตำบาลเชียงคาน ได้ระบุไว้ว่า ปี 2558 มีจำนวนนักท่องเที่ยวอยู่ที่ 629,500 คน มีรายได้เฉลี่ยทั้งปี 944,250 ล้านบาท คิดเป็นค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อคนอยู่ที่ 1,500 บาท ปี 59 มีจำนวนนักท่องเที่ยวอยู่ที่ 738,900 คน รายได้เฉลี่ยทั้งปี 1,108,350 ล้านบาท คิดเป็นค่าใช้จ่ายต่อคน คือ 1,500 บาท และสำหรับปี 2560 ที่ผ่านมาในเดือนมกราคม – พฤศจิกายน มีจำนวนนักท่องเที่ยว 351,500 คน รายได้เฉลี่ย คือ 878,750 ล้านบาท คิดเป็นค่าใช้จ่ายต่อคนอยู่ที่ 2,500 บาท
 


 

     “จากรายงานที่ทำออกมาจะเห็นได้ว่ารูปแบบนักท่องเที่ยวเริ่มเปลี่ยนไป จากเมื่อ 2 ปีก่อน จำนวนนักท่องเที่ยวอาจเยอะก็จริง แต่มีการใช้จ่ายน้อยกว่า เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้มาพักที่เชียงคาน แต่เป็นกรุ๊ปทัวร์ที่พาคนมาแวะดูเมืองแค่ไม่กี่ชั่วโมงก็กลับ แต่ปัจจุบันนี้เปลี่ยนไป นักท่องเที่ยวที่มา คือ ตั้งใจมาพักจริงๆ และด้วยการเติบโตของเมืองที่ขยายใหญ่ขึ้น ทำให้มีตัวเลือกที่พักมากขึ้น การใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวแต่ละคนจึงเพิ่มขึ้นตามไปด้วยตามราคาที่พัก รวมไปถึงร้านค้าร้านอาหารที่มีการปรับปรุง พัฒนามากขึ้นกว่าแต่ก่อน”
 

     รองนายกเทศมนตรีฯ กล่าวแนะนำเสริมอีกว่า ระยะเวลาการมาเที่ยวพักผ่อนเมืองเชียงคานที่เหมาะสม คือ ประมาณ 3 วัน 2 คืน กิจกรรมการท่องเที่ยวที่เหมาะสมของการมาเที่ยวเชียงคาน คือ การมาพักผ่อนและท่องเที่ยวไปตามแหล่งท่องเที่ยวเล็กๆ ต่างๆ เช่น ภูทอก, แก่งคุดคู้, วัดพระพุทธบาทภูควายเงิน, หมู่บ้านเกษตรร้อยล้าน บุฮม, หมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำ ฯลฯ
 

     “มาเชียงคานต้องมาพักผ่อน เชียงคานเป็นเมืองเล็กๆ สถานที่ท่องเที่ยวอาจไม่ได้มีมากมายนัก ส่วนใหญ่เป็นการเที่ยวชมวิถีชุมชนและวัฒนธรรมท้องถิ่น เหมาะแก่การมาใช้ชีวิตช้าๆ สโลว์ไลฟ์ ซึ่งปัจจุบันเชียงคานก็มีที่พักให้เลือกหลากรูปแบบมากขึ้น ต้องการความสะดวกสบายครบครันอาจเลือกพักโรงแรม ถ้าชอบสไตล์เล็กๆ เป็นกันเองได้ใกล้ชิดเจ้าของบ้านอาจเลือกพักโฮมสเตย์หรือเกสท์เฮ้าส์ก็ได้ เชียงคานในวันนี้จึงเรียกได้ว่าเหมาะกับนักท่องเที่ยวทุกกลุ่ม ตั้งแต่แบ็กแพ็กเกอร์ จนถึงระดับหรูหราเลยทีเดียว”

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021