หยุดบ้างาน! ชวน SME สำรวจตัวเอง ‘คุณกำลังเสพติดงาน’ มากเกินไปหรือเปล่า?

by SME Thailand. 12 กพ. 2020
Share:
TEXT : ยุวดี ศรีภุมมา

Main Idea
 
  • ผู้ประกอบการบางคนอาจมองว่าอาการเสพติดการทำงานคือความปกติของคนทำธุรกิจที่อยากจะประสบความสำเร็จ แต่แท้จริงแล้ว การที่คุณกำลังเสพติดการทำงานมากเกินไปอาจนำคุณไปสู่โรค Burnout อาการหมดไฟรวมถึงทำให้คุณมีปัญหาในชีวิตส่วนตัวอีกด้วย
 
  • เราจึงอยากชวนคุณมาสำรวจตัวเองว่าคุณกำลังเป็นโรคบ้างาน หรือว่าเสพติดการทำงานมากเกินไปอยู่หรือเปล่า แล้วจะมีวิธีดึงตัวเองออกจากโรคบ้างานได้อย่างไร ลองไปดูกัน!      ตื่นแต่เช้าก็คิดเรื่องงาน รีบไปทำงานตั้งแต่เช้าจรดค่ำ กินข้าวกล่องบนโต๊ะทำงานเป็นประจำ ตกดึกก็นอนคิดเรื่องงานจนนอนไม่หลับ มีเวลาว่างเมื่อไหร่ต้องทำงาน เลื่อนนัดครอบครัวตลอดเวลา งานมาเป็นอันดับหนึ่งเสมอ!
หากคุณมีพฤติกรรมแบบนี้เมื่อไหร่ ก็ชวนให้น่าสงสัยว่าคุณ ‘กำลังเสพติดการทำงานมากเกินไป’ หรือที่เรียกว่า Workaholic


     ผู้ประกอบการบางคนอาจมองว่า อาการเหล่านี้คือความปกติของคนทำธุรกิจที่อยากจะประสบความสำเร็จ แต่แท้จริงแล้ว การที่คุณกำลังเสพติดการทำงานมากเกินไปอาจนำคุณไปสู่โรค Burnout อาการหมดไฟรวมถึงทำให้คุณมีปัญหาในชีวิตส่วนตัวด้วย อะไรที่มากเกินไปก็ไม่ดี เราจึงอยากชวนคุณมาสำรวจตัวเองว่าคุณกำลังเป็นโรคบ้างานหรือว่าเสพติดการทำงานมากเกินไปอยู่หรือเปล่า แล้วจะมีวิธีการดึงตัวเองจากโรคบ้างานได้อย่างไร ลองไปดูกัน!
 


 
  • ความอันตรายของโรคบ้างาน!


     เชื่อหรือไม่ว่าบนโลกนี้มีคนทำงานหนักจนตาย! ใครว่างานหนักไม่ฆ่าคน ขอบอกเลยว่าการทำงานหนักเกินไปอาจฆ่าคุณได้ ลองไปทำความรู้จักกับโรคที่ชื่อว่า Karoshi โรคร้ายที่คร่าชีวิตคนบ้างานในประเทศญี่ปุ่น มีคนทำงานในญี่ปุ่นที่ต้องเจอภาวะทำงานหนักจนตายมากมายในแต่ละปี บางคนนั่งทำงานอยู่เฉยๆ ก็ภาวะหัวใจล้มเหลวแล้วฟุบไปคาโต๊ะทำงาน บางคนร่างกายอ่อนเพลียจากการทำงานหนักจนเสียชีวิต โดยโรค Karoshi มักเกิดจากการทำงานหนักติดต่อกันเป็นเวลานาน มีอาการเครียดอยู่เสมอ นอนไม่หลับ พักผ่อนไม่พอ ไม่เคยลาหยุดพักผ่อน กลับบ้านดึกเป็นประจำ คิดเรื่องงานตลอดเวลา ปัจจัยเหล่านี้ทำให้ชาวญี่ปุ่นเจอกับโรค Karoshi เป็นจำนวนมาก


