​Book Club : อย่าดับไฟหวาม

by SME Thailand. 29 กค. 2018
Share:

 
      “คนแก่ก็มีหัวใจ” เราอาจได้ยินคำกล่าวนี้บ่อยๆ
 

     แต่ความจริงก็คือนอกจากหัวใจแล้ว คุณปู่คุณยายยังมี “ไฟ” อีกด้วย
 

     ใครฟังแล้วจั๊กจี้ก็ช่างปะไร แต่จากการศึกษาวิจัยได้ให้ข้อมูลว่าคนเราสามารถมีความหวามไหวทางเพศได้ถึงอายุเก้าสิบเลยทีเดียว ตราบที่สภาพร่างกายและจิตใจยังสมบูรณ์พร้อม
 

     และถ้า “ปฏิบัติการ” ได้อย่างนุ่มนวล ไม่หักโหม หรือเร่งรีบ อันเป็นข้อได้เปรียบของผู้สูงอายุ เซ็กส์ของคนชราจะช่วยให้พวกท่านผ่อนคลาย และลดความเครียดต่างๆ ได้อย่างดีมากๆ ว้าว
 

     แต่อุปสรรคอย่างเดียวก็คือคำกล่าวใจร้ายที่ว่า คนชราตัณหากลับ 
 

     หนังโรแมนติคคอเมดี้เรื่องนี้ Book Club อาสามาทำลายอุปสรรคนี้ครับ เมื่อแก๊งสี่สาวใหญ่ (วัยเจ็ดสิบบวกลบ) ที่แวะเวียนมาปาร์ตี้แลกหนังสือกัน ต้องตะลึงเมื่อได้พบกับหนังสืออิโรติคขายดีอย่างเรื่อง Fifty Shades of Grey จนถึงกับติดหนึบ ชนิดที่วางไม่ลง
 

     ด้วยบทบาทบนเตียงของพระนางอันแสนจะวาบหวาม ถึงใจ และเร่าร้อน หลายคราวก็อาศัยอุปกรณ์อย่างโซ่แส้กุญแจมือ ได้ทำให้เหล่าคุณยายถึงกับซู่ซ่า และตาสว่าง แลเห็นหนทางที่จะจุดไฟชีวิตที่อับเฉาของตนเองได้
 

     ใครจะว่าร้ายยังไงก็เชิญ เพราะทางนั้นก็คือ ตัณหาอันแสนจะยวนใจ และไม่ต้องใช้อุปกรณ์
 

     งั้นจะใช้อะไรมาประกอบล่ะ ถึงจะสมน้ำสมเนื้อกับตัณหา มาลองฟังกันดูครับ
 

    หนังอาศัยให้ตัวละครคุณยายทั้งสี่ท่านเป็นภาพแทนของปัญหาคนชราสี่แบบ
 

     แบบแรก คนชราเฟี้ยวฟ้าวที่ยังกลัวฝน ไม่กล้าลงหลักปักฐานกับใครจนอายุปูนนี้
 

     แบบที่สอง เป็นหม้ายมานมนานจนนึกว่าไฟหวามของตนเองได้มอดดับไปแล้ว
 

     แบบที่สาม จิตใจยังแซ่บซ่าไม่เสื่อมคลาย แต่คู่เคียงนั้นไม่เป็นใจเอาเสียเลย
 

    และแบบสุดท้าย เป็นหม้ายหมาดๆ ที่เพิ่งพบว่าตนเองยังไม่เคยเจอคนในฝันเลยด้วยซ้ำ
 

     เหนืออื่นใด จุดร่วมของคุณยายสี่ท่านก็คือ การดิ้นรนที่จะดำรงชีวิตไม้ใกล้ฝั่งอย่างสมค่าของความเป็นมนุษย์ แม้คนรอบข้างจะไม่เข้าใจ หรือทำใจได้ยากว่าญาติผู้ใหญ่ของตนนั้นยังคงมีเลือดเนื้อและอารมณ์ มีชีวิตจิตใจไม่ต่างจากพวกเขา
 

     การเข้าสู่วัยปลายนั้นลำบากไม่แพ้วัยใดๆ เพราะสังคมอาจคิดว่าพวกท่านไม่ต้องการอะไรแล้ว อยู่รอวันตายไปวันๆ แต่ในความจริงก็คือวัยชรายังต้องลองผิดลองถูก ยังต้องเผชิญกับสิ่งใหม่ๆ และความเปลี่ยนแปลงสารพัดในชีวิต ยังต้องแก้ปัญหาสุขภาพที่รุมเร้าอยู่ทุกวี่วัน และที่สำคัญ ยังอาจต้องตามหาความฝันที่ไม่เคยได้บรรลุ
 

     และสี่คุณยายก็ตัดสินใจเดินหน้าแก้ปมยุ่งเหยิงของตนเอง แม้จะขลุกขลักบ้าง ล้มคะมำบ้าง เจ็บปวดบ้าง (กลายเป็นสถานการณ์ขบขันให้ผู้ชมได้ทั้งเรื่อง) แต่ความเป็นผู้ใหญ่ก็ได้เปรียบตรงที่ทำให้พวกท่านปลงใจได้ง่ายขึ้น อย่างที่ตัวละครคุณยายสาวซ่าในเรื่องพูดไว้ว่า That’s life! นั่นล่ะ ชีวิต!
 

