สุดยอดผู้นำต้องทำสิ่งนี้! 5 เคล็ดลับที่เจ้านายใช้ซื้อใจลูกน้อง

by SME Thailand. 11 พค. 2019
Share:
Text : Yuwadi.sMain Idea
 
  • การเป็นผู้นำ นอกเหนือจากการทำงานเก่ง คอยตัดสินใจเรื่องสำคัญๆ แล้ว ยังต้องบริหารลูกน้องให้องค์กรดีและมีความสุขด้วย คุณถึงจะกลายเป็นสุดยอดผู้นำตัวจริง
 
  • การบริหารลูกน้องให้แฮปปี้กับการทำงาน ทำได้ด้วยการซื้อใจพวกเขา ซึ่งการซื้อใจนั้นไม่จำเป็นต้องใช้เงิน เพียงแค่ต้องอาศัยความเข้าอกเข้าใจ ความจริงใจ การรับฟัง ไปจนถึงการผลักดันให้ลูกน้องของคุณก้าวไปสู่สิ่งที่ดีกว่า


     นิยามของผู้นำ อาจไม่ใช่แค่คนที่ยืนอยู่บนจุดสูงสุดขององค์กร แต่ยังมีอีกหลายองค์ประกอบมากมายที่จะทำให้คุณกลายเป็นผู้นำตัวจริงทั้งภายนอกและภายใน ผู้นำตัวจริงคือคนที่มีความสามารถรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน เรื่องส่วนตัวไปจนถึงการบริหารทีมให้ประสบความสำเร็จ และการประสบความสำเร็จดังกล่าวไม่ใช่แค่งานราบรื่นเท่านั้น แต่หมายถึงทุกคนในทีมมีความสุขและเต็มใจที่จะทำงานให้แก่องค์กร ไม่มีความเคลือบแคลงใจในการทำงานหรือทำงานไปวันๆ แบบไร้ประสิทธิภาพ แต่พนักงานทุกคนมีพลังกาย พลังใจและแรงบันดาลใจในการทำงานที่ได้มาจากผู้นำองค์กร แต่กว่าที่คนคนหนึ่งจะกลายเป็นผู้นำตัวจริงได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องสั่งสมประสบการณ์
และนี่คือเคล็ดลับของผู้นำตัวจริงที่เขาใช้ซื้อใจลูกน้อง!
      แคร์ลูกน้องให้เท่าแคร์ธุรกิจ

     
     
มีผู้นำจำนวนไม่น้อยที่มองว่าสิ่งสำคัญที่สุดของเขาคือธุรกิจที่ปลุกปั้นมากับมือ พนักงานทุกคนต้องทำทุกอย่างให้ธุรกิจออกมาดีที่สุด แต่ใครจะรู้ว่า ธุรกิจจะดีได้นั้น ต้องเริ่มต้นมาจาก ‘คน’ ก่อน ต่างจากสุดยอดผู้นำบางคนที่เริ่มต้นธุรกิจด้วยการให้ใจกับคนแคร์พนักงานทุกคนเหมือนครอบครัว ใส่ใจในชีวิตการเป็นอยู่ มีความเท่าเทียมกันในองค์กร ไม่มีเกมการเมืองในองค์กร มีแต่ความสุขระหว่างทำงาน สิ่งที่ตามมาเมื่อผู้ประกอบการแคร์ลูกน้องเท่ากับแคร์ธุรกิจคือพวกเขาจะใส่ใจลงไปในการทำงาน พวกเขาจะมีความรู้สึกรักธุรกิจไม่แพ้คุณ เพียงเท่านี้ธุรกิจก็ดีได้โดยที่มีคนอีกมากมายร่วมมือกันไม่ใช่แค่คุณต้องพยายามอย่างหนักอยู่คนเดียว
 ใช้หัวใจและสมอง


     
ความยืดหยุ่นของผู้ประกอบการเป็นเรื่องสำคัญในการบริหารลูกน้อง ผู้นำที่ดีจะมีการใช้ทั้งใจและสมองร่วมกันในการคิด วิเคราะห์และตัดสินใจ ใช้ทั้งความรู้สึกและเหตุผลควบคู่กันไป ผู้นำบางคนอาจเป็นคนที่เก่งกล้าสามารถ ตัดสินใจทุกเหตุการณ์ด้วยเหตุผลคิดมาอย่างรอบคอบ แต่บางครั้งอาจทำให้ทุกอย่างดูตึงเครียดไปหมด แต่บางคนกลับตัดสินใจด้วยความรู้สึกเพียงอย่างเดียว ไร้เหตุผลใดๆ มาประกอบ ซึ่งก็อาจทำให้เกิดความผิดพลาดได้ง่าย ฉะนั้นแล้ว ผู้นำที่สุดยอดและสามารถซื้อใจลูกน้องได้คือคนที่ใช้ทั้งใจและสมองพร้อมๆ กัน
      ผลักดันลูกน้องเพื่อสิ่งที่ดีกว่า


