ทันโลก ทันกระแส ทันเทรนด์ กับ GLOBAL CHANGE เล่มที่ 6

by SME Thailand. 30 มิย. 2020
Share:Main Idea
 
 
  • “หนังสือ GLOBAL CHANGE เล่มที่ 6” ของ “วรากรณ์ สามโกเศศ” จะทำให้คุณได้รู้เท่าทันโลก ทันกระแส ทันเทรนด์ โดยเฉพาะประเด็นสำคัญที่ไม่ควรพลาด ในวันที่เต็มไปด้วยข่าวสารมากมายล้นหน้าจอ
 
  • การได้อ่านหนังสือเล่มนี้ เพียงพอที่จะทำให้เห็นภาพกว้าง เข้าใจภาพรวม พอจะเห็นทิศทางการเป็นไปของโลกในวันข้างหน้าได้
ชื่อเรื่อง : GLOBAL CHANGE 6


ผู้เขียน : วรากรณ์ สามโกเศศ


สำนักพิมพ์ :  BOOKSCAPE
 
 
     ในฐานะที่ผมเป็นแฟนตัวยงของ “อาจารย์วรากรณ์ สามโกเศศ” ดังนั้นจึงไม่พลาดที่จะตามหนังสืออาจารย์ทุกเล่มเท่าที่หาอ่านได้แน่นอน “หนังสือ GLOBAL CHANGE เล่มที่ 6” นี้ จะทำให้คุณได้รู้เท่าทันโลก ทันกระแส ทันเทรนด์ โดยเฉพาะประเด็นสำคัญที่ไม่ควรพลาด ในวันที่เต็มไปด้วยข่าวสารมากมายล้นหน้าจอ การได้อ่านหนังสือเล่มนี้ สำหรับผมก็เพียงพอที่จะเห็นภาพกว้าง เข้าใจภาพรวม พอจะเห็นทิศทางการเป็นไปของโลกในวันข้างหน้าได้
               

     บอกตรงๆ ว่าหนังสือเล่มนี้เป็นอะไรที่สรุปยากมาก เพราะลำพังเนื้อหาในเล่มก็เหมือนสรุปแต่ประเด็นสำคัญๆ มาหมดแล้ว ดังนั้นผมขอเลือกหยิบบางส่วนในเล่มมาเล่าเพื่อเรียกน้ำย่อย ให้คนที่ไม่เคยได้อ่านหนังสือชุด GLOBAL CHANGE ของอาจารย์วรากรณ์ สามโกเศศ ได้อ่านกัน เพื่อที่คุณจะได้ไปหามาเป็นของตัวเองสักเล่ม จนในที่สุดก็ต้องตามหาจนครบทุกเล่มเหมือนผม
               

     บทนึงที่ชอบมากจนต้องพับเก็บไว้มาอ่านย้อนหลังก็คือบทที่ 5 ว่าด้วยเรื่อง “โซเชียลมีเดียกับช่องว่างระหว่างวัย”
               

     อาจารย์วรากรณ์  เปรียบให้ฟังว่า การที่ผู้ใหญ่ในวันนี้ต่างไม่เข้าใจว่าทำไมวัยรุ่นหรือหนุ่มสาวคนรุ่นใหม่ถึงเอาแต่ก้มหน้าหมกมุ่นอยู่กับโทรศัพท์มือถือหน้าจอเล็กๆ ได้ทั้งวัน นั่นก็เพราะลึกๆ พวกเขารวมถึงตัวเราต่างอยากได้รับการยอมรับในสังคมต่างหาก
               

     สิ่งที่คนเราติดไม่ใช่โทรศัพท์มือถือหรือเฟซบุ๊กหรอก แต่เป็นการได้รับรู้ว่าเราเป็นที่ยอมรับผ่านการกดไลก์ แชร์ และคอมเมนต์ เหมือนยิ่งเรารู้ว่ามีคนเห็นด้วยกับความคิดเรามากเท่าไหร่ เราก็ยิ่งรู้สึกใจพองโตมากเท่านั้น
               

     ซึ่งถ้ามองย้อนกลับไปในแง่ประวัติศาสตร์สังคมเรื่องนี้ก็ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะแต่ไหนแต่ไรมนุษย์เราล้วนอยากได้รับการยอมรับมาตั้งแต่โบราณกาลแล้ว
ถ้ามองย้อนกลับไปไม่ไกลมากลองถามพ่อแม่เราสิว่า สมัยวัยรุ่นพวกท่านเคยทำอะไรห่ามๆ ที่เป็นการขัดใจปู่ย่าตายายเราบ้างไหม เชื่อได้เลยว่าต้องมีไม่น้อยแน่นอน
               

