เมื่อบาร์หันมารักษ์โลก! ‘Kamikatz Public House’ บาร์ญี่ปุ่นที่สร้างจากวัสดุรีไซเคิล 100%

by SME Thailand. 07 กพ. 2020
Share:
TEXT : พิมพ์ใจ พิมพิลา
 
 
 
 
Main Idea 
 
 
  • ในปัจจุบันมีหลายผู้ประกอบการไม่ว่าจะในประเทศหรือต่างประเทศที่ให้ความสำคัญกับการทำให้ผลิตภัณฑ์ของตนเองนั้นสามารถดูแลรักษาโลกด้วยการสร้างขยะให้เหลือน้อยที่สุดหรือจะเป็นการเลือกใช้วัตถุดิบที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
 
  • เพราะไม่เพียงได้รักษ์โลก หากแต่ยังสามารถสร้างภาพลักษณ์ให้กับแบรนด์ไปในตัว อีกทั้งยังดึงดูดลูกค้าที่หันมาสนใจเรื่องการดูแลสิ่งแวดล้อมได้อีกมาก เช่นเดียวกับ Kamikatz Public House บาร์เล็กๆ ของประเทศญี่ปุ่นที่ถูกสร้างขึ้นมาจากวัสดุรีไซเคิลและถูกออกแบบมาให้ดีต่อสิ่งแวดล้อมในชุมชนไร้ขยะ

 

     เพราะการดูแลโลกของเราสามารถทำได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กไปจนถึงเรื่องใหญ่ แม้แต่ผู้ประกอบการ SME เองก็สามารถทำได้ เช่น การพัฒนาสินค้าธรรมดาให้กลายเป็นสินค้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งไม่เพียงแค่ได้สร้างสิ่งดีๆ ต่อโลกใบนี้ แต่ทว่ายังสามารถดึงดูดลูกค้าที่รักษ์โลกให้เข้ามาซื้อสินค้าและใช้บริการได้มากขึ้นอีกด้วย 

     อย่างบาร์เล็กๆ แห่งหนึ่งในญี่ปุ่นที่ชื่อ Kamikatz Public House ก็เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่เล็งเห็นถึงความสำคัญในการดูแลรักษาโลกใบนี้ พวกเขาสร้างบาร์จากวัสดุรีไซเคิลในชุมชน Kamikatsu จังหวัด Tokushima ประเทศญี่ปุ่น เพื่อสร้างสังคมที่ไร้ขยะแบบ 100 เปอร์เซ็นต์ให้ได้


     ก่อนที่บาร์ดังกล่าวจะถือกำเนิดขึ้น จังหวัด Tokushima ก็มีความมุ่งมั่นที่จะสร้างสังคมรีไซเคิลอย่างยั่งยืน โดยในปี 2018 เมืองแห่งนี้ สามารถบรรลุอัตราการรีไซเคิลได้ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ ด้วยการคัดแยกประเภทขยะออกเป็น 34 ประเภท จนทำให้การรีไซเคิลเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วและเป็นระเบียบ
     ในปัจจุบัน โลกของเรากำลังเผชิญหน้ากับทางตันในการกำจัดขยะเพราะการผลิตและการบริโภคที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ชุมชนแห่งนี้กลายเป็นความหวังและโมเดลต้นแบบ เนื่องจากวิธีการกำจัดขยะของที่นี่ประสบความสำเร็จจากความร่วมมือของคนในชุมชนและพวกเขาได้สร้าง Kamikatz Public House บาร์ที่ถูกสร้างขึ้นมาด้วยหลักการภูมิปัญญาและวิถีชีวิตของผู้คนในชุมชน


