พักกายที่บางเสร่ ใจไม่เซก็ไปทะเลได้

by SME Thailand. 09 มิย. 2019
Share:
Text&Photo : Yuwadi.

Main Idea
 
  • ‘มาทะเล ไม่หนีร้อน ก็หนีรัก’ ไดอาล็อกสุดคลาสสิกจากเรื่องเพื่อนสนิทที่ทำให้ฉุกคิดว่า...ไปทะเลครั้งนี้ เราหนีอะไร? ร้อนก็ไม่ใช่ รักก็ไม่ใช่ บางทีเหตุผลของการพาตัวเองไปทะเลก็ง่ายแสนง่าย แค่อยากจะพักกายพักใจเท่านั้นเอง
 
  • บางเสร่ ชลบุรี คือจุดหมายปลายทางที่เราอยากจะชวนทุกคนไปพักผ่อนกัน ความเงียบสงบของบางเสร่ กลายเป็นเสน่ห์ที่ทำให้ผู้คนต่างอยากไปเยือน เพื่อเพิ่มพลังใจพลังกายให้พร้อมรับเรื่องหนักๆ ในชีวิตได้อีกครั้ง


     ‘มาทะเล ไม่หนีร้อน ก็หนีรัก’ ไดอาล็อกสุดคลาสสิกจากภาพยนตร์เรื่องเพื่อนสนิทที่ทำให้เราฉุกคิดว่า...ไปทะเลครั้งนี้ เราหนีอะไร? ร้อนก็ไม่ใช่ รักก็ไม่ใช่ บางทีเหตุผลของการพาตัวเองไปทะเลก็ง่ายแสนง่าย แค่อยากจะพักกายพักใจเท่านั้นเอง
               
     บางเสร่ คือจุดหมายปลายทางที่อยากจะชวนทุกคนไปพักผ่อนในครั้งนี้ เพราะความเงียบสงบของบางเสร่กลายเป็นเสน่ห์ที่ทำให้เราอยากไปเยือน ภายใต้แสงสีของจังหวัดชลบุรี ก็มีแต่บางเสร่นี่แหละที่จะตอบโจทย์เป้าหมายของเราในครั้งนี้ได้...แค่อยากนอนเงียบๆ ฟังเสียงทะเล ถ่ายรูปพระอาทิตย์ตกแบบไม่มีผู้คนพลุกพล่าน
                    ไม่นานจากกรุงเทพฯ เราก็เดินทางถึงบางเสร่ ชุมชนชาวประมงเล็กๆ แค่เลี้ยวจากถนนสุขุมวิทเข้าบางเสร่ก็เหมือนหลุดไปอยู่ในอีกโลกหนึ่ง สองข้างทางเต็มไปด้วยร้านขายอาหารทะเลแบบสตรีทฟู้ด ตรงมาเรื่อยๆ จะมีตลาดขนาดย่อมที่คนบางเสร่มาเดินจับจ่ายใช้สอย ขับตรงมาอีกหน่อยคือโซนที่อยู่อาศัยของคนในชุมชน เป็นบ้านไม้สองชั้นสุดคลาสสิกเรียงรายขนาบข้างถนนสายเล็กที่ทอดยาวตรงสู่โฮมสเตย์สุดลึกลับของเราในครั้งนี้ The Boat House
               
     หลังจากจองล่วงหน้าถึง 2 เดือน ก็มาถึงวันนี้ที่เรามีโอกาสได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของบ้านหลังน้อยริมทะเล ที่ต้องเดินเข้าซอยที่ภายนอกแทบไม่รู้เลยว่ามีที่พักน่ารักขนาดนี้ซุกซ่อนตัวอยู่ เดินเข้ามาก็เจอหาดทรายอยู่ซ้ายมือ ส่วนด้านขวามือเป็นบ้านไม้ที่มีทางเดินเล็กๆ เรียบไปถึงด้านหน้าตัวบ้าน ภายใน The Boat House ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่มัลดีฟ สไตล์การตกแต่งแบบ Tropical มีสีสันสดใส มองไปทางไหนก็น่ารักแถมยังมีมุมให้นอนชิลล์หลายมุม ทั้งเปลญวนริมทะเล ลานกว้างสีเขียวพร้อมหมอนอิง เปลตาข่ายที่ยืนลงไปในน้ำเหมาะแก่การนอนเล่น อ่านหนังสือหรือจะงีบหลับท่ามกลางเสียงคลื่นลมก็เป็นการพักผ่อนหย่อนใจที่ดีไม่น้อย ที่สำคัญโฮมสเตย์แห่งนี้ยังจำกัดผู้เข้าพัก มีแค่ 4-5 ห้องเท่านั้น ภายในที่พักจึงเงียบสงบ ไม่วุ่นวาย ทุกคนเหมือนมาเที่ยวบ้านเพื่อน
               


