เหนื่อยล้าหมดไฟ มาพักใจที่ "บ้าน บ้าน โฮมสเตย์"

by SME Thailand. 10 มีค. 2019
Share:
TEXT :  พิชชานันท์ สุโกมล 
PHOTO :  บ้าน บ้าน โฮมสเตย์


Main Idea

 
  • บรรยากาศในสวนที่มีทั้ง คูน้ำ สัตว์เลี้ยง เป็ด ไก่ นกยูง ฯลฯ พืชผักผลไม้ให้ความรื่นรมย์บนพื้นที่กว่า 15 ไร่ที่เป็นพื้นที่ปลอดสารเคมี
 
  • น่าจะเป็นช่วงเวลาดีๆ ของใครหลายคนที่ต้องการสูดโอโซนให้เต็มปอดในช่วงวันหยุดที่อยู่ไม่ไกลจากเมืองกรุง


___________________________________________________________________________________________     ออกไปตามหาแรงบันดาลใจกันเถอะ...หลายคนน่าจะกำลังมองหาสถานที่พักผ่อนหย่อนใจเพื่อเติมพลังงานให้ตัวเองหลังจากตรากตรำทำงานมาทั้งอาทิตย์ และสถานที่ที่จะแนะนำต่อไปนี้ เป็นจุดเช็กอินที่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก ซึ่งผู้บริหารของที่นี่ยังเป็นผู้ประกอบการรุ่นใหม่ที่ใส่ใจต่อผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารการกิน ที่พักอาศัย หรือแหล่งเรียนรู้ธรรมชาติ ที่ทั้งหมดสามารถหาได้จากที่นี่ บ้าน บ้าน โฮมสเตย์ หรือ Baan Baan by Baker Gonna Bake Cafe ณ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

     บนพื้นที่ 15 ไร่ มีทั้งสวนป่า คูน้ำ สัตว์เลี้ยง เป็ด ไก่ นกยูง ฯลฯ ถูกจัดแบ่งพื้นที่เป็นโซนด้านหน้า 8 ไร่ ไว้คอยบริการผู้คนที่แวะเวียนมาเยี่ยมเยือน บ้าน บ้าน  โดยมีอาคารบ้านต้นไม้ที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ไว้ให้บริการ ชา กาแฟ อาหาร และเบเกอรี มีเมนูเด่นของร้านคือผัดหมี่โคราช เค้กผลไม้โฮมเมด มีรถบ้านที่พักได้จริงๆ มีบ้านในสวน ที่มาพร้อมอาหารเช้า และ Afternoon Tea

     ยู-นภสร สุจิตธรรมวงศ์, เต้-จักรพงษ์ สรนันท์, ซ้ง-จักรรัฐ ทุมดี และ พจน์-กนกวรรณ ตั้งสรณะ คือ 4 ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ที่ร่วมกันปั้นฝันธุรกิจสร้างสรรค์ปันสุข ในรูปแบบของ บ้าน บ้าน โฮมสเตย์ ในอำเภอปากช่อง แหล่งฟอกปอดแห่งใหม่ของคนกรุงที่ตั้งใจให้เป็นบ้านอีกหลังของผู้มาเยือน จึงใช้ชื่อว่า บ้าน บ้าน ที่ต้องการสื่อถึงความอบอุ่น เรียบง่าย เป็นกันเอง และบรรยากาศที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติ อาหารและขนมของที่นี่เป็นโฮมเมดของแท้และของดีจากวัตถุดิบที่หาได้ในพื้นที่ ซึ่งจะเปิดให้บริการเฉพาะวันศุกร์-เสาร์ และอาทิตย์