     เมื่อวิเคราะห์ไปอีกหน่อยนั่นก็เป็นเพราะกรอบความคิดและโลกทัศน์ความคุ้นเคยที่แตกต่างกัน ตอนเราเป็นวัยรุ่นเราชื่นชมพฤติกรรมแบบนึง อาจจะเป็นการเล่นสเก็ตบอร์ด ใส่กางเกงสามส่วน หรือแต่งตัวแบบฮิปปี้ แต่พอเวลาผ่านไปกระแสมันไม่ได้นิยมทนทาน เมื่อมีคนรุ่นใหม่ๆ เกิดขึ้นมาบวกกับเทคโนโลยีใหม่ๆ ก็ล้วนนำพาให้วัฒนธรรมตามสมัยนิยมเปลี่ยนไปตามกาลเวลา
               

     แต่ก่อนเราก็ชอบสื่อสารกับคนในกลุ่มสังคมที่เราต้องการจะได้รับการยอมรับและมีตัวตน เพียงแต่สื่อกลางมันเปลี่ยนไปตามยุคสมัยและเทคโนโลยี คนรุ่นปู่ย่าอาจเป็นใช้วัดเป็นสถานที่พบปะสังสรรค์กัน คนรุ่นพ่อแม่อาจจะเป็นร้านอาหารหรือคลับสโมสรต่างๆ คนรุ่นวัยเลขสามกลางๆ แบบผมก็อาจจะเป็นโทรศัพท์ที่เราติดกันทั้งวันทั้งคืน ส่วนพอมาคนรุ่นใหม่สมัยนี้ก็เลยกลายเป็นโทรศัพท์มือถือเครื่องเล็กๆ ที่จะคุยพร้อมกันสิบคนร้อยคนก็ยังได้
               

     เห็นไหมว่า เมื่อวิเคราะห์ดีๆ แล้วการที่คนรุ่นใหม่ติดโทรศัพท์มือถือหรือโซเชียลมีเดียนั้นไม่ใช่เรื่องแปลก พวกเขาแค่ต้องการที่จะเป็นที่รู้จัก ที่ยอมรับ ซึ่งเป็นธรรมชาติของมนุษย์ที่เป็นสัตว์สังคมนั่นเองครับ
               

     ผมขอยกข้อความส่วนหนึ่งที่ไฮไลท์ไว้มาดังนี้
 
               
     “ทั้งนี้ไม่ว่าหญิงหรือชาย สิ่งที่มนุษย์ทุกคนต้องการคือ


       การได้รับการยอมรับจากผู้อื่น


       ความมีตัวตนในสังคม


       การเป็นส่วนหนึ่งของสังคม


       ทั้งหมดนี้ผ่านการสานสัมพันธ์กับผู้อื่นทั้งสิ้น”
               
 
     และนี่ก็เป็นแค่เสี้ยวหนึ่งเสี้ยวเดียวของเนื้อหาดีๆ ในหนังสือเล่มนี้ที่ยังมีให้อ่านเสริมสมองอีก 33 บท ผมกล้ารับประกันได้เลยว่าหนังสือเล่มนี้คุณจะไม่ผิดหวังถ้าหยิบขึ้นมาอ่าน ถ้าใครยังไม่เคยอ่านหนังสือเล่มนี้รอบหน้าผ่านร้านหนังสือผมขอแนะนำให้คุณลองหยิบมาอ่านดูสักบทนะครับ 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 

 
Share:

Related Articles

​เหนื่อยนักต้องพักผ่อน เปิด Restflix บริการสตรีมมิ่ง ช่วยกล่อม SME ให้นอนหลับฝันดี

หลังจากผ่านพ้นวันอันเหน็ดเหนื่อย ทุกคนต้องการหลับตานอนบนเตียง แต่คนจำนวนมากไม่สามารถนอนหลับได้เต็มที่ โดยเฉพาะผู้ประกอบการที่มีหลายเรื่องให้ต้องคิด ..

by SME Thailand.| 18 กย. 2020

​เจอวิกฤตจงเดินเข้าป่า! ชวน SME เรียนรู้ชีวิตไปกับหนังน้ำดี ‘Wild’ โดยบัณฑิต เทียนรัตน์

โลกหลังโควิดจะเป็นอย่างไร? บ้านเมืองจะไปต่อเช่นไรหลังพบความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่? ภัยพิบัติทางเศรษฐกิจที่กำลังโหมกระหน่ำตรงหน้า เราจะสู้มันอีท่าไหน? ..

by SME Thailand.| 11 กย. 2020

​สนามนักสู้ EP.1 : เริ่มธุรกิจด้วย ‘สิ่งที่ชอบ’ ต่อยอดในสิ่งที่ใช่! โดย ณัฐภูมิ รัฐชยากร

ในช่วงเวลาที่เกิดวิกฤต อาจเป็นจุดเปลี่ยนให้คุณเกิดธุรกิจใหม่ๆ ได้! โดยเริ่มจากหัวใจแค่ 2 ข้อ คือทำในสิ่งที่ชอบ และเริ่มจากสิ่งที่ทำได้ดีที่สุด ณ เวล..

by SME Thailand.| 10 กย. 2020