     บาร์ดังกล่าวได้ถูกออกแบบโดยสถาปนิกที่ชื่อว่า NAP kamikatz  โดยเขาได้ดีไซน์ศูนย์กลางชุมชนที่มีการจำหน่ายของใช้ในครัวเรือน อาหารและโรงเบียร์ขนาดเล็กอีกทั้งยังเป็นศูนย์รวมใจเพื่อให้ชุมชนได้รู้สึกถึงความภาคภูมิใจในการกระทำของพวกเขา
     ด้วยการออกแบบพื้นที่ใช้งานให้มีความเหมาะสมและสามารถมองเห็นถึงเรื่องราวของคนในชุมชนไม่ว่าจะเป็นการหยิบเครื่องใช้ที่มาจากการรีไซเคิลไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ อุปกรณ์ทางการเกษตร สิ่งของต่างๆ ที่ถูกทิ้งร้างจากโรงงาน  การใช้กระเบื้องเพื่อสร้างเป็นโคมไฟตกแต่งร้าน เรียกได้ว่าทุกพื้นที่ภายในร้านล้วนถูกตกแต่งด้วยวัสดุเหลือใช้ได้อย่างสวยงามและลงตัว
     นอกจากของตกแต่งภายในร้านแล้ว หน้าต่างทั้งหมดที่ถูกเรียงรายอยู่บริเวณด้านหน้าของบาร์มีความโดดเด่นไม่แพ้ใคร ก็ได้มาจากหน้าต่างไม้ที่ถูกกอบกู้จากบ้านเก่าๆ ที่ถูกทิ้งร้างเอาไว้ โดยเป็นหน้าต่างที่มีความพิเศษเพราะมีการออกแบบให้ซ้อนกันถึงสองชั้น แถมยังตั้งอยู่สูงถึง 8 เมตร ทำให้สามารถรับแสงธรรมชาติที่สาดส่องเข้ามาจากฝั่งทิศตะวันตกเฉียงเหนือของ Kamikatz Public House และด้วยการออกแบบที่ถูกคิดมาอย่างดีจึงส่งผลให้บาร์แห่งนี้สามารถเก็บความอบอุ่นในช่วงหน้าร้อนมาใช้ในฤดูหนาวได้อีกด้วย 
     ไม่เพียงเท่านั้น บาร์แห่งนี้ยังมีการออกแบบให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วยการอนุรักษ์พลังงานและทรัพยากร รวมไปถึงลดการปล่อยมลพิษที่เป็นอันตราย เพราะถึงแม้บาร์แห่งนี้จะถูกสร้างขึ้นด้วยการนำวัสดุที่ถูกทิ้งมาใช้ใหม่ก็ตามแต่ก็ยังคงตั้งเป้าหมายในการสร้างให้ชุมชนแห่งนี้ให้กลายเป็นสังคมไร้ขยะแบบ 100 เปอร์เซ็นต์เช่นเดิม จนในปัจจุบัน Kamikatz Public House ได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ดึงดูดลูกค้าจากหลากหลายเมืองให้มาเยี่ยมเยือน  
ซึ่งสิ่งที่น่าสนใจและเป็นเรื่องที่ดีที่สุดคือคนในชุมชนล้วนสนุกกับการสร้างสรรค์และพัฒนาชุมชน เพราะไม่ว่าจะมีปัญหาหรืออยากให้มีการรวมความคิดในการพัฒนาอะไร ทุกคนต่างก็ให้ความสนใจและพร้อมที่จะออกความเห็นและสนับสนุนในทุกเรื่อง
     ไม่น่าเชื่อว่าประชากรประมาณ 1,500 คน ในเมือง 'ไร้ขยะ' แห่งนี้จะสามารถสร้างธุรกิจที่ไม่เพียงดีต่อชุมชนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเท่านั้น หากแต่ยังสามารถสร้างแรงบันดาลใจในการทำให้สังคมโลกในปัจจุบันที่มีการผลิตและมีการบริโภคอย่างต่อเนื่องและสูงขึ้นเรื่อยๆ จนมาถึงทางตันในการกำจัดขยะที่มีมหาศาลทั่วโลกให้เกิดความหวังที่ยิ่งใหญ่ได้ด้วยในวิธีการของชุมชนแห่งนี้ 


     ซึ่งเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้จะกลายเป็นแรงผลักดันและไอเดียให้กับผู้ประกอบการ SME ได้เล็งเห็นถึงปัญหาที่เกิดขึ้นจนนำไปสู่การสร้างธุรกิจรักษ์โลกได้อย่างสวยงามและยั่งยืนในอนาคต


 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021