5 พฤติกรรมรบกวนการนอน

by SME Thailand. 15 กค. 2018
Share:


     การนอนหลับสนิทอย่างเต็มที่นั้น  นอกจากจะเป็นการพักผ่อนที่ดีแล้ว ยังเป็นเสมือนการชาร์ตแบตให้กับร่างกายของคนเราได้ แต่ในทางกลับกันหากเรานอนหลับไม่สนิท แน่นอนว่าย่อมส่งผลเสียต่อสุขภาพและร่างกายเราได้เช่นกัน มาดูกันสิว่า มีพฤติกรรมอะไรบ้างที่รบกวนการนอนของเรา


 

เล่นคอมพิวเตอร์หรือดูหนังก่อนเข้านอน

     แม้การได้ท่องโลกโซเชียลหรือดูหนังก่อนนอนจะช่วยคลายเครียดจากการทำงานมาทั้งวันได้ แต่แสงสีฟ้าจากหน้าจออย่างโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์และโทรทัศน์นั้นสามารถขัดขวางการทำงานของเมทาโลนินซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ร่างกายใช้ในการควบคุมนาฬิกาภายในของเราได้ ทางที่ดีควรเลี่ยงการดูอุปกรณ์เหล่านั้นหรือหันมาอ่านหนังสือก่อนที่จะเข้านอนสัก 30 – 60 นาที
 
ดื่มแอลกอฮอล์

     แม้การดื่มตอนกลางคืนจะช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น แต่จากการวิจัยพบว่าการดื่มแอลกอฮอล์ก่อนเข้านอนนั้นสามารถรบกวนการนอนและทำให้นอนไม่พอได้
 
เปลี่ยนเตียงเป็นออฟฟิศ

     การทำงานบนเตียงนั้นจะทำให้สมองจดจำว่าสถานที่นี้คือที่ที่คุณต้องทำงาน เช็คอีเมล ทำโปรเจกต์ หรือกิจกรรมอะไรก็ตามแต่ที่คุณทำเกี่ยวกับงานขณะที่อยู่บนเตียง ทางที่ดีควรเก็บเตียงเอาไว้สำหรับการพักผ่อนเท่านั้นจะดีกว่า


 

พยายามนอนแต่หัววัน

     การพยายามบังคับให้ตัวเองหลับนั้นไม่ใช่สิ่งที่ดี ถ้าคุณยังไม่พร้อมที่จะนอนการฝืนนั้นจะทำให้คุณต้องกระสับกระส่ายทั้งคืน ทางที่ดีควรหากิจกรรมอย่างอื่นทำเพื่อผ่อนคลายก่อน
 
กินกลางคืน

     การกินก่อนเข้านอนจะทำเกิดอาการจุกเสียดหรือแสบร้อนในช่องอกได้และนำมาสู่การนอนหลับไม่สนิท ทางที่ดีควรทานอาหารให้เสร็จก่อนสักชั่วโมงสองชั่วโมงหรือเลี่ยงที่จะทานอาหารมื้อใหญ่ก่อนเข้านอน
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021