รู้หลบเป็นปีก รู้หลีกเป็น SME สุดสตรอง! รู้จัก 7 กับดักฉุดธุรกิจไปไม่ถึงฝัน

by SME Thailand. 04 เมย. 2019
Share:
Text : Wattar

Main Idea
 
  • ชีวิตเราย่อมเจอกับอุปสรรคเล็กๆ น้อยๆ อยู่ตลอดจนเผลอคิดว่าเป็นเรื่องธรรมดา แต่แท้จริงแล้วนั่นคือกับดักที่ทำให้ชีวิตไปไม่ถึงไหน
 
  • ทำความรู้จักกับทฤษฎี Trap Tales หลุมพรางทั้ง 7 ที่ทำให้ไม่สามารถพัฒนาตัวเองได้ และวิธีหลุดพ้นจากกับดักเหล่านั้น แล้วนำมาปรับใช้กับการทำธุรกิจ
     ในการดำเนินชีวิตไม่ว่าจะเป็นด้านการทำงาน ครอบครัว หรือชีวิตประจำวันก็ตามเรามักพบเจอกับอุปสรรคอยู่เสมอ บางครั้งอาจเป็นแค่เรื่องที่ดูธรรมดาทั้งที่แท้จริงแล้วนั่นคือกับดักที่ทำให้ติดอยู่กับความล้มเหลว แต่ถ้าหากเรารู้เท่าทันและสามารถแก้ไขไปได้ ความสำเร็จก็อยู่ตรงหน้านี่เอง มาทำความรู้จักกับ 7 กับดักในทฤษฎี Trap Tales : 7 Outsmarting The 7 Hidden Obstacles to Success ที่ David M.R. Covey คิดค้นเพื่อใช้สำหรับการใช้ชีวิต ซึ่งทฤษฎีนี้สามารถนำมาปรับใช้กับการทำธุรกิจได้เช่นกัน
 Trap 1: The Focus Trap กับดักการโฟกัส

     ในยุคที่เราสามารถส่งข้อมูลจำนวนมากและรวดเร็ว เทคโนโลยีทำให้สามารถทำได้ทุกอย่าง ทำให้เสียเวลาไปกับสิ่งที่ไม่เกี่ยวข้องโดยไม่ได้โฟกัสสิ่งที่ต้องทำจริงๆ  วิธีพาตัวเองออกจากกับดักนี้คือเริ่มต้นลิสต์รายการที่ต้องทำและจัดลำดับความสำคัญว่าควรทำอะไรก่อน-หลัง โดยเลือกจากสิ่งที่สำคัญที่สุดก่อนไม่ใช่สิ่งที่มาก่อน และเริ่มปฏิเสธสิ่งที่ไม่จำเป็นต่อธุรกิจ
 

Trap 2: The Change Trap กับดักการเปลี่ยนแปลง

     คนเราไม่ชอบการเปลี่ยนแปลงเพราะคิดว่าเป็นเรื่องยาก ไม่สะดวกสบาย ไปจนถึงกลัวว่าถ้าเปลี่ยนไปแล้วจะล้มเหลวจึงคอยผัดวันประกันพรุ่งไปจนกว่าสถานการณ์จะบังคับ แต่นั่นเป็นการสกัดกั้นไม่ให้ธุรกิจเติบโตและในที่สุดธุรกิจก็จะล้มหายตายจากไป สิ่งแรกที่ต้องทำคือการเปลี่ยนมายด์เซ็ตให้กล้าที่จะเปลี่ยนแปลง โดยการตั้งเป้าหมาย กำหนดระยะเวลาที่จะไปให้ถึงเป้า และวัดผลว่าสิ่งที่ทำไปเห็นผลอย่างไร ที่สำคัญต้องเริ่มเปลี่ยนก่อนที่สถานการณ์จะบังคับ เพราะถึงเวลานั้นอาจจะไม่ทันการก็เป็นได้


 

Trap 3: The Learning Trap กับดักการเรียนรู้

     คนมักติดกับดักนี้มากที่สุดเพราะคนมักยึดติดอีโก้ของตัวเองว่ารู้พอแล้ว ดีแล้ว เปรียบเหมือนกับคนที่มีน้ำล้นแก้ว ซึ่งหากต้องการที่จะพัฒนาตัวเองต้องเปลี่ยนความคิด ยอมรับว่ายังเปรียบเสมือนเด็กที่เพิ่งเริ่มหัดเดิน ยอมรับความผิดพลาดและเรียนรู้จากความผิดพลาดนั้น เพื่อที่จะพัฒนาสิ่งใหม่ได้