     หนังยังคลายปมให้ผู้ชมเห็นอย่างละเอียดด้วย แม้ว่าตัณหาจะเป็นตัวจุดประกายให้ลุกขึ้นมารับมือกับปัญหา แต่วิธีการที่เหลือก็ต้องอาศัยความเข้าอกเข้าใจ การกล้าตัดสินใจ ความผ่อนหนักผ่อนเบา และกระทั่งการระเบิดเพื่อเปิดใจ
 

     ท้ายที่สุด คุณยายท่านแรกยอมใจให้แก่ลูกตื๊อหลายสิบปีของหนุ่มใหญ่รุ่นน้อง ก่อนจะได้พบว่าเม็ดฝนถึงจะทำให้เปียกปอนแต่ก็เย็นฉ่ำชื่น
 

     คุณยายท่านที่สอง เปิดใจรับความหวามไหวเข้ามาในชีวิต และไฟที่ยังกรุ่นคุได้นำมาซึ่งหนุ่มใหญ่คนใหม่ที่ระอุไม่แพ้กัน
 

     คุณยายท่านที่สาม ยอมผ่อนปรนตนเองจากที่เคยควบคุมสามีจนเขาถึงกับเหี่ยวเฉา กลายเป็นคนใหม่ที่รู้จักผิดและสำนึกตน จนทำให้สามี “แข็งขัน” ได้อย่างไม่น่าเชื่อ
 

     คุณยายท่านสุดท้าย ปึงปังกับลูกหลานเพื่อประกาศว่า คนแก่นั้นไม่ใช่เด็กเล็กที่ต้องมาควบคุม และคนแก่ก็มีสิทธิที่จะตามหาคนในฝัน มีสิทธิที่จะรักได้อีกครั้ง
 

     ตัณหาจึงต้องอาศัย “ปัญญา” เข้ามาประกอบด้วยประการฉะนี้ และผลลัพธ์ของมันก็แสนจะคุ้มค่า
 

     Book Club มาได้จังหวะเหมาะกับสังคมผู้สูงอายุที่โลกกำลังเผชิญ ด้วยแง่มุมแสบๆ คันๆ ที่อาจเป็นทางออกในชีวิตให้แก่ผู้ชราได้ไม่มากก็น้อย
 

     แต่ยิ่งกว่านั้นมันยังเป็นหนังสำหรับวัยหนุ่มสาวได้ด้วยซ้ำไป เพราะนัยยะของมันก็คือ ตราบที่ยังมีเชื้อไฟ ไฟก็ไม่มีวันโรยรา
 

     สำคัญว่าอย่าไปดับมันเท่านั้นเองwww.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​เข้าวัดเวียนเทียนวันพระใหญ่ แวะชิม ช้อป 5 วัดสายตลาดน้ำ

แต่ก่อนใครชวนเข้าวัด อาจถูกมองว่าเชย สูงวัย ไม่เป็นวัยรุ่นเอาซะเลย แต่ ณ วันนี้หากใครยังมีความคิดแบบนั้นอยู่ เรียกว่าเชย! ของจริงเลย เพราะการเข้าวัด..

by SME Thailand.| 17 พค. 2019

​ทำไม เซาธ์เวสต์ แอร์ไลน์ส ฆ่าไม่ได้ ตายไม่เป็น

ด้วยแนวคิดแบบแหวกกรอบ มีหลักยึดการทำธุรกิจที่ชัดเจน ขอเป็นผู้กำหนดเกมเอง สายการบิน เซาธ์เวสต์ แอร์ไลน์ส มีกำไรติดต่อกันกว่า 40 ปี จนได้รับการขนานนาม..

by SME Thailand.| 16 พค. 2019

​7 ทักษะ CEO ยุคใหม่ ติดปีกธุรกิจให้โตแบบสตรอง

CEO ที่ดีต้องมีความเก่งกล้าสามารถ มีทักษะการสื่อสารที่ไม่เป็นรองใคร บริหารงานเป็นเลิศ แต่ทักษะเหล่านี้คือส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังมีอีกหลายทักษะที่จะห..

by SME Thailand.| 13 พค. 2019