จัดจ้านในย่านนี้! เปิดลายแทง 5 ร้านอาหารไทยที่คว้าดาว Michelin Star ปีล่าสุดมาครองได้

by SME Thailand. 16 พย. 2019
Share:
Main Idea
 
  • ต้องบอกเลยว่าอาหารไทยนั้นมีเสน่ห์ไม่แพ้อาหารชาติไหนบนโลกใบนี้ ด้วยวัตถุดิบที่หลากหลาย มีการใช้เทคนิคดั้งเดิมในการปรุงแต่ง พร้อมด้วยรสชาติที่มีเอกลักษณ์ จัดจ้านถึงใจ จนเป็นที่ติดอกติดใจของทั้งชาวไทยและต่างชาติ
 
  • จากการประกาศรางวัล Michelin Star ล่าสุด 2020 นอกเหนือจากร้านอาหารฝรั่งเศสแล้ว ร้านอาหารไทยดั้งเดิมไปจนถึงไทยร่วมสมัยก็มาแรงไม่แพ้กัน เพราะสามารถคว้าดาว Michelin Star มาครองกันเพียบ!               
     ต้องบอกเลยว่าอาหารไทยนั้นมีเสน่ห์ไม่แพ้อาหารชาติไหนบนโลกใบนี้ ด้วยวัตถุดิบที่หลากหลาย มีการใช้เทคนิคดั้งเดิมในการปรุงแต่ง พร้อมด้วยรสชาติที่มีเอกลักษณ์ จัดจ้านถึงใจ จนติดอกติดใจทั้งชาวไทยเองและชาวต่างชาติ


     และจากการประกาศรางวัล Michelin Star ล่าสุด 2020 นอกเหนือจากร้านอาหารฝรั่งเศสแล้ว ร้านอาหารไทยดั้งเดิมไปจนถึงไทยร่วมสมัยก็มาแรงมากไม่แพ้กัน เพราะว่าสามารถคว้าดาว Michelin Star มาครองกันเพียบ เรียกได้ว่าการได้รับการันตีด้วยดาว Michelin Star นั้นเป็นหนึ่งในการยกระดับมาตรฐานร้านอาหารไทยให้ก้าวขึ้นไปอีกขั้น แถมยังทำให้ชื่อเสียงของร้านอาหารไทยกลายเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้นด้วย ส่วนร้านอาหารแบบไท๊ยไทยที่สามารถคว้าดาวมาครองได้จะมีร้านไหนบ้าง ก็ลองไปดูกัน!
 


 
  1. Bo.Lan

     ครองตำแหน่งดาว Michelin Star 1 ดาวมา 2 ปีซ้อนแล้วสำหรับร้าน Bo.Lan ร้านอาหารไทยชั้นเลิศที่เคยติดอันดับ The World’s 50 Best Restaurants Academy ความโดดเด่นของร้าน Bo.Lan ที่ทำให้เขาแตกต่างจากร้านอาหารไทยร้านอื่นนั่นคือความเชื่อที่แน่วแน่ในการเลือกใช้วัตถุดิบที่มีในประเทศไทยเท่านั้น อีกทั้งยังเป็นวัตถุดิบจากผู้ผลิตในท้องถิ่น อาทิ น้ำตาลจากอำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม เกลือจากคลองผีขุด อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา กะปิ บ้านอ่าวน้ำ จังหวัดกระบี่ เป็นต้น โดยทางร้านจะปรับเมนูไปตามแต่ฤดูกาลพร้อมทั้งละเอียดลออในการสร้างสรรค์เมนูอาหารในแต่ละจานเพื่อให้สื่อถึงวัฒนธรรมการกินของคนได้แบบดั้งเดิมผ่านการนำเสนอที่สวยงาม ดูล้ำค่าเพราะพวกเขายังสืบสานมรดกทางวัฒนธรรมอาหารให้ยาวนานต่อไปเรื่อยๆ
 