   

      นอนพักยามบ่ายกันจนเต็มอิ่มก็ได้เวลาออกสำรวจเมืองบางเสร่ยามเย็น ขับรถมอเตอร์ไซค์รับลมทะเลริมชายหาดบางเสร่จนสุดก็ได้เห็นร้านรวงรถพ่วงที่ขับมาจอดขายของอยู่บนถนนริมชายหาด มีทั้งลูกชิ้นปิ้ง ปลาหมึกปิ้ง น้ำอัดลมใส่ถุง เหมือนได้ย้อนวัย หลายคนก็ซื้ออาหารไปนั่งทานริมทะเล ดูเด็กๆ เล่นน้ำอย่างฉ่ำใจ มีภาพเบื้องหลังเป็นพระอาทิตย์ที่กำลังลับขอบฟ้า เสียงคลื่นกระทบฝั่งเป็นจังหวะที่เพลินหู เป็นบรรยากาศที่ทำให้เราสบายใจอย่างบอกไม่ถูก

     ความประทับใจอีกอย่างที่มีต่อบางเสร่คือความสะอาดของชายหาด แม้เป็นชายหาดเล็กๆ ที่ทอดยาวแต่กลับไม่มีขยะเลย สะอาดสะอ้าน สบายตา คงเป็นเพราะจิตสำนึกจากทั้งคนในชุมชนและนักท่องเที่ยวที่ช่วยกันดูแลบางเสร่ให้น่าอยู่

                    ปิดท้ายวันด้วยภาพของทะเลบางเสร่ที่เงียบสงบ เรียบง่าย แม้ไม่ได้สวยจนตะลึง น้ำทะเลไม่ได้ฟ้าสดใสอย่างที่อื่น แต่กลับทำให้เราประทับใจมาก ที่แห่งนี้ยังคงเป็นชุมชนเล็กๆ ที่อยู่กันอย่างครอบครัว มีธรรมชาติให้คุณได้พักใจ มีอาหารทะเลสดใหม่ให้ได้อิ่มท้อง มีวิถีชุมชนให้ได้เดินมอง เหมาะแก่การพาตัวเองมาพักกายพักใจ ได้เจอความร้อนจากแสงแดดยามบ่าย ฟังเสียงคลื่นลมทะเลยามเย็น เท่านี้ก็ช่วยขจัดความเครียดใดๆ ที่เจอได้จนหมดสิ้น...หากคุณไม่รู้จะพาตัวเองไปพักกายพักใจที่ไหน ก็ตามเรามาได้ที่ชุมชนชาวประมงสุดสโลว์ไลฟ์แห่งนี้..บางเสร่

 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​5 ต้นไม้ฟอกอากาศฮอตสุดในจตุจักร หลังคลายล็อกดาวน์ ให้คนเหงาออกมาช้อป

เมื่อตลาดต้นไม้จตุจักรได้กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง หลังการคลายล็อกดาวน์ ทำให้เหล่าต้นไม้ได้รับความสนใจเท่าทวี ซึ่งที่ถูกพูดถึงมากสุด ก็คือต้นไม้ฟอ..

by SME Thailand.| 29 พค. 2020

​กักตัวให้ไม่เฉา! เปิดลิสต์ร้านขายต้นไม้ออนไลน์ให้คุณสั่งได้ โดยไม่ต้องออกจากบ้าน

กักตัวอยู่บ้านนานๆ ทำงานที่บ้านเป็นเดือนๆ เห็นแต่ห้องแบบเดิม บางทีก็เฉาหัวใจจะแย่เหมือนกันว่าไหม? ในช่วงนี้หลายคนจึงลุกขึ้นมาปัดฝุ่น เก็บบ้าน แต่งห้..

by SME Thailand.| 15 พค. 2020

​5 คาถาฉบับมหาเศรษฐี ที่ช่วยเสกธุรกิจให้สำเร็จได้ดั่งใจนึก

ความฝันสูงสุดของผู้ประกอบการคือการประสบความสำเร็จ ธุรกิจทำกำไรได้ แต่กว่าจะถึงจุดนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย คุณต้องเจอกับปัญหามากมายที่มาคอยขวางกั้นอยู่ ถ..

by SME Thailand.| 07 พค. 2020