​Gen Y ต้องฟัง! อยากสำเร็จ...5 สิ่งนี้ต้องเลี่ยง

by SME Thailand. 30 กค. 2018
Share:
 

1.ปล่อยชีวิตไปตามหัวใจ 

     Gen Y หลายคนมักจะปล่อยชีวิตไปตามหัวใจ นั่นคือการไม่ค่อยวางแผนอะไรแบบจริงจัง หลายคนเน้นความสนุก ชอบปาร์ตี้เป็นหลักซึ่งมันไม่ผิดเลย แต่ถ้าคุณอยากประสบความสำเร็จ การปล่อยชีวิตไปตามหัวใจอาจจะทำให้คุณไปถึงจุดนั้นได้ยาก เพราะคนที่ประสบความสำเร็จมักจะมีการวางแผนชีวิตตลอดเวลา ทั้งชีวิตประจำวันไปจนถึงแผนการระยะยาว เวลาที่มีนัดหมายกะทันหันเข้ามา เช่น เพื่อนๆ ชวนไปปาร์ตี้ เขาจะต้องชั่งน้ำหนักก่อนว่ามันกระทบกับแผนการหลักในชีวิตไหม มีธุระอะไรที่ต้องทำให้เสร็จหรือเปล่า ถ้าพวกเขาว่าง รับรองว่าเขาไม่ปฏิเสธคุณแน่นอน
2.ไล่ตามความสำเร็จที่ไม่ใช่ 

   
     แน่นอนว่าคำว่า “ความสำเร็จ” มันดูหอมหวานเสมอ Gen Y หลายคนยอมเสี่ยง เอาตัวเองไปอยู่ในเส้นทางที่ดูเหมือนว่าจะประสบความสำเร็จเพียงเพราะคนอื่นบอกว่ามันจะประสบความสำเร็จทั้งที่สิ่งนั้นไม่เหมาะกับตัวเอง แต่ Gen Y ที่ประสบความสำเร็จเป็นเพราะเขาไม่ได้ไล่ตามสำเร็จทั่วไป แต่เขาทำในสิ่งที่ทำได้ดีจนประสบความสำเร็จต่างหาก แม้ว่าจะมีโอกาสดีๆ มากองอยู่ตรงหน้า แต่ถ้าสิ่งนั้นมันไม่ใช่ตัวเขา เขาจะไม่ทำแน่นอน เพราะพวกเขารู้ดีว่า สิ่งสำคัญที่สุดคือการทำลงมือทำในสิ่งที่ตัวเองทำได้ดี


3.พูดว่าตัวเองจะรวย 

     คำพูด ใครๆ ก็พูดได้ หลายคนมักบอกกับตัวเองและคนอื่นเสมอว่าจะรวยแน่ๆ ในอนาคต แต่ถ้าคุณอยากประสบความสำเร็จอาจคิดถึงสิ่งที่ตัวเองทำให้มากกว่าสิ่งที่ตัวเองพูด Gen Y ที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ พวกเขาให้ความสำคัญกับการลงมือทำมากกว่าการพูด พวกเขาจะพูดน้อยแต่ทำเยอะ เน้นการพัฒนาทักษะของตัวเองอยู่เสมอ และเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณประสบความสำเร็จ เมื่อนั้นความสำเร็จของคุณจะเสียงดังแม้ว่าคุณจะไม่ได้พูดมันออกมา

4.จับโทรศัพท์ตลอดเวลา


     หากว่าคุณอยากจะเป็นคนที่ประสบความสำเร็จ สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือการหยุดจับโทรศัพท์ตลอดเวลา เพราะคนยุคนี้มีสมาร์ทโฟนไว้เป็นเหมือนอวัยวะที่ 5 ไปแล้ว แต่ Gen Y ที่ประสบความสำเร็จพวกเขารู้ดีว่าสมาร์ทโฟนเป็นสิ่งที่รบกวนการทำงานอย่างมาก ดังนั้นพวกเขามักจะปิดเสียงโทรศัพท์ให้เงียบเวลาต้องการสมาธิและจะหยิบโทรศัพท์มาเช็คแค่เวลาว่างเท่านั้น ส่วนเวลาทำงานพวกเขาจะโฟกัสกับงานเต็มที่ ไม่วอกแวก ส่วน Gen Y ส่วนใหญ่มักจะเก็บโทรศัพท์ไว้กับตัวตลอดเวลา ไม่ห่างจากโลกโซเชียล ลองปรับพฤติกรรมเหล่านี้ดู อาจจะทำให้คุณสามารถทำงานได้เสร็จเร็วยิ่งขึ้น
 
 
5.ขลุกตัวเองอยู่กับคนมองโลกในแง่ลบ

     คนที่ประสบความสำเร็จจะไม่ยอมปล่อยตัวเองอยู่ในโลกที่อึดอัด เต็มไปด้วยคนที่มองโลกในแง่ลบ แต่พวกเขาจะพยายามเอาตัวเองออกมาจากจุดนั้น ส่วนใหญ่คนที่ประสบความสำเร็จเขารู้ดีว่าควรจะพาตัวเองอยู่ในจุดที่เพิ่มพลังให้พวกเขา เช่นคนเก่ง คนที่มีความรู้ คนที่มองโลกในแง่บวก ส่วน Gen Y ส่วนใหญ่จะอดทนอยู่ในจุดเดิมแม้ว่าตัวเองจะอึดอัดก็ตาม ซึ่งนั้นไม่เป็นผลดีเลย หากเมื่อไหร่ที่คุณรู้ว่าจุดที่ตัวเองอยู่รายล้อมไปด้วยพลังงานแง่ลบ อาจจะทำให้คุณหม่นหมอง เศร้าใจ จนทำให้คุณกลายเป็นคนมองโลกในแง่ลบก็ได้


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021