​Just Say No…Say Goodbye ปฏิเสธยังไง? ให้บัวไม่ช้ำ น้ำก็ไม่ขุ่น

by SME Thailand 13 ธค. 2018
Share:
               

     ในการทำธุรกิจหรือแม้แต่การใช้ชีวิตประจำวันปกติก็ตาม หลายคนคงอาจเคยเป็นที่จะต้องประสบกับปัญหาที่เรียกว่า กลืนไม่เข้า คายไม่ออก อยากจะปฏิเสธออกไป แต่ก็ไม่กล้าพอ จนพลอยทำให้เกิดผลเสียกลับมาสู่ตัวเองในหลายๆ ครั้ง ต่อไปนี้ คือ เหตุผลสนับสนุนว่าเหตุใดคุณจึงควรที่จะหัด ‘ปฏิเสธ’ และพูดว่า ‘ไม่’ ออกไปบ้าง รวมถึงเคล็ดการพูดปฏิเสธดีๆ ที่ช่วยให้คุณเกิดความกล้า และประสบผลสำเร็จเมื่อต้องพูดว่า ‘ไม่’ ออกไป
 

ทำไมคุณควรเรียนรู้ที่จะพูดคำว่า ‘ไม่’


     1. ช่วยจัดสรรเวลาของคุณ หลายครั้งที่เราไม่กล้าปฏิเสธ จนทำให้บางครั้งต้องสูญเสียเวลาส่วนตัว เวลาการทำงานต่างๆ เพื่อไปช่วยเหลือ เป็นธุระจัดการให้กับหลายต่อหลายคน โดยที่บางครั้งตัวเราเองอาจยังไม่พร้อมก็ได้หรือยุ่งไม่แตกต่างกัน ลองหัดพูดว่า ไม่ ออกไปและปฏิเสธอย่างนุ่มนวล ไม่แน่คุณอาจมีเวลาเหลือเฟือที่จะทำอะไรอีกมากมายก็ได้
 

     2. ช่วยปกป้องผลประโยชน์ของคุณ การปฏิเสธ หรือไม่ยอมทำตามคำขอร้องบางอย่างที่ได้รับมา ไม่ใช่เรื่องผิดเสมอไป เพราะหากคุณทบทวนแล้วว่า คำขอนั้นอาจส่งผลกระทบ สร้างผลเสีย หรือเป็นคำขอที่เกินกว่าคุณจะสามารถช่วยเหลือได้โดยไม่เดือดร้อน จงตัดสินใจปฏิเสธออกไปเสีย ดีกว่าให้สูญเสียเพิ่มขึ้นไปอีก เข้าทำนองเตี้ยอุ้มคร่อม เขาแย่ เราก็แย่ตามไปด้วย ฟังดูเหมือนอาจเห็นแก่ตัว แต่ความจริงแล้วไม่ใช่เลย ถ้าช่วยแล้วไม่สบายใจเอง ก็อย่าช่วยเสียดีกว่า
 

     3. ช่วยกำหนดขอบเขตความสัมพันธ์ การที่คุณหัดที่จะปฏิเสธออกไปบ้าง ไม่ได้เป็นผลเสียเสมอไป บางครั้งอาจช่วยให้เพื่อนหรือคนรอบข้างเข้าใจตัวคุณมากขึ้น รวมมีระยะห่างที่ดี รู้ว่าอะไร ควรทำได้ หรือ ไม่ได้ จงอย่าคิดมาก เพราะการปฏิเสธบางครั้งก็ช่วยทำให้เรารู้จักตัวตนของกันและกันมากขึ้นเช่นกัน
 

พูดคำว่า ‘ไม่’ อย่างไร ไม่ให้รู้สึกผิด


     นอกจากข้อดีของการกล่าวปฏิเสธแล้ว ลองมาดูวิธีการบ้างกันดูบ้าง ว่าจะพูดว่า ‘ไม่’ อย่างไรไม่ให้รู้สึกผิด อึดอัด และเสียความรู้สึกต่อกัน


1. พูดตอนนี้

     แทนที่จะพูดตกปากรับคำไปก่อน และมาปฏิเสธในภายหลัง เพราะไม่สามารถช่วยเหลือหรือทำให้ได้จริงๆ สู้ปฏิเสธเสียตั้งแต่ตอนนี้ยังดีกว่า แบบตรงไปตรงมา เพราะไม่แน่หากได้รับคำปฏิเสธจากคุณ ผู้ขอความช่วยเหลือเหล่านั้นอาจไปหาหนทางอื่นและพบทางออกก็ได้ ดีกว่าเสียเวลารอ และมารู้ภายหลังว่าไม่ได้ จะเสียความรู้สึกมากกว่าปฏิเสธออกไปครั้งแรก