 
  1. เจ๊ไฝ

     ถ้าพูดถึงร้านอาหารไทยที่คว้าดาวมาครองคงไม่พูดถึงเจ๊ไฝไม่ได้ เพราะเจ๊ไฝคือผู้จุดประกายความหวังของร้านอาหาร Street Food ยุคใหม่ที่สามารถใช้คุณภาพของวัตถุดิบและรสชาติอาหารจนโด่งดังไปทั่วโลกได้ โดยร้านเจ๊ไฝเปิดให้บริการในย่านสำราญราษฎร์มาอย่างยาวนาน หากคุณมีโอกาสได้ไปจะเห็นเจ๊ไฝตัวจริงเสียงจริงยืนลงมือผัดเองทุกจาน มีความโดดเด่นด้วยการใช้เตาถ่านในการประกอบอาหาร สำหรับเมนูเด่นของทางร้านมีดังนี้ ไข่เจียวปู ที่ใช้เนื้อปูแน่นๆ ใส่มาจนล้นจาน ปูผัดผงกะหรี่ ราดหน้าสามกรอบ โจ๊กแห้ง เป็นต้น
 


 
  1. เรือนปั้นหยา

     เรือนปั้นหยา ร้านอาหารไท๊ยไทยจากจังหวัดสมุทรสาครก็เป็นหนึ่งในร้านที่คว้าดาว 1 ดวงมาได้เช่นกัน โดยร้านเรือนปั้นหยาเป็นร้านอาหารไทยที่เน้นวัตถุดิบสดใหม่จากทะเล เจ้าของร้านมีความตั้งใจแน่วแน่ว่าหากวัตถุดิบไม่ได้ตามมาตรฐานก็จะไม่ยอมขายเด็ดขาด ทำให้ทุกเมนูของเรือนปั้นหยาจะถูกสร้างสรรค์อย่างพิถีพิถันราวกับเป็นงานศิลปะที่คุณสามารถรับรู้ได้ผ่านการรับประทานจนเจอรสชาติชั้นยอดที่ต้องวนเวียนกลับมาซ้ำแล้วซ้ำเล่า
 


 
  1. เมธาวลัย ศรแดง

     กว่า 62 ปีแล้วที่ร้านเมธาวลัย ศรแดงเปิดให้บริการพร้อมกับเสิร์ฟอาหารไทยดั้งเดิมที่ไม่ว่าจะผ่านมากี่ปีก็ยังคงอร่อยไม่เปลี่ยนแปลง โดยร้านเมธาวลัย ศรแดงตั้งอยู่คู่กับถนนราชดำเนินจนกลายเป็นแลนด์มาร์กสำคัญ ใครผ่านไปผ่านมาก็ต้องได้เห็นร้านนี้กันถ้วนหน้า ความคลาสสิกของร้านเมธาวลัย ศรแดงอยู่ที่การตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ย้อนยุคไปจนถึงการขับกล่อมลูกค้าด้วยดนตรีในยุค 80’s นอกจากนี้ยังดึงดูดลูกค้าให้วนเวียนกลับมาทานเรื่อยๆ ด้วยรสชาติที่อร่อย มีอาหารไทยดั้งเดิมให้เลือกรับประทานกันมากกว่า 100 เมนู
 


 
  1. R.HAAN

     หากคุณอยากลิ้มรสชาติอาหารไทยที่ละมุนลิ้นที่สุด ต้องหาโอกาสสักครั้งในชีวิตมาดินเนอร์ที่ร้าน R-HAAN ที่จะเปลี่ยนนิยามคำว่าอาหารไทยไปโดยสิ้นเชิง! โดยร้าน R.HAAN คือร้านแบบ Fine Dining ที่เขานำเสนอผ่านคำว่า ‘ภูมิปัญญาอาหารไทย’ ที่มีความอุดมสมบูณ์ ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว โดยทางร้านนำแก่นของอาหารไทยโบราณมาปรุงแต่งอย่างประณีต ละเมียดละไม มีการใช้วัตถุดิบตามต้นตำรับขนานแท้ แม้แต่ภาชนะที่ใช้ใส่อาหารยังเป็นภาชนะที่มีงานวาดเขียนของช่างฝีมือระดับสูง ความตั้งใจอันสูงยิ่งในการนำเสนออาหารไทยของร้าน R-HAAN ทำให้พวกเขาสามารถคว้าดาว Michelin Star 2 ดาวไปครองได้ในปีนี้
 
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021