รู้จัก Hello Kitty เด็กสาวหน้าแมวที่ไม่ใช่แมว และบ้านไม่ได้อยู่ญี่ปุ่น

by SME Thailand. 27 พย. 2019
Share:Main Idea
 
  • หลายคนอาจเข้าใจผิดว่า Hello Kitty คือ แมว แต่จริงๆ แล้ว ผู้สร้างไม่ได้จงใจให้เธอเป็นแมว แต่ต้องการสื่อถึงเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ น่ารักคนหนึ่งที่มีส่วนสูงเท่ากับผลแอปเปิ้ล 5 ลูกต่อกัน และน้ำหนักเท่ากับผลแอปเปิ้ล 3 ลูก เรียนอยู่ชั้น ป.3 อาศัยอยู่กรุงลอนดอน ชอบเรียนวิชาภาษาอังกฤษ ดนตรีและศิลปะ มีน้องสาวฝาแฝด ชื่อ “มิมมี่ ไวท์”
 
  • Hello Kitty ถูกผลิตขึ้นเมื่อปี 2517 ในประเทศญี่ปุ่น ออกแบบโดย “ยูโกะ ชิมิซุ” วาดออกมาในรูปแบบแมวญี่ปุ่น หางสั้น เพศเมีย สีขาว ผูกโบว์สีแดง ผลิตภัณฑ์แรกที่ทำออกมา คือ กระเป๋าผ้าใบใส่เหรียญ จากนั้นในปี 2519 Hello Kitty จึงมีการนำไปเผยแพร่ออกอากาศในสหรัฐอเมริกา และโด่งดังมาจนถึงทุกวันนี้     โชว์ความมุ้งมิ้งน่ารักสดใสมานานกว่า 45 ปีแล้ว สำหรับแบรนด์ “Hello Kitty” ชื่อแบรนด์ที่เหมือนจงใจตั้งเพื่อเป็นคำทักทาย
               

     แต่จากภาพลักษณ์ที่ได้เห็นจนหลายคนเข้าใจผิดคิดว่า Hello Kitty คือ แมว แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้ว เจ้าของผู้สร้างไม่ได้จงใจสร้างเธอขึ้นมาให้เป็นแมว แต่ต้องการสื่อถึงเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ น่ารักคนหนึ่งที่มีขนาดส่วนสูงเท่ากับผลแอปเปิ้ล 5 ลูกต่อกัน และน้ำหนักเท่ากับผลแอปเปิ้ล 3 ลูก สังเกตได้จากที่คิตตี้ไม่เคยเดินสี่ขาเลย แถมยังมีการวางเรื่องราวไว้ว่าไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตและมีบ้านอยู่ในลอนดอน ประเทศอังกฤษ 
               

     ความจริงข้อนี้ถูกเปิดเผยขึ้นเมื่อปี 2557 ไม่นานมานี้เอง จากการให้สัมภาษณ์ของ คริสติน ยาโนะ หัวหน้าผู้ดูแลงานนิทรรศการ เฮลโล คิตตี้ (Hello Kitty) ที่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติญี่ปุ่น-สหรัฐอเมริกา ในนครลอสแอนเจลิส โดยกล่าวว่า ทางบริษัท Sanrio ผู้ผลิต ซึ่งก่อตั้งโดย “ชินทาโร ซูจิ” ได้มองว่า Hello Kitty คือ มนุษย์เด็กผู้หญิง ไม่ใช่แมวเหมือนที่ทุกคนเข้าใจ และจากการแสดงนิทรรศการครั้งนั้น ก็มีการนำเสนอเรื่องราวชีวิตของ Hello Kitty และตัวละครอื่นๆ ในครอบครัวให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นด้วย อาทิ เช่น เธอเรียนอยู่ป.3 อาศัยอยู่ที่กรุงลอนดอน ชอบเรียนวิชาภาษาอังกฤษ ดนตรีและศิลปะ มีน้องสาวฝาแฝด ชื่อ “มิมมี่ ไวท์”
               