 
Trap 4: The Zen Trap กับดักทางด้านอารมณ์

     คนเรามักถูกกระตุ้นอารมณ์ได้ง่ายจากสิ่งรอบตัวและแสดงออกมาโดยเฉพาะถูกกระตุ้นให้โกรธหรือขุ่นข้องใจ เราจึงต้องลองถอยกลับออกมามองในมุมที่กว้างขึ้นเพื่อทำความเข้าใจคนอื่นว่าทำไมเขาจึงแสดงออกแบบนั้น เป็นสิ่งที่สำคัญต่อการตัดสินใจว่าจะเลือกตอบโต้แบบไหน ซึ่งโดยส่วนใหญ่ผู้ที่ประสบความสำเร็จในชีวิตจะมีวิธีคิดและตอบสนองแบบ Positive มากกว่า ก็จะช่วยให้ก้าวข้ามปัญหาทางด้านอารมณ์ไปได้

 


Trap 5: The Collaboration Trap กับดักการร่วมมือกัน

     ในโลกของการทำธุรกิจย่อมต้องทำงานร่วมกับคนอื่นไม่ว่าจะเป็นภายในหรือภายนอกองค์กรก็ตาม คนเรามักคิดว่าวิธีการของตัวเองนั้นดีที่สุด และมักไม่ยอมเปลี่ยนวิธีคิดและยอมรับแค่ความเห็นที่ตัวเองเห็นด้วยเท่านั้น โดยไม่เปิดรับความคิดของผู้อื่น การสื่อสารภายในองค์กรเป็นเรื่องสำคัญเพื่อให้คนในองค์กรเห็นภาพไปในทิศทางเดียวกัน จึงจะสร้างทีมเวิร์คให้เกิดขึ้นได้

 
Trap 6: The Career Trap กับดักการไต่เต้าในหน้าที่การงาน

     คนเรามักไม่กล้าเดินออกจากคอมฟอร์ทโซน หมดไฟในการทำงาน และก็ทำงานไปตามที่ได้รับมอบหมายเท่านั้นโดยคิดว่าแค่ทำเท่าที่ได้รับเงินเดือน นี่จึงเป็นปัญหาสำคัญในการบริหารจัดการบุคลากร ดังนั้น องค์กรดำเนินโดยคำนึงถึงทั้ง 4 มิติ คือ รายได้ ความคิดสร้างสรรค์ แรงบันดาลใจ และเป้าหมาย กระตุ้นบุคลากรให้ทำงานได้อย่างเป็นมืออาชีพมากยิ่งขึ้น
 


Trap 7: The Purpose Trap กับดักเป้าหมาย

     การตั้งเป้าหมายคือสิ่งสำคัญที่สุดในการทำธุรกิจ เพราะนั่นเป็นเหมือนเข็มทิศที่จะทำให้ธุรกิจดำเนินไปในเส้นทางนั้น เหมือนที่บริษัทอย่างแอปเปิลตั้งเป้าหมายว่าจะเป็นองค์กรนวัตกรรมก็จะมุ่งมั่นสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่เป็นนวัตกรรม ในขณะที่หากบางองค์กรตั้งเป้าอยู่ที่รายได้ นั่นอาจทำให้ธุรกิจหลงทางเพราะหาจุดยืนของตัวเองไม่เจอก็เป็นได้
 

     เราทุกคนต่างตกอยู่ในหลุมพราง วิธีการทั้ง 7 นี้จะเป็นตัวช่วยดึงคุณขึ้นมาโดยเรียนรู้จากสิ่งที่ผิดพลาดแล้วเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อก้าวไปสู่ความสำเร็จได้

 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี


 
Share:

Related Articles

​หนาวนี้เที่ยวไหน ชี้จุด 5 สถานที่ท่องเที่ยวเมืองเหนือ ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศา

เตรียมเสื้อกันหนาวตัวหนาๆ แพ็คลงกระเป๋าแล้วตามเรามาเพราะนี่คือสถานที่ท่องเที่ยวที่รับประกันว่าขึ้นไปแล้วจะได้เจอกับอุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียสโด..

by SME Thailand.| 13 ธค. 2020

​บุญก็มาเงินก็มี! รวม 6 เมนูเจ ทำขายง่าย กำไรงาม

เริ่มต้นกันแล้วสำหรับเทศกาลกินเจปี 2563 ซึ่งตรงกับวันที่ 17 - 25 ตุลาคม แม้ปีนี้บรรยากาศอาจดูเงียบเหงากันไปบ้าง เพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และเข้ากั..

by SME Thailand.| 16 ตค. 2020

​ใช้บาดแผลและรอยช้ำ ประสบการณ์คนรุ่นเก่า นำพาเราข้ามวิกฤต โดย วัฒนพงษ์ ตั้งร่ำรวย

ประสบการณ์ของคนรุ่นก่อน มักใช้ได้เสมอ สำหรับคนที่นำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัย อย่างน้อยก็เป็นแนวทางการตัดสินใจได้บ้างว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไร..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2020