      จากข้อมูลในเว็บไซต์ www.psychologytoday.com ได้เผยว่าคนที่เป็น Workaholism นั้นมีเสี่ยงที่จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพกาย อารมณ์รวมถึงความเป็นอยู่ อีกทั้งยังทำให้มีคนเสียชีวิตต่อปีถึง 120,000 คน เพิ่มความเสี่ยงถึง 2 เท่าในการเจอภาวะซึมเศร้าและโรคเครียด ลดประสิทธิภาพในการทำงาน ที่สำคัญคือส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์กับผู้อื่นที่อยู่รอบๆ คุณ
 
 


 
  • ชวน SME เช็กว่าคุณมีอาการบ้างานหรือไม่!

     1.คุณลืมไปแล้วว่าครั้งสุดท้ายที่คุณป่วยคือเมื่อไหร่


     2.คุณไม่เคยใช้วันลาพักร้อนเลย


     3.คุณคิดถึงการทำงานตลอดเวลา แม้กระทั่งเวลาที่คุณควรจะพักผ่อน


     4.คุณเริ่มมีอาการนอนไม่หลับ และกังวลอยู่ตลอดเวลา


     5.คุณตอบอีเมลทันที แม้จะไม่ใช่อีเมลเร่งด่วนก็ตาม


     6.คุณไม่ไว้ใจใครและชอบทำทุกอย่างด้วยตัวเองเพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานของคุณ


     7.คุณกลับบ้านดึกจนเป็นนิสัย


     8.คุณเริ่มทะเลาะกับคนในครอบครัวเรื่องไม่มีเวลา


     9.คุณผิดนัดคนในครอบครัวเป็นประจำ


     10.คุณมีอาการฝันร้ายและนอนหลับไม่สนิท


     11.คุณหงุดหงิดง่าย โมโหร้ายเวลาไม่ได้ดั่งใจ ควบคุมอารมณ์ไม่ได้เหมือนเป็นคนละคนจากเมื่อก่อน


     12.คุณเริ่มมีอาการทางกายภาพ เหนื่อยง่าย เจ็บหน้าอก


     13.คุณอยากให้ทุกอย่างสมบูรณ์แบบเสมอ


     14.คุณทนความผิดพลาดไม่ได้


     15.คุณเริ่มไม่มีสมาธิในการทำงาน ทำงานออกมาไม่ดีเหมือนก่อน


     16.คุณรู้สึกแย่กับตัวเอง


     17.คุณมีอาการหลงๆ ลืมๆ บ่อยครั้ง


     18.คุณอาจมีอาการติดแอลกอฮอล์


     19.หมดความกระตือรือร้น ไม่มีความสุข ไม่อยากทำอะไร


     20. คุณรู้สึกว่าชีวิตย่ำแย่ ไร้ทางออก
 


     หากคุณเริ่มมีอาการที่กล่าวมาข้างต้น คงถึงเวลาที่จะหยุดพักและทบทวนตัวเอง ว่าสิ่งที่คุณต้องการจริงๆ คืออะไรกันแน่ ความสำเร็จที่คุณมองหารูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไร บางครั้งสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่อาจไม่ใช่ทิศทางที่ถูกต้องก็เป็นได้
 


 
  • How to หยุดอาการบ้างาน
 
 
  1. จำกัดชั่วโมงการทำงาน


     เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณรู้สึกว่าคุณเข้าข่ายเสพติดการทำงานมากเกินไป คุณต้องมีลิมิตให้ตัวเองด้วยการจำกัดชั่วโมงการทำงาน พยายามทำสิ่งสำคัญให้เสร็จ ส่วนงานอื่นๆ ที่นอกเหนือจากเวลาทำงานก็ควรเก็บไว้ทำในวันรุ่งขึ้นหรือมอบหมายให้คนอื่นทำแทน
  
