​รัก “ดวงตา” ได้โปรดอย่า “ขยี้”

by SME Thailand 27 พค. 2018
Share:


     คนโบราณเปรียบเทียบดวงตาว่าเป็นหน้าต่างของหัวใจ เพราะเป็นอวัยวะที่นอกจากจะมองเห็นสิ่งต่างๆ ยังสื่ออารมณ์และความรู้สึกจากใจได้ดี แต่แปลกที่เรามักละเลยและไม่ค่อยจริงจังกับอวัยวะคู่นี้สักเท่าไร จนกว่าจะเกิดปัญหาขึ้นนั่นแหละ จึงตระหนักถึงความสำคัญของมัน สิ่งที่มักนำไปสู่ปัญหาคือการขยี้ตา ซึ่งเป็นปฏิกิริยาที่เกิดอัตโนมัติเมื่อเกิดความระคายเคืองหรือมีสิ่งแปลกปลอมปลิวเข้าตา ปัจจัยที่ทำให้เกิดการขยี้ตายังเกิดจากการจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือนานเกินไปจนเกิดระคายเคือง หรือการใส่คอนแทคเลนส์แบบไม่พักสายตาก็ทำให้ตาแห้งได้ 


     การขยี้ตานำไปสู่โทษที่หลายคนอาจคิดไม่ถึง เช่น ทำให้กระจกตาเป็นรอย โดยเฉพาะเวลาที่มีฝุ่นผงหรือทรายปลิวเข้าตา การขยี้อาจก่อบาดแผลบนกระจกตา ทางที่ดีควรรีบล้างตาด้วยน้ำยาล้างตาเป็นดีที่สุด การขยี้ตายังทำให้เกิดรอยดำรอบดวงตาอีกด้วย ใครที่เคยเข้าใจผิดว่ารอยดำรอบตาเกิดจากการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ต้องทำความเข้าใจใหม่แล้วว่า การขยี้ตาทำให้เส้นเลือดฝอยแตก ส่งผลให้เลือดไปคั่งบริเวณรอบดวงตา การขยี้ตาด้วยมือหรือผ้าที่ไม่สะอาด เสี่ยงอย่างมากที่จะนำแบคทีเรียหรือเชื้อโรคไปแพร่ ทำให้เกิดติดเชื้อได้ง่าย 


     วิธีถนอมดวงตานอกจากไม่ขยี้ตาแล้ว อย่าใช้สายตาหักโหม ควรพักเป็นระยะๆ ควรพกพาน้ำตาเทียมและน้ำยาล้างตาขวดเล็กติดตัวเผื่อเหตุฉุกเฉินจะได้นำออกมาใช้ได้ทันที และท่องไว้เสมอ มือเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค พยายามอย่าใช้มือสัมผัสดวงตาโดยตรง ให้ใช้ผ้าสะอาดแทน จะช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ     


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​‘คู่มือแก้ง่วงยามบ่าย’ 8 วิธีรีบูทตัวเองให้เฟรชระหว่างวัน

ง่วงกันไหมบ่ายๆ แบบนี้ ผู้ประกอบการหลายคนพอตกบ่ายทีไรเริ่มรู้สึกง่วงหงาวหาวนอนทุกที เหมือนตาจะปิดอยู่ตลอดเวลา วันนี้เรามีคู่มือแก้ง่วงมาฝากกัน เพื่อ..

by SME Thailand.| 19 เมย. 2019

​กินข้าวแช่คลายร้อน ย้อนอดีตที่ ‘บ้านวรรณโกวิท’

ข้าวแช่ อาหารโบราณที่คนสมัยก่อนนิยมทานในช่วงหน้าร้อน เพราะกินแล้วจะรู้สึกเย็นชื่นใจช่วยคลายร้อน บ้านวรรณโกวิทเป็นหนึ่งร้านอาหารที่หยิบยกเอาข้าวแช่สู..

by SME Thailand.| 18 เมย. 2019

​สายช้อปห้ามพลาด! ‘ของดี 4 ภาค’ ที่ควรค่าแก่การซื้อฝากหลังกลับจากสงกรานต์

ช่วงเวลาแห่งความสุขปีใหม่ไทย หลายๆ คนได้กลับไปใช้เวลาอยู่กับครอบครัวในภูมิลำเนาของตัวเอง ซึ่งแต่ละภาคแต่ละจังหวัดของไทยก็ล้วนมีของดีมากมาย เป็นธรรมเ..

by SME Thailand.| 17 เมย. 2019