     
ผู้นำที่ดีคือคนที่ไม่ปิดกั้นลูกน้องตัวเองสู่สิ่งที่ดีกว่าหรือสิ่งที่พวกเขาต้องการ แต่ผู้นำที่ดีคือคนที่ผลักดันลูกน้องไปสู่สิ่งที่ดีกว่าแม้ว่าลูกน้องไม่รู้ว่าตัวเองต้องการด้วยซ้ำ เชื่อว่าพนักงานทุกคนต่างมีความฝันและเป้าหมายเป็นของตัวเอง คงไม่มีใครฝันว่าอยากเป็นลูกน้องหรือพนักงานไปตลอดชีวิต พวกเขาอยากพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ และสุดยอดผู้นำเข้าใจในจุดนี้ดีจึงมีการพัฒนาลูกน้องของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นทักษะด้านต่างๆ ที่เกี่ยวกับการทำงาน รวมถึงสกิลใหม่ๆ ที่จำเป็นในอนาคต อาทิ ภาษาที่ 3 เป็นต้น และเมื่อไหร่ก็ตามที่ผู้นำรู้ว่าลูกน้องตัวเองมีความฝันหรืออยากทำอะไร พวกเขาก็ปล่อยให้ลูกน้องได้ทำตามความฝันอย่างเต็มที่ หากอยากลาออกเพื่อไปตามฝันก็ไม่ห้ามไว้ เพราะเขารู้ว่าทุกคนมีสิ่งสำคัญของตัวเองเสมอ
 


     เรียนรู้จากผู้อื่นมากเท่าที่สอนผู้อื่น


     
คงเป็นเรื่องที่ยากมากหากใครบางคนจะเก่งทุกอย่างบนโลกนี้ คนบางคนอาจไม่เก่งเรื่องนี้แต่กลับเชี่ยวชาญอีกเรื่องหนึ่ง ผู้ประกอบการก็เช่นกัน ไม่จำเป็นที่คุณต้องรู้เรื่องทุกเรื่องเป็นอย่างดี บางเรื่องคนที่รู้ดีที่สุดอาจเป็นลูกน้องของคุณเอง แต่หลายครั้งที่ผู้นำกลับกลัวเสียหน้าและกลัวถูกมองว่าไร้ประสิทธิภาพ จึงทำให้พวกเขาไม่กล้าที่จะเปิดใจถามกับลูกน้องของตัวเอง แต่ทำเป็นรู้เรื่องทุกอย่างดีอยู่แล้ว แต่ผู้นำที่ดีกลับมองว่าพวกเขาคือน้ำครึ่งแก้ว ที่สามารถเปิดรับความรู้ใหม่ๆ ได้เสมอ และเขาไม่ใช่แค่คนที่สอนผู้อื่นเท่านั้นแต่ยังเป็นคนที่เรียนรู้จากผู้อื่นด้วย การที่ผู้นำเปิดใจเรียนรู้เช่นนี้ทำให้ลูกน้องรู้สึกว่าพวกเขามีคุณค่าที่ได้มอบอะไรบางอย่างให้แก่ผู้นำของตัวเองด้วย
 
     เป็นผู้สร้างแรงบันดาลใจ


     
นอกเหนือจากการที่ผู้นำต้องคอยนำทีม นำองค์กร สร้างธุรกิจ ตัดสินใจเรื่องสำคัญ ทำงานอย่างหนักแล้ว ยังต้องเป็นผู้สร้างแรงบันดาลใจที่ดีให้แก่คนที่อยู่รอบตัวด้วย โดยการเป็นผู้สร้างแรงบันดาลใจเกิดจากการที่คุณสั่งสมประสบการณ์ในอดีตมาถ่ายทอดให้แก่ผู้อื่น คอยให้คำปรึกษา ให้กำลังใจ รู้ว่าเวลาไหนควรพูดอะไร ไม่ควรพูดอะไร และทุกคำที่พูดออกมานั้นสร้างความหมายให้แก่ผู้ฟัง ทำให้พวกเขารู้สึกได้รับแรงกระตุ้นที่ดีในการใช้ชีวิต นอกจากคำพูดแล้วการกระทำก็ยังเป็นสิ่งที่สร้างแรงบันดาลใจได้อย่างดี การที่คุณเป็นผู้นำที่ดี มีความจริงใจ เคารพผู้อื่น เปิดใจรับฟัง ทำงานหนัก ใช้ชีวิตให้มีคุณค่า เท่านี้คุณก็กลายเป็นผู้นำที่สร้างแรงบันดาลใจให้แก่ลูกน้องแล้ว
 

 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 

 
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021