9 สัญญาณที่จะบอกว่าคุณกำลังหมดไฟ

by SME Thailand 08 มิย. 2018
Share:
  

     “หมดไฟ” คำๆ นี้ฟังดูไม่ดีเลย เพราะเมื่อใดก็ตามที่คุณกำลังเกิดความรู้สึกหมดไฟในตัว นั่นหมายถึงว่าเป้าหมายที่มองไว้ข้างหน้า คุณอาจะไม่มีวันไปถึงมันได้ ไม่ว่าจะคนทั่วไปหรือผู้ประกอบการ ทุกคนมีโอกาสที่จะหมดไฟด้วยกันทั้งนั้น แต่ถ้าเราปล่อยไปเฉยๆ คงไม่ดี ถ้ารู้ตัวก่อนอาจจะช่วยเติมไฟในตัวให้กลับมาได้ ดังนั้นหมั่นสังเกตตัวเองหรือคนรอบข้าง ดูสิว่าพวกเขาเริ่มมีสัญญาณเตือนแบบนี้บ้างหรือยัง?
 


 

ไม่มีสมาธิ

     
เป็นเรื่องปกติที่คุณอาจจะเสียสมาธิในเวลาทำงานไปบ้าง แต่ถ้ามันไปถึงจุดที่คุณไม่สามารถโฟกัสอยู่กับงานตรงหน้าแม้เพียงชั่วเวลาสั้นๆหรือกับงานที่ทำอยู่เป็นประจำแล้วล่ะก็ นี่อาจเป็นสัญญาณหนึ่งที่บอกว่าคุณนั้นโดนภาวะหมดไฟเล่นงานเข้าให้แล้วซึ่งจะส่งผลกระทบต่อความสามารถในการทำงานของคุณได้    

ไม่แคร์ผลที่จะตามมา

     
การไม่สนใจถึงผลลัพธ์ที่จะตามมาในการทำงานที่คุณทำเป็นประจำนั้นอาจจะไม่ใช่เรื่องผิดปกติมากนัก แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่คุณได้รับผิดชอบงานสำคัญแล้วคุณยังไม่แคร์ว่าคุณจะทำมันออกมาได้ดีหรือเปล่า ถือเป็นอีกสิ่งที่เตือนว่าคุณอาจทำงานหนักมากเกินไปจนเข้าขั้นหมดไฟแล้วก็ได้  


 

คำชมไม่ได้ช่วยให้ดีขึ้น

     
เป็นเรื่องที่ดีถ้าได้รับคำชมเรื่องการทำงานจากบุคคลรอบข้าง ถ้าเป็นคนทั่วไปที่อยู่ในอารมณ์ปกติก็จะมีความสุขและรู้สึกยินดีต่อคำเหล่านี้ แต่สำหรับคนที่อยู่ในภาวะหมดไฟนั้นคำชมที่ได้ยินจะไม่มีผลอะไร นอกจากนี้เขายังไม่ใส่ในคำพูดเหล่านั้นอีกต่างหาก
 
ไร้ความคิดสร้างสรรค์

     
อาการสมองไม่แล่นหรือคิดอะไรไม่ออกเวลาทำงานถือเป็นเรื่องปกติที่ทุกคนต้องเจอ แต่ถ้าคุณจำครั้งสุดท้ายของการคิดไอเดียใหม่ๆไม่ได้อาจเป็นอีกสัญญาณที่บอกว่าคุณนั้นทำงานหนักมากเกินไปจนสมองเหนื่อยที่จะคิดสิ่งใหม่ๆออกมา


 

เริ่มไม่พอใจเพื่อนร่วมงาน

     
ไม่มีกฎข้อไหนที่บอกว่าคุณต้องบูชาหัวหน้าหรือเป็นเพื่อนสนิทกับเพื่อนร่วมงานของคุณ แต่ถ้าคุณเริ่มมีความรู้สึกที่ไม่ดีกับคนเหล่านี้ทั้งๆที่เมื่อก่อนก็เข้ากันได้ดี อาจตีความหมายได้ว่าคุณอยู่ในภาวะของการทำงานหนักเกินไปจนหมดไฟและไม่รู้ว่าจะต้องทำยังไงกับตัวเองซึ่งเป็นสิ่งที่คุณต้องระวัง เพราะการที่คุณหงุดหงิดตัวเองแล้วไปลงกับคนอื่นนั้นจะส่งผลให้สิ่งต่างๆนั้นแย่ลง
 