2. ตรงไปตรงมาที่สุด

     การพูดว่า ไม่ เพื่อปฏิเสธออกไป อาจไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับใครหลายคน แต่คงจะดีกว่าหากคุณตัดสินใจพูดแล้ว ก็พูดให้ชัดเจนไปเลยทีเดียวให้เข้าใจตรงกัน อย่าพูดปฏิเสธแบบเกรงใจ เช่น อาจจะพอช่วยได้, เดี๋ยวลองดูก่อน, ถ้ามีแล้วจะให้นะ ฯลฯ เพราะนอกจากจะให้ความหวังแล้ว เขาอาจจะยังเซ้าซี้ ตามตื้อคุณไม่เลิกด้วยก็ได้  


3. อย่าหาเหตุผลโกหก ให้บอกออกไปตามจริง

     เมื่อถึงเวลาต้องปฏิเสธใครสักคนหนึ่ง จงบอกเหตุผลกับเขาออกไปตามจริง ไม่ต้องกลัว เพราะคุณไม่ได้ทำผิดอะไร ยิ่งโกหกก็ยิ่งจะไม่สบายใจ หรือเขามารู้ความจริงภายหลัง จากที่ไม่ได้ทำอะไรผิด ก็จะยิ่งรู้สึกไม่ดีไปอีก ฉะนั้นเหตุผลที่เป็นจริงนั้นดีที่สุด


4. พูดออกไปอย่างมั่นใจ
               
     จงมั่นใจใจการตัดสินใจของคุณ เมื่อคุณได้คิดไตร่ตรองดีแล้ว ไม่ต้องรู้สึกผิด ไม่ต้องอาย อย่างน้อยๆ คุณก็ได้แสดงจุดยืนของตัวเองออกไป ซึ่งย่อมเป็นสิ่งที่ดีที่สุดแล้วต่อตัวคุณเองรวมถึงผู้ที่มาความช่วยเหลือ และอย่างน้อยๆ มันแสดงถึงความเข้มแข็งของตัวคุณเองที่กล้าพอจะบอกความรู้สึกที่แท้จริงออกไป


5. พูดอย่างสุภาพ แต่หนักแน่น
 
     การพดคำว่า ไม่ หรือปฏิเสธออกไป ไม่ได้หมายความว่าคุณเป็นคุณไม่สุภาพ แล้งน้ำใจ เพียงปฏิเสธออกไปด้วยน้ำเสียงที่ราบเรียบ หนักแน่น โดยไม่แสดงอาการใดๆ ไม่ต้องไปต่อว่า ไม่ต้องไปซ้ำเติม คำตอบที่ได้ของคุณอาจสร้างความผิดหวังให้กับเขาไปบ้าง แต่มันก็คือ ความจริงใจที่สุดแล้ว
 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:
B11

Related Articles

​เที่ยวเพลินตา ณ Aura Farm สวนเกษตรสไตล์ชนบทอังกฤษที่ขอนแก่น

ออร่าฟาร์ม แลนด์มาร์กแห่งใหม่ของจังหวัดขอนแก่น นอกจากจะมีโซนท่องเที่ยวแล้ว ยังตั้งใจทำให้เป็นศูนย์การเรียนรู้การทำปศุสัตว์โคนมได้ทั้งระบบ รวมถึงการท..

by SME Thailand.| 23 มีค. 2019

​หยุดคิดไม่ได้! พฤติกรรมทำผู้ประกอบการพัง

ผู้ประกอบการหลายคนมักมีพฤติกรรม “หยุดคิดไม่ได้” ในหัวสมองเต็มไปด้วยเรื่องงานตลอดเวลา ซึ่งการคิดเรื่องงานอยู่ตลอดไม่ได้แปลว่าธุรกิจกำลังไปได้สวย แต่ก..

by SME Thailand.| 22 มีค. 2019

​สยบ “ดิสรัปชั่น” ด้วยวิธีการที่ SME ก็ทำได้!

เทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาปั่นป่วนโลกธุรกิจ ทำให้หลายแบรนด์ต้องกลายเป็นประวัติศาสตร์ หลายคนโยนความผิดให้คำว่าดิสรัปชั่นที่ทำให้ธุรกิจต้องล้มพ่าย แต่กับ ..

by SME Thailand.| 22 มีค. 2019