      โดยต้นกำเนิดของ Hello Kitty จริงๆ นั้น ถูกผลิตขึ้นเมื่อปี 2517 ในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งออกแบบโดย “ยูโกะ ชิมิซุ” โดยวาดออกมาในรูปแบบแมวญี่ปุ่น หางสั้น เพศเมีย สีขาว ผูกโบว์สีแดง ผลิตภัณฑ์แรกที่ทำออกมา คือ กระเป๋าผ้าใบใส่เหรียญ จากนั้นในปี 2519 Hello Kitty จึงมีการนำไปเผยแพร่ออกอากาศในสหรัฐอเมริกา และโด่งดังมาจนถึงทุกวันนี้
               

      แม้ช่วงต้นผู้ผลิตจะมุ่งเป้าเจาะตลาดไปที่กลุ่มลูกค้าวัยรุ่น แต่ในภายหลังได้มีการขยายสินค้าไปสู่กลุ่มผู้บริโภคที่เป็นผู้ใหญ่มากขึ้น ซึ่งจุดเด่นที่เห็นได้ชัดอีกอย่างของแบรนด์ Hello Kitty ก็คือ การเป็นเจ้าแม่ Collaboration ที่จับมือร่วมกับแบรนด์อื่นๆ ไปทั่วจนได้ดี จนกลายเป็นแบรนด์การค้าระดับโลกไปแล้ว ตั้งแต่ตุ๊กตา แฟชั่นเสื้อผ้า เครื่องประดับ ไปจนถึงเครื่องบินแอร์บัส รถไฟชินคันเซ็น
               

      ทั้งหมดทั้งมวลนี้ เป็นเพราะความตั้งใจของผู้ก่อตั้งที่อยากให้ Hello Kitty แทรกซึมเข้าไปอยู่ในชีวิตประจำวันของผู้บริโภคทุกกลุ่มได้ ตั้งแต่เด็กจนถึงวัยผู้ใหญ่ หรือวัยชรา เพื่อแสดงให้เห็นว่าความสดใสน่ารักสามารถอยู่กับเราได้ทุกช่วงวัย ทุกโมเมนต์ของชีวิต ไม่ว่าจะจริงจังทำงานคร่ำเคร่ง หรือออกไปท่องเที่ยวค้นหาประสบการณ์ หรือนอนพักผ่อนอยู่กับบ้าน
               

      และนี่แหละ คือ เรื่องราวของเด็กหญิงตัวเล็กๆ ที่หน้าตาคล้ายแมว อายุ 45 ปี แต่ยังคงความสดใสน่ารักเหมือนเช่นเดิม ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าไหร่ก็ตาม “Hello..Kitty”
 
 www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​บุญก็มาเงินก็มี! รวม 6 เมนูเจ ทำขายง่าย กำไรงาม

เริ่มต้นกันแล้วสำหรับเทศกาลกินเจปี 2563 ซึ่งตรงกับวันที่ 17 - 25 ตุลาคม แม้ปีนี้บรรยากาศอาจดูเงียบเหงากันไปบ้าง เพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และเข้ากั..

by SME Thailand.| 16 ตค. 2020

​ใช้บาดแผลและรอยช้ำ ประสบการณ์คนรุ่นเก่า นำพาเราข้ามวิกฤต โดย วัฒนพงษ์ ตั้งร่ำรวย

ประสบการณ์ของคนรุ่นก่อน มักใช้ได้เสมอ สำหรับคนที่นำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัย อย่างน้อยก็เป็นแนวทางการตัดสินใจได้บ้างว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไร..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2020

​Who Am I ? อย่าให้ใครเป็นเข็มทิศให้เรา โดย ชนรรค์ สมบูรณ์เวชการ

เราทุกคนต้องเคยตั้งคำถามกับตัวเองว่า “เราเกิดมาทำไม” ทางเดินชีวิตตั้งแต่เด็กจนโตทำไมไม่สวยหรูเหมือนคนอื่นที่เราเห็นว่าประสบความสำเร็จ ในเวลานี้เรากำ..

by SME Thailand.| 25 กย. 2020