เลี่ยงการมีปฏิสัมพันธ์

     
ถ้าคุณไม่อยากเข้าประชุม คุยโทรศัพท์ อยู่ในวงสนทนาหรือแม้กระทั่งไม่อยากนั่งประจำอยู่ที่โต๊ะคุณอาจอยู่ในภาวะเหนื่อยล้าจากการทำงานจนอยากที่จะเลี่ยงการมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นๆ ซึ่งภาวะหมดไฟในการทำงานมักเกิดกับคนที่ทำงานด้านบริการเพราะเป็นงานที่ต้องใช้พลังงานและติดต่อกับผู้คนมากมาย

เหนื่อยใจ

     
เมื่อคุณมีความเหนื่อยล้าทางอารมณ์ คุณจะไม่ได้รู้สึกว่ามันมีผลแค่ทางด้านจิตใจเท่านั้นแต่ยังส่งผลไปถึงร่างกายและการรับรู้ทำความเข้าใจต่อสิ่งอื่นๆอีกด้วย รวมถึงจะมีอาการคลื่นไส้ ไม่สบายและมีปัญหานอนไม่หลับร่วมด้วย
 
บุคลิกวิปลาส

     
การทำงานที่หนักมากเกินไปจนก่อให้เกิดความเครียดอย่างหนักจนถึงขั้นหมดไฟเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดบุคลิกวิปลาสหรือที่เรียกอย่างไม่เป็นทางการว่า บุคลิกภาพผิดปกติหรือแตกแยกนั้น ภาวะนี้จะเกิดขึ้นเมื่อคุณรู้สึกว่าตัวเองนั้นมีความแปลกแยกจากเพื่อนร่วมงานหรือเกิดการดูถูกในอาชีพของตัวเองซึ่งส่งผลให้รู้สึกไม่ดีต่องานที่คุณทำและคนที่คุณทำงานด้วย
 
มองค่าความสำเร็จลดลง

     
การมีความรู้สึกว่าคุณนั้นไม่สามารถทำได้ดีหรือเป็นคนห่วยแตกนั้นเป็นสิ่งที่แย่ที่สุดของภาวะหมดไฟหรืออาการเหนื่อยล้าจากการทำงาน เพราะมันจะส่งผลให้คุณมองว่าตัวเองนั้นไม่ดีพอ ไร้ความสามารถและลดคุณค่าในตัวเองลง  
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
 
Share:

Related Articles

​‘คู่มือแก้ง่วงยามบ่าย’ 8 วิธีรีบูทตัวเองให้เฟรชระหว่างวัน

ง่วงกันไหมบ่ายๆ แบบนี้ ผู้ประกอบการหลายคนพอตกบ่ายทีไรเริ่มรู้สึกง่วงหงาวหาวนอนทุกที เหมือนตาจะปิดอยู่ตลอดเวลา วันนี้เรามีคู่มือแก้ง่วงมาฝากกัน เพื่อ..

by SME Thailand.| 19 เมย. 2019

​กินข้าวแช่คลายร้อน ย้อนอดีตที่ ‘บ้านวรรณโกวิท’

ข้าวแช่ อาหารโบราณที่คนสมัยก่อนนิยมทานในช่วงหน้าร้อน เพราะกินแล้วจะรู้สึกเย็นชื่นใจช่วยคลายร้อน บ้านวรรณโกวิทเป็นหนึ่งร้านอาหารที่หยิบยกเอาข้าวแช่สู..

by SME Thailand.| 18 เมย. 2019

​สายช้อปห้ามพลาด! ‘ของดี 4 ภาค’ ที่ควรค่าแก่การซื้อฝากหลังกลับจากสงกรานต์

ช่วงเวลาแห่งความสุขปีใหม่ไทย หลายๆ คนได้กลับไปใช้เวลาอยู่กับครอบครัวในภูมิลำเนาของตัวเอง ซึ่งแต่ละภาคแต่ละจังหวัดของไทยก็ล้วนมีของดีมากมาย เป็นธรรมเ..

by SME Thailand.| 17 เมย. 2019