​Gen Y ต้องฟัง! อยากสำเร็จ...5 สิ่งนี้ต้องเลี่ยง

by SME Thailand. 30 กค. 2018
Share:
 

1.ปล่อยชีวิตไปตามหัวใจ 

     Gen Y หลายคนมักจะปล่อยชีวิตไปตามหัวใจ นั่นคือการไม่ค่อยวางแผนอะไรแบบจริงจัง หลายคนเน้นความสนุก ชอบปาร์ตี้เป็นหลักซึ่งมันไม่ผิดเลย แต่ถ้าคุณอยากประสบความสำเร็จ การปล่อยชีวิตไปตามหัวใจอาจจะทำให้คุณไปถึงจุดนั้นได้ยาก เพราะคนที่ประสบความสำเร็จมักจะมีการวางแผนชีวิตตลอดเวลา ทั้งชีวิตประจำวันไปจนถึงแผนการระยะยาว เวลาที่มีนัดหมายกะทันหันเข้ามา เช่น เพื่อนๆ ชวนไปปาร์ตี้ เขาจะต้องชั่งน้ำหนักก่อนว่ามันกระทบกับแผนการหลักในชีวิตไหม มีธุระอะไรที่ต้องทำให้เสร็จหรือเปล่า ถ้าพวกเขาว่าง รับรองว่าเขาไม่ปฏิเสธคุณแน่นอน
2.ไล่ตามความสำเร็จที่ไม่ใช่ 

   
     แน่นอนว่าคำว่า “ความสำเร็จ” มันดูหอมหวานเสมอ Gen Y หลายคนยอมเสี่ยง เอาตัวเองไปอยู่ในเส้นทางที่ดูเหมือนว่าจะประสบความสำเร็จเพียงเพราะคนอื่นบอกว่ามันจะประสบความสำเร็จทั้งที่สิ่งนั้นไม่เหมาะกับตัวเอง แต่ Gen Y ที่ประสบความสำเร็จเป็นเพราะเขาไม่ได้ไล่ตามสำเร็จทั่วไป แต่เขาทำในสิ่งที่ทำได้ดีจนประสบความสำเร็จต่างหาก แม้ว่าจะมีโอกาสดีๆ มากองอยู่ตรงหน้า แต่ถ้าสิ่งนั้นมันไม่ใช่ตัวเขา เขาจะไม่ทำแน่นอน เพราะพวกเขารู้ดีว่า สิ่งสำคัญที่สุดคือการทำลงมือทำในสิ่งที่ตัวเองทำได้ดี


3.พูดว่าตัวเองจะรวย 

     คำพูด ใครๆ ก็พูดได้ หลายคนมักบอกกับตัวเองและคนอื่นเสมอว่าจะรวยแน่ๆ ในอนาคต แต่ถ้าคุณอยากประสบความสำเร็จอาจคิดถึงสิ่งที่ตัวเองทำให้มากกว่าสิ่งที่ตัวเองพูด Gen Y ที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ พวกเขาให้ความสำคัญกับการลงมือทำมากกว่าการพูด พวกเขาจะพูดน้อยแต่ทำเยอะ เน้นการพัฒนาทักษะของตัวเองอยู่เสมอ และเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณประสบความสำเร็จ เมื่อนั้นความสำเร็จของคุณจะเสียงดังแม้ว่าคุณจะไม่ได้พูดมันออกมา

4.จับโทรศัพท์ตลอดเวลา


     หากว่าคุณอยากจะเป็นคนที่ประสบความสำเร็จ สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือการหยุดจับโทรศัพท์ตลอดเวลา เพราะคนยุคนี้มีสมาร์ทโฟนไว้เป็นเหมือนอวัยวะที่ 5 ไปแล้ว แต่ Gen Y ที่ประสบความสำเร็จพวกเขารู้ดีว่าสมาร์ทโฟนเป็นสิ่งที่รบกวนการทำงานอย่างมาก ดังนั้นพวกเขามักจะปิดเสียงโทรศัพท์ให้เงียบเวลาต้องการสมาธิและจะหยิบโทรศัพท์มาเช็คแค่เวลาว่างเท่านั้น ส่วนเวลาทำงานพวกเขาจะโฟกัสกับงานเต็มที่ ไม่วอกแวก ส่วน Gen Y ส่วนใหญ่มักจะเก็บโทรศัพท์ไว้กับตัวตลอดเวลา ไม่ห่างจากโลกโซเชียล ลองปรับพฤติกรรมเหล่านี้ดู อาจจะทำให้คุณสามารถทำงานได้เสร็จเร็วยิ่งขึ้น
 
 
5.ขลุกตัวเองอยู่กับคนมองโลกในแง่ลบ

     คนที่ประสบความสำเร็จจะไม่ยอมปล่อยตัวเองอยู่ในโลกที่อึดอัด เต็มไปด้วยคนที่มองโลกในแง่ลบ แต่พวกเขาจะพยายามเอาตัวเองออกมาจากจุดนั้น ส่วนใหญ่คนที่ประสบความสำเร็จเขารู้ดีว่าควรจะพาตัวเองอยู่ในจุดที่เพิ่มพลังให้พวกเขา เช่นคนเก่ง คนที่มีความรู้ คนที่มองโลกในแง่บวก ส่วน Gen Y ส่วนใหญ่จะอดทนอยู่ในจุดเดิมแม้ว่าตัวเองจะอึดอัดก็ตาม ซึ่งนั้นไม่เป็นผลดีเลย หากเมื่อไหร่ที่คุณรู้ว่าจุดที่ตัวเองอยู่รายล้อมไปด้วยพลังงานแง่ลบ อาจจะทำให้คุณหม่นหมอง เศร้าใจ จนทำให้คุณกลายเป็นคนมองโลกในแง่ลบก็ได้


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​หนาวนี้เที่ยวไหน ชี้จุด 5 สถานที่ท่องเที่ยวเมืองเหนือ ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศา

เตรียมเสื้อกันหนาวตัวหนาๆ แพ็คลงกระเป๋าแล้วตามเรามาเพราะนี่คือสถานที่ท่องเที่ยวที่รับประกันว่าขึ้นไปแล้วจะได้เจอกับอุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียสโด..

by SME Thailand.| 13 ธค. 2020

​บุญก็มาเงินก็มี! รวม 6 เมนูเจ ทำขายง่าย กำไรงาม

เริ่มต้นกันแล้วสำหรับเทศกาลกินเจปี 2563 ซึ่งตรงกับวันที่ 17 - 25 ตุลาคม แม้ปีนี้บรรยากาศอาจดูเงียบเหงากันไปบ้าง เพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และเข้ากั..

by SME Thailand.| 16 ตค. 2020

​ใช้บาดแผลและรอยช้ำ ประสบการณ์คนรุ่นเก่า นำพาเราข้ามวิกฤต โดย วัฒนพงษ์ ตั้งร่ำรวย

ประสบการณ์ของคนรุ่นก่อน มักใช้ได้เสมอ สำหรับคนที่นำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัย อย่างน้อยก็เป็นแนวทางการตัดสินใจได้บ้างว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไร..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2020