5 พฤติกรรมรบกวนการนอน

by SME Thailand. 15 กค. 2018
Share:


     การนอนหลับสนิทอย่างเต็มที่นั้น  นอกจากจะเป็นการพักผ่อนที่ดีแล้ว ยังเป็นเสมือนการชาร์ตแบตให้กับร่างกายของคนเราได้ แต่ในทางกลับกันหากเรานอนหลับไม่สนิท แน่นอนว่าย่อมส่งผลเสียต่อสุขภาพและร่างกายเราได้เช่นกัน มาดูกันสิว่า มีพฤติกรรมอะไรบ้างที่รบกวนการนอนของเรา


 

เล่นคอมพิวเตอร์หรือดูหนังก่อนเข้านอน

     แม้การได้ท่องโลกโซเชียลหรือดูหนังก่อนนอนจะช่วยคลายเครียดจากการทำงานมาทั้งวันได้ แต่แสงสีฟ้าจากหน้าจออย่างโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์และโทรทัศน์นั้นสามารถขัดขวางการทำงานของเมทาโลนินซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ร่างกายใช้ในการควบคุมนาฬิกาภายในของเราได้ ทางที่ดีควรเลี่ยงการดูอุปกรณ์เหล่านั้นหรือหันมาอ่านหนังสือก่อนที่จะเข้านอนสัก 30 – 60 นาที
 
ดื่มแอลกอฮอล์

     แม้การดื่มตอนกลางคืนจะช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น แต่จากการวิจัยพบว่าการดื่มแอลกอฮอล์ก่อนเข้านอนนั้นสามารถรบกวนการนอนและทำให้นอนไม่พอได้
 
เปลี่ยนเตียงเป็นออฟฟิศ

     การทำงานบนเตียงนั้นจะทำให้สมองจดจำว่าสถานที่นี้คือที่ที่คุณต้องทำงาน เช็คอีเมล ทำโปรเจกต์ หรือกิจกรรมอะไรก็ตามแต่ที่คุณทำเกี่ยวกับงานขณะที่อยู่บนเตียง ทางที่ดีควรเก็บเตียงเอาไว้สำหรับการพักผ่อนเท่านั้นจะดีกว่า


 

พยายามนอนแต่หัววัน

     การพยายามบังคับให้ตัวเองหลับนั้นไม่ใช่สิ่งที่ดี ถ้าคุณยังไม่พร้อมที่จะนอนการฝืนนั้นจะทำให้คุณต้องกระสับกระส่ายทั้งคืน ทางที่ดีควรหากิจกรรมอย่างอื่นทำเพื่อผ่อนคลายก่อน
 
กินกลางคืน

     การกินก่อนเข้านอนจะทำเกิดอาการจุกเสียดหรือแสบร้อนในช่องอกได้และนำมาสู่การนอนหลับไม่สนิท ทางที่ดีควรทานอาหารให้เสร็จก่อนสักชั่วโมงสองชั่วโมงหรือเลี่ยงที่จะทานอาหารมื้อใหญ่ก่อนเข้านอน
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​หนาวนี้เที่ยวไหน ชี้จุด 5 สถานที่ท่องเที่ยวเมืองเหนือ ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศา

เตรียมเสื้อกันหนาวตัวหนาๆ แพ็คลงกระเป๋าแล้วตามเรามาเพราะนี่คือสถานที่ท่องเที่ยวที่รับประกันว่าขึ้นไปแล้วจะได้เจอกับอุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียสโด..

by SME Thailand.| 13 ธค. 2020

​บุญก็มาเงินก็มี! รวม 6 เมนูเจ ทำขายง่าย กำไรงาม

เริ่มต้นกันแล้วสำหรับเทศกาลกินเจปี 2563 ซึ่งตรงกับวันที่ 17 - 25 ตุลาคม แม้ปีนี้บรรยากาศอาจดูเงียบเหงากันไปบ้าง เพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และเข้ากั..

by SME Thailand.| 16 ตค. 2020

​ใช้บาดแผลและรอยช้ำ ประสบการณ์คนรุ่นเก่า นำพาเราข้ามวิกฤต โดย วัฒนพงษ์ ตั้งร่ำรวย

ประสบการณ์ของคนรุ่นก่อน มักใช้ได้เสมอ สำหรับคนที่นำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัย อย่างน้อยก็เป็นแนวทางการตัดสินใจได้บ้างว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไร..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2020