‘คิดคิด’ หมากฝรั่งเป่าลูกโป่งได้ เรื่องเฟี้ยวๆ ที่วัยรุ่นยุค 80–90 ทำกัน

by SME Thailand. 14 มค. 2020
Share:


Main Idea

 
  • ครั้งหนึ่งในอดีตการเคี้ยวหมากฝรั่งเป่าลูกโป่งได้ เคยเป็นพฤติกรรมยอดฮิตที่ทำกันในหมู่วัยรุ่นของไทยยุค 80-90
 
  • ‘คิดคิด’ คือ หมากฝรั่งไทยแบรนด์แรกที่สามารถเป่าลูกโป่ง ในวันนี้มีอายุครบ 35 ปี แม้กระแสความนิยมหมากฝรั่งในไทยจะห่างหายไปบ้าง แบรนด์ก็ได้ปรับกลยุทธ์การตลาดใหม่ จากแบรนด์หมากฝรั่งกลายเป็นสินค้าไลฟ์สไตล์สุดเท่ที่มีกลิ่นอายความเป็นวินเทจ พลิกฟื้นแบรนด์ให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง
 


 
               
     ย้อนไปเมื่อ 30–40 กว่าปีก่อน ในยุค 80-90 หนึ่งในเรื่องคูลๆ ที่ใครได้ทำแล้วถือว่าเท่และฮิปกว่าใครๆ ของวัยรุ่นไทย ก็คือ การเคี้ยวหมากฝรั่งและเป่าลูกโป่งไปด้วย โดยได้รับอิทธิพลมาจากวัยรุ่นอเมริกาที่หากอยากดูเฟี้ยว ดูแนว ก็ต้องเคี้ยวหมากฝรั่งกันทุกคน วัฒนธรรมการบริโภคหมากฝรั่งในยุคนั้น จึงไม่ใช่แค่การกินขนมขบเคี้ยว แต่คือ แฟชั่นที่ดูเท่ ดูคูล ของวัยรุ่นในสมัยก่อน
               

     ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้แบรนด์ “คิดคิด” หมากฝรั่งแบรนด์ไทยได้ถือกำเนิดขึ้น และออกวางจำหน่ายครั้งแรกในปี 2527 ภายใต้การผลิตของโรงงานลูกกวาดเม่งเซ้ง ซึ่งนับเป็นโรงงานแรกของไทยที่มีการนำเครื่องจักรเข้ามาผลิตหมากฝรั่งและลูกอมในไทย
               

     ด้วยเอกลักษณ์จากกล่องสีเหลืองสดใส คาดด้วยแถบสีน้ำเงิน เขียว แดง พร้อมสโลแกนว่า “คิดคิด เพื่อนเคี้ยว ถ้าคิดจะเคี้ยว เคี้ยวคิดคิด” บวกกับคุณสมบัติสุดล้ำในยุคนั้นกับการเป็นหมากฝรั่งไทยแบรนด์แรกที่เป่าลูกโป่งได้ จึงทำให้คิดคิดได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่ยไทยยุคนั้นมากพอสมควร ใครมีไว้ครอบครอง ทั้งเท่ ชิก คูล อย่าบอกใคร โดยในปี 2540 ถือว่าเป็นช่วงที่แบรนด์ดังถึงขีดสุดและเป็นที่รู้จักมากขึ้น เพราะเริ่มมีการทำโฆษณาทางโทรทัศน์ รวมถึงเข้าไปเป็นสปอนเซอร์ในรายการเพลงดังอย่างคอนเสิร์ต ‘โลกดนตรี’ ที่มีการจัดขึ้นกันทุกสัปดาห์ด้วย
               

     แต่ต่อมาไม่นานมุมมองการบริโภคหมากฝรั่งของคนไทยก็เปลี่ยนแปลงไป จากสินค้าที่เคยว่าสุดชิก สุดคูล กลายเป็นขนมที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ไม่มีประโยชน์ กินแล้วเลอะเทอะเปรอะเปื้อน ผิดกับความนิยมของกลุ่มวัยรุ่นในต่างประเทศเองที่ยังมองว่าการเคี้ยวหมากฝรั่งเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตที่ช่วยสร้างสมาธิ ผ่อนคลายความเครียด ไปจนถึงลดปัญหาเรื่องการช่วยเลิกบุหรี่ได้ จึงทำให้ภาพรวมของตลาดหมากฝรั่งในเมืองไทยลดความนิยมลงไปเรื่อยๆ จากสถิติมูลค่ารวมของตลาดปี 2557 อยู่ที่ 3,000 ล้านบาท ก็ตกลงมาเหลือเพียง 2,000 ล้านบาทเท่านั้น


     ทำให้แบรนด์คิดคิดเองจากที่เคยมียอดขายกว่า 500 ล้านบาทในช่วงปี 2547 ก็กลับตกลงมาเกินครึ่งเหลือเพียง 200 ล้านบาทในปัจจุบันเท่านั้น จากที่เคยเป็นสินค้าเบอร์ 1 สร้างรายได้กว่า 80 เปอร์เซ็นต์ให้กับบริษัท ก็ลดลงมาเหลือเพียง 5 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วจะวางจำหน่ายอยู่ในตลาดต่างจังหวัดมากกว่า จึงทำให้หลายคนโดยเฉพาะในกรุงเทพฯ ไม่ค่อยเห็นและเข้าใจผิดคิดว่าเลิกจำหน่ายไปแล้ว


     แต่เมื่อกลางปีที่แล้วในโอกาสครบรอบ 35 ปี ชื่อของ คิดคิด ก็กลับมาสร้างความฮือฮาและรื้อฟื้นภาพความทรงจำให้กับคนไทยอีกครั้ง ด้วยการพลิกบทบาทของตนเอง จากแบรนด์หมากฝรั่งให้กลายมาเป็นสินค้า Consumer Product ที่แทรกซึมอยู่ในชีวิตประจำวันของผู้บริโภคได้ทุกรูปแบบจากการจับมือร่วมกับแบรนด์ต่างๆ โดยหยิบเอาอัตลักษณ์ของแบรนด์ที่เคยสื่อถึงความเท่ ความสนุก และความเป็นเพื่อนดังแต่ในอดีต และสีสัน รูปลักษณ์ความวินเทจของแบรนด์มาใช้มัดใจผู้บริโภคยุคใหม่ รวมถึงอดีตวัยรุ่นยุค 80-90 ที่รู้จักแบรนด์เป็นอย่างดี


     ภาพของคิดคิดในวันนี้ จึงไม่ใช่เพียงหมากฝรั่งเพื่อนเคี้ยวอีกต่อไป แต่ยังกลายเป็นสินค้าเก่าที่กำลังมองหาช่องว่างและโอกาส เพื่อเข้าไปอยู่ในความทรงจำของผู้บริโภคทั้งรุ่นใหม่และรุ่นก่อนที่คุ้นเคยได้อย่างน่าสนใจ
 
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021