บุญก็มา สถาปัตย์ก็มี! 4 วัดดี๊ดี! ที่อยากพาสายชิลไปชม

by SME Thailand. 17 กค. 2019
Share:
Text & Photo :   จุดตัดเก้าช่อง

Main idea
 
  • ถ้าช่วงนี้รู้สึกว่าทำอะไรไม่ค่อยขึ้น จะลงมือทำอะไรก็มีอุปสรรคเข้ามาตลอดจนทำเอาปวดหัว บวกกับวันหยุดเข้าพรรษานี้ไม่รู้จะไปไหนดี การไปหาพื้นที่สงบทั้งร่างกายและจิตใจ พร้อมกับเสริมสร้างบารมีอย่างการไปวัดสำคัญใกล้ๆ กรุงเทพฯ ก็ถือว่าเป็นทางเลือกอีกทางที่ดีไม่น้อยเพราะไม่ได้เพียงแค่เข้าวัดทำบุญ หากแต่ยังได้เรียนรู้เรื่องราวทางประวัติศาสตร์ผ่านสถาปัตยกรรมอันวิจิตรงดงามกลับมาอีกด้วย
 
  • เพราะไม่ได้เพียงแค่เข้าวัดทำบุญ หากแต่ยังได้เรียนรู้เรื่องราวทางประวัติศาสตร์ผ่านสถาปัตยกรรมอันวิจิตรงดงามกลับมาอีกด้วย     วันหยุดนี้เป็นวันสำคัญทางศาสนา ใครที่กำลังลังเลว่าจะไปไหนดี เราอยากให้สิ่งที่จะแนะนำต่อจากนี้เป็นตัวเลือกต้นๆ ในการตัดสินใจ การไปวัดสำหรับใครหลายคนอาจมองว่าไม่ต้องไปวัดก็สามารถทำบุญได้ง่ายๆ เพราะปัจจุบันนี้ทางเลือกในการทำบุญมีความหลากหลาย สะดวกและเราสามารถทำเมื่อไหร่ก็ได้ หากแต่การไปครั้งนี้จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เพราะเราจะไปทำบุญพร้อมกับเรียนรู้ประวัติศาสตร์ผ่านโครงสร้างของโบสถ์ พระพุทธรูป องค์ประกอบของวัดและเรื่องราวต่างๆ ทั้ง 4 แห่งกัน!
 

วัดดุสิดารามวรวิหาร     ความสำคัญของวัดนี้ คือ ได้ยกขึ้นเป็นวัดพระรามหลวง เนื่องจากว่าสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอเจ้าฟ้าแจ่มกรมหลวงศรีสุนทรเทพ พระราชธิดาของรัชกาลที่ 1 เห็นความสำคัญว่าเมื่อมีการสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ แล้วแถบนี้อยู่ไม่ไกลจากพระบรมมหาราชวังก็ควรจะมีการบูรณะวัด จึงทำให้สถาปัตยกรรมอาคารภายในวัดไม่ว่าจะเป็นอุโบสถ ซุ้มเสมา พระพุทธรูป หรือระเบียงล้อมรอบพระอุโบสถเพื่อแสดงให้เห็นว่าอะไรสำคัญที่สุดออกมาในรูปแบบสมัยรัชกาลที่ 1  ทั้งหมด หลังจากทำบุญเสร็จแล้วก็อย่าลืมแวะเก็บเกี่ยวความงามจากอดีตที่ถูกกัดกร่อนจากกาลเวลา หากแต่ยังคงความงามหลงเหลือไว้ให้ได้ชื่นชม
 

วัดศรีสุดารามวรวิหาร     ในอดีตถูกเรียกว่า วัดชีปะขาว สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา และได้รับการโปรดเกล้าโดยสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากรมพระศรีสุดารักษ์สมเด็จพระพี่นางในรัชกาลที่ 1 ให้มีการบูรณปฏิสังขรณ์ ซึ่งบูรณะอีกครั้งในรัชกาลที่ 4 และเปลี่ยนชื่อเป็นวัดศรีสุดารามวรวิหาร ทั้งยังเป็นสถานที่ศึกษาของสุนทรภู่ก่อนที่จะรับราชการ โดยสามารถเข้าไปชมอนุสาวรีย์สุนทรภู่ได้อีกด้วย ทางด้านสถาปัตยกรรมก็มีความหลากหลายที่มีทั้งเรื่องราวให้ได้เรียนรู้ เช่น พระอุโบสถ พระวิหารที่มีลักษณะเป็นแปดเหลี่ยมเป็นอาคารทรงไทยโดยถูกดัดแปลงจากพระอุโบสถในอดีต วิหารพระศรีอาริย์ (หอไตร) หรือจะเป็นสมเด็จพระพุฒาจารย์โตพรหมรังสีองค์ใหญ่ ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นต้นแบบของสมเด็จพระพุฒาจารย์โตพรหมรังสีที่ใหญ่ที่สุดในโลกของวัดโนนกุ่ม อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา เรียกได้ว่าทำบุญจบชมสถาปัตยกรรมครบในวัดเดียว
 

วัดบางอ้อยช้าง

               

     เป็นวัดที่มีความเงียบสงบมากๆ สะอาดและยังปกคลุมไปด้วยความร่มเย็นของต้นไม้ สิ่งที่น่าสนใจ คือ ภาพจิตรกรรมฝาผนังในอุโบสถ ซึ่งเขียนขึ้นใหม่ในสมัยรัชกาลที่ 9 ด้วยอะครีลิคโทนร้อนที่ไม่เพียงใส่เรื่องราวของการประสูติตรัสรู้ การปรินิพพานของพระพุทธเจ้าเช่นวัดทั่วไป หากแต่ใส่ความเป็นเอกลักษณ์ที่แตกต่าง คือ บุคคลที่ขัดขวางการตรัสรู้ในภาพนั้นจะมีคนชาติอื่นผสมอยู่ด้วย ทั้งยังมีภาพที่ให้แง่คิดต่างๆ ในการใช้ชีวิตที่มีความแปลกและไม่เหมือนใครให้ได้จินตนาการตาม โดยภายในวัดยังมีพิพิธภัณฑ์วัดบางอ้อยช้างที่เก็บรวบรวมของเก่าแก่ที่มีตั้งแต่สมัยไทยยังสู้รบไว้เป็นมรดกอันล้ำค่าให้ได้ชื่นชม สำหรับผู้ที่อยากเข้าไปทำบุญไหว้พระแนะนำว่าให้นำดอกไม้ธูปเทียนไปเอง เพราะทางวัดไม่จะไม่มีการเตรียมไว้ให้เช่นวัดอื่น
 

วัดชลอ     เป็นวัดที่ถูกสร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนปลาย ในสมัยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระบรมโกศ สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของคนในชุมชน วัดนี้มีสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจ คือ โบสถ์เป็นรูปเรือสำเภาซึ่งเป็นโครงสร้างที่งดงามอ่อนช้อยดังเรือสำเภาที่ลอยอยู่กลางน้ำ อีกทั้งยังมีโบสถ์เรือหงส์ใหญ่ที่สุดในโลกให้ได้ขึ้นไปสักการะ โดยหลังโบถส์เก่าจะมีคลองบางกรวยผ่าน มีสะพานให้ขึ้นไปชมชุมชนที่อยู่ริมคลองทั้งสองฝั่ง เรียกได้ว่าสามารถไปทำบุญ ชมสถาปัตยกรรม และปล่อยกายปล่อยใจให้สบายพร้อมกับรับบุญใหญ่ในวันหยุดนี้กันเลยทีเดียว
               


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี


 
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021