     “พวกเราตั้งใจทำสิ่งนี้จริงๆ ไม่ได้มองว่าต้องเป็นธุรกิจใหญ่โต ไม่ได้หวังกำไรมากๆ แต่ทำเพราะอยากทำ เพราะเรามีความสุขที่จะทำแบบนี้ ซึ่งก่อนที่จะมาเปิดที่นี่ เรามีร้านอยู่ที่กรุงเทพฯ อยู่แล้ว ตรงสุขุมวิท 26 ชื่อ Baker Gonna Bake Cafe เป็นคาเฟ่กาแฟและเบเกอรีโฮมเมดเหมือนกัน ทำมาได้ประมาณ 2 ปี ซึ่งเป็นประสบการณ์ที่เราได้เรียนรู้ผู้คน เรียนรู้อะไรหลายๆ อย่างที่ทำให้เราตกผลึกทางความคิดว่าจะเดินหน้าต่ออย่างไร แต่คิดว่าตัวเองเป็นคนโชคดีนะ โชคดีที่ได้รู้จักคนดีๆ เจอเรื่องราวดีๆ มีกัลยาณมิตรที่ดี ก็เลยมาลงหลักได้ทำในสิ่งที่อยากทำที่ปากช่อง เพราะพาร์ตเนอร์นี่แหละที่ทำให้ได้มาเห็นที่นี่ พอได้มาเห็นก็รู้สึกใช่เลย ที่นี่แหละ ที่ๆ เราจะมาใช้ชีวิตในวัยเกษียณ” ยูบอกกับเรา
  
  • ใช้ของอย่างมีคุณค่า ขยะต้องเป็นศูนย์

จากการพูดคุย ยูดูเป็นหญิงแกร่งคนหนึ่งที่ทำได้ทุกอย่าง ไม่เพียงทำได้แค่อบขนมอย่างเดียว แต่รวมถึง อาหารการกิน งานสวน ไล่ไปจนงานโซเซียล นอกจากนี้ เธอยังชอบที่จะทำให้เรื่องธรรมดากลับดูไม่ธรรมดา อย่างการหยิบจับสิ่งที่มีอยู่รอบตัวมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เช่น การเลือกใช้วัตถุดิบในท้องถิ่นมาเป็นส่วนประกอบของอาหารและขนมนมเนยเพราะปลอดสารเคมี การนำรถบ้านที่ไม่ได้ใช้มาตกแต่งใหม่ให้กลายเป็นที่พักสุดหรู การนำเศษใบไม้ในสวนและเศษอาหารจากครัวมาทำปุ๋ยหมัก ทำก๊าซชีวภาพ และดูเหมือนสิ่งนี้จะเป็นสิ่งที่เธอสนใจเป็นพิเศษที่ทำให้ตัดสินใจมาที่นี่ เพราะเธอให้ความสำคัญกับการใช้ของอย่างมีคุณค่าและขยะต้องเป็นศูนย์ คือไม่มีอะไรเหลือทิ้งไปโดยเปล่าประโยชน์


     “ถ้าใครมาที่นี่ บอกเลยว่า เราทำสิ่งที่ดีที่สุดไว้รอคุณเหมือนเราทำสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเรา จากเดิมพื้นที่ตรงนี้เป็นสวนน้อยหน่าเก่าที่ใช้สารกำจัดแมลง เราก็มาช่วยกันปรับปรุงโดยรื้อสวนทิ้งและปรับสภาพดิน ปลูกต้นไม้อื่นๆ จนปัจจุบันกลายเป็นพื้นที่ไร้สารเคมีอย่างสมบูรณ์ เราปลูกมะนาวไว้เป็น 100 ต้น ปลูกพืชผักสวนครัวที่สามารถเก็บมาทำอาหารให้ลูกค้าได้ มีกรงไก่เลี้ยงเองเพื่อเก็บไข่สดๆ ทุกวัน มีสวนลุงลั่นปลูกอาโวคาโดอยู่ใกล้ๆ ฟาร์มออร์แกนิกเล็กๆ แถวบ้านที่มีผักและผลไม้สดไว้ให้เรานำมาปรุงอาหารได้อย่างปลอดภัย เราใช้เกลือหิมาลายันแทนน้ำปลา เพราะรู้ว่าน้ำปลาไม่ดีต่อสุขภาพ ใช้มันแทนน้ำตาลในอาหารบางอย่าง เราใช้เส้นหมี่โคราชที่ทำจากข้าวกล้องไรซ์เบอร์รีและข้าวสินเหล็กเพราะมีวิตามินสูงและน้ำตาลต่ำ ส่วนผลผลิตจากวัตถุดิบที่นำมาใช้ เราใช้คำจำกัดความสั้นๆ ว่า COMFORT FOOD เนื่องจากทุกๆ เมนูได้ผ่านกรรมวิธีที่เราดูแลตั้งแต่ต้นจนจบ นอกจากวัตถุดิบที่เรานำมาปรุงอาหารเป็นวัตถุดิบในพื้นที่ของเราแล้ว เรายังมีไร่ของพวกเราที่จังหวัดสระบุรี เราได้ปลูกพันธุ์ข้าวหอมปทุม นำมาแปรรูปโดยไม่ขัดสี รวมถึงผัก เนื้อไก่ เนื้อหมูในฟาร์มที่ผ่านการดูแลอย่างธรรมชาติ ฉะนั้นคือเราเลือกให้คุณหมดแล้ว”