       2. ไว้ใจคนอื่นบ้าง แน่นอนว่า ปัจจัยสำคัญที่ทำให้คุณลงมือทำทุกอย่างด้วยตัวเองเป็นเพราะว่าคุณไม่ไว้ใจใคร อยากให้ทุกอย่างสมบูรณ์แบบ แต่บางครั้ง การที่คุณขึ้นแท่นเป็นผู้บริหาร คุณควรที่จะไว้ใจคนอื่นหรือมีมือขวา มือซ้ายที่คอยตัดสินใจเรื่องต่างๆ แทนคุณ คุณไม่จำเป็นต้องทำทุกอย่างด้วยตัวเองก็ได้ หากคุณปล่อยวางตรงนี้ได้ ชีวิตของคุณจะเบาขึ้น
 
  1. ทบทวนตัวเอง

      สิ่งสำคัญในการพาตัวเองออกจากการเสพติดการทำงานคือการคุยกับตัวเอง ทบทวนดูเอง มองภาพตัวเองในอนาคตให้ออก ถามตัวเองว่าแท้จริงแล้วคุณต้องการอะไรกันแน่ เพราะบางครั้ง ความสำเร็จของคุณอยู่แค่เอื้อมมือ เพียงแค่คุณมีชีวิตที่มีความสุข มีครอบครัวพร้อมหน้า มีสุขภาพแข็งแรง ได้กินอิ่ม นอนหลับ พนักงานมีความสุข ไม่ต้องเครียดทุกวัน หากคุณต้องการสิ่งเหล่านี้ก็ต้องปรับ Mindset และวิธีการทำงานใหม่ มองหาความสมดุลให้ตัวเอง
  
  1. เริ่มวันใหม่ ด้วยอะไรที่ไม่ใช่งาน

     จากเดิมที่ตื่นมาต้องตอบอีเมล์ คิดเรื่องงานตลอดเวลา ลองเปลี่ยนการเริ่มต้นวันใหม่เป็นการออกกำลังกายเบาๆ วิ่งที่สวนสาธารณะใกล้บ้าน เล่นโยคะ หรือตื่นมานั่งจิบกาแฟกับครอบครัว อ่านหนังสือให้พลังชีวิต พยายามให้น้ำหนักกับความสุขมากขึ้น แทนที่จะเอาตัวเองไปผูกกับเรื่องงานตลอดเวลา
 
 
  1. ให้ความสำคัญกับครอบครัวและคนรอบข้าง

      เวลาที่คุณเอาใจไปจดจ่อกับงาน คุณมักจะมองเห็นแค่เรื่องงานสำคัญ จนในที่สุดคุณก็ละเลยการสร้างความสัมพันธ์กับครอบครัว ลืมเพื่อนฝูง ใจร้ายกับพนักงาน แต่ถ้าคุณลองเปลี่ยนใหม่เป็นการให้ความสำคัญกับเรื่องงานเฉพาะในเวลาเท่านั้น นอกจากนั้นก็ใส่ใจครอบครัว ไปพบปะเพื่อนฝูงและทำให้พนักงานมีความสุข เมื่อความสัมพันธ์รอบข้างแข็งแรง ก็จะส่งผลให้ชีวิตของคุณมีความสุขและคุณจะรู้สึกว่าตัวเองไม่ได้อยู่คนเดียวบนโลกใบนี้อีกต่อไป
 

     บางทีความสำเร็จของชีวิต อาจไม่ได้อยู่แค่เรื่องของการทำงานเพียงบางเดียว เราจึงอยากให้ผู้ประกอบการทุกคนมีชีวิตที่สมดุล สร้างธุรกิจไปพร้อมๆ กับใช้ชีวิตให้มีความสุขด้วย
 


 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021