แผนซ้อนแผน ลุย! เป้าหมายอย่างไรให้ถึง Goal

by SME Thailand. 25 ธค. 2019
Share:Main Idea
 

 
  • เคยคิดสงสัยไหมว่า เหตุใดแผนธุรกิจหรือเป้าหมายต่างๆ ที่เราวางไว้ จึงไม่สามารถประสบความสำเร็จหรือสัมฤทธิ์ผลได้อย่างที่ต้องการ
 
  • เหตุผลที่แท้จริง อาจเป็นเพราะวิธีการที่จะทำให้เข้าถึงเป้าหมายนั้นยังไม่ชัดเจนเพียงพอก็ได้ ดังนั้นเราลองมาวางแผนซ้อนแผน เพื่อให้แผนการหรือเป้าหมายที่วางไว้สัมฤทธิ์ผลได้กันดีกว่า     ต้นปีแบบนี้ผู้ประกอบการหลายคนคงวางแผนในใจกันเอาไว้บ้างแล้วว่าจะทำอะไร จะดำเนินธุรกิจไปในทิศทางไหน เป้าธุรกิจที่วางไว้ควรจะเติบโตเพิ่มขึ้นสักเท่าไหร่ หรือแม้แต่การตั้งเป้าหมายในชีวิตส่วนตัวเอง แต่แผนที่วางไว้อาจกลายเป็นแค่กระดาษแผ่นเดียวหรือบันทึกที่เคยเขียนไว้ในหน้าสมุด ถ้าคุณแค่ตั้งเป้าไว้ แต่ขาดวิธีหรือกระบวนการที่จะพาแผนนั้นไปให้ถึงเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ได้ ดังนั้นเราลองมาหาวิธีวางแผน เพื่อทำแผนหรือเป้าหมายที่วางไว้ให้สัมฤทธิ์ผลได้อย่างที่คิดไว้กันดีกว่า
 
     เป้าหมายที่ดี คือ ?
               

     อันดับแรกก่อนที่จะไปถึงวิธีการทำเป้าหมายให้สำเร็จได้ตามแผนที่วางไว้นั้น เราต้องสร้างเป้าหมายที่ดีขึ้นมาก่อน ซึ่งมีองค์ประกอบสำคัญอยู่ 4 ส่วน คือ
 

     1.มีความเป็นไปได้ ก่อนจะตั้งเป้าหมายอะไรขึ้นมาก็ตามแต่ อันดับแรกควรมองถึงความเป็นไปได้ โดยประเมินจากศักยภาพของตัวเองที่มีก่อน เพื่อไม่สร้างความกดดันให้ตัวเองเกินไป ขณะเดียวกันก็ไม่ง่ายเกินไป จนไม่เกิดความท้าทาย


     2.ชัดเจน วัดผลได้ การสร้างเป้าหมายที่ชัดเจน จะทำให้เกิดความมุ่งมั่น มองเห็นภาพได้จริง และสามารถทำได้ง่ายขึ้น เช่น ปีนี้อยากทำกำไรได้สัก 10 ล้าน เราก็ต้องรู้แล้วว่าในแต่ละเดือนจะต้องสร้างกำไรสักเท่าไหร่ และทำวิธีการไหนจึงจะได้ตามเป้าที่วางไว้
               

     3. รู้ว่าทำไปทำไม มีแล้วดีอย่างไร การมีเหตุผลมารองรับจะช่วยให้เป้าหมายนั้นมีคุณค่าเพิ่มมากขึ้นกว่าแค่การตั้งไว้ลอยๆ ทำให้เกิดแรงจูงใจ และเป็นหลักยืดเหนี่ยวว่า ถ้าทำสำเร็จเราจะได้รับสิ่งตอบแทนอะไรกลับคืนมา ชีวิตจะดีเพิ่มขึ้นมากแค่ไหน
               

     4.มีระยะเวลาที่แน่นอน เพื่อเป็นตัวกำหนดและใช้วัดผลกับสิ่งที่ตั้งใจไว้ ทั้งนี้ควรมีเหตุผลต่อด้วยว่า เพราะเหตุใดจึงต้องเป็นระยะเวลาเท่านั้น มีความจำเป็นอย่างไร หากไม่ได้ตามนั้นจะส่งผลเสียอย่างไร สามารถยืดหยุ่นแผนที่วางไว้ได้ไหม
 


 
 
     แผนดีแล้ว ก็ลุยต่อเลย
               

     เมื่อคิดว่าตั้งเป้าหมายไว้ดีแล้ว มาถึงขั้นตอนการวางแผน เพื่อทำให้เป้าหมายเป็นจริงกัน
               

     นำเป้าหมายมาทบทวนอยู่เสมอ


     เมื่ออุตส่าห์วางแผนไว้แล้ว อย่าเก็บแผนที่คุณได้คิดไว้แค่เพียงในลิ้นชักโต๊ะ แต่จงนำออกมาทบทวนดูอย่างสม่ำเสมอ หรือแปะไว้สั้นๆ เป็นเครื่องเตือนใจและไม่ให้หลงลืมสิ่งที่ได้ตั้งใจไว้
 
     ซอยเป้าหมายใหญ่ ออกเป็นเป้าหมายย่อยๆ


     ในเป้าหมายใหญ่ที่คุณได้วางธงไว้ จากเป้าหมายใหญ่ที่ตั้งไว้ทั้งปี ลองซอยออกมาเป็นเป้าหมายย่อยๆ อาจทำได้สำเร็จและง่ายขึ้น เพราะการวัดผลปลายปีครั้งเดียว มีสิทธิ์ที่จะล้มเลิกได้มากกว่า การทำให้เป้าหมายเล็กลง มีความถี่มากขึ้น จะช่วยให้คุณมีกำลังใจ และรู้สึกประสบความสำเร็จได้บ่อยครั้ง
 
           


   

    กำหนดแผนจากศักยภาพที่มีอยู่

               

      ประเมินตนเองจากศักยภาพที่มีอยู่ เช่น ลองคิดคำนวณดูก่อนว่าปกติเฉลี่ยในแต่ละเดือนเราสามารถสร้างกำไรอยู่ได้ที่เท่าไหร่ กำลังการผลิตที่สามารถผลิตได้ ช่องทางการจัดจำหน่ายที่มี
 
           
     กำหนดแผนจากความพยายาม

               

     จากศักยภาพปกติที่มีอยู่ ถ้ายังไม่เพียงพอที่จะทำให้เป้าหมายสัมฤทธิ์ผลอย่างที่วางไว้ได้ ลองคำนวณต่อดูสิว่าหากจะทำให้ได้ตามนั้นจะต้องทำอะไรเพิ่มบ้าง วิธีการหรือช่องทางใดที่เหมาะสมและมีโอกาสเป็นไปได้มากที่สุด ไม่เหนื่อยและไม่กดดันจนเกินไป 
            
      ติดตามผลให้ถี่ขึ้น

               

       ถึงแม้เราจะตั้งเป้าหมายไว้เป็นรายปีหรือมากกว่านั้นก็ตาม แต่เพื่อให้เป้าหมายของคุณสามารถเป็นจริงและดำเนินไปตามแผนที่วางไว้ได้ ควรตรวจสอบผลลัพธ์หรือวิธีการที่ได้ลงมือทำไปแล้วอยู่บ่อยๆ เพื่อให้มั่นใจว่าได้เดินมาถูกทางแล้ว หรือแผนที่วางไว้ยังสามารถใช้ได้ดีอยู่หรือเปล่า
 

 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021