     เห็นถึงความหลากหลายและช่างใส่ใจของพวกเขาเช่นนี้แล้ว แต่ใช่ว่าใครๆ ก็จะลุกมาทำอะไรแบบนี้ได้ เธอบอกว่า การจะมีธุรกิจของตัวเองสักอย่างได้นั้น สิ่งแรกที่ต้องมีเลยคือ Passion ซึ่งตัวเธอเองมีสิ่งนี้มาตั้งแต่เด็ก โดยเธอเป็นคนชอบอาหาร รักในการทำอาหาร เปลี่ยนงานทำเป็น 20 ที่เพื่อค้นหาตัวเองจนเจอ สุดท้ายจึงตัดสินใจไปเรียนที่เลอกอร์ดองเบลอ สถาบันการประกอบอาหารชั้นนำของโลก เพื่อเติมฝันให้เป็นจริง และมันก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ ทว่ายังมีอีกสิ่งที่เพิ่มเข้ามานั่นคือ การที่เธอสร้างกิจกรรมให้น้องๆ ดาวน์ซินโดรมหรือน้องๆ ที่มีปัญหาสมาธิสั้น ให้ได้ใช้เวลาในการทำขนม ทำงานศิลปะต่างๆ ที่เธอตั้งใจทำส่วนนี้เพื่อคืนกำไรสู่สังคม ส่วนกำไรจริงๆ ที่เกิดจากธุรกิจนี้เธอว่าไม่ได้มากมายอะไร แต่เมื่อเทียบความสุขที่ได้นั้นก็ไม่มีอะไรมาเทียบได้เช่นกัน

 
...อยากรู้จักพวกเขามากขึ้น ก็ลองแวะมาที่บ้านหลังนี้...บ้าน บ้าน โฮมสเตย์...


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:
B11

Related Articles

​‘เมืองคองโฮมสเตย์’ เมื่อไกด์ตกงานจะเปิดบ้านพักให้คุณ..ตกหลุมรัก

โฮมสเตย์เล็กๆ ใจกลางหุบเขามีภาพเบื้องหน้าเป็นทุ่งนาเขียวขจีกว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตานี่คือ “เมืองคองโฮมสเตย์” จุดหมายปลายทางแห่งใหม่ของนักท่องเที่ยวผู้..

by SME Thailand.| 17 มีค. 2019

​ส่องเทรนด์จิวเวลรี่สุดว้าวในงาน HK Int'l Jewellery Show 2019!

หนึ่งในงานแฟร์จิวเวลรี่ที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกถูกจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีที่ฮ่องกง มีผู้ประกอบการธุรกิจจิวเวลรี่และนักช้อปจากทั่วทุกมุมโลกมารวมตัวกันอยู่ใน..

by SME Thailand.| 09 มีค. 2019

​เยือนถิ่นลิกอร์ โอบขุนเขา แลเล เสพอารยธรรมเก่าแดนใต้

“ลิกอร์” เมืองสองธรรม จ.นครศรีธรรมราช นครแห่งประวัติศาสตร์สองมุมต่างในหนึ่งเดียวทั้งธรรมะและธรรมชาติ ผสมกลมกลืนร่วมกันกับต้นตำรับความหลากหลายวัฒนธรร..

by SME Thailand.| 03 มีค. 2019