ธพว. ปล่อยสินเชื่อเอสเอ็มอีพุ่ง 3 หมื่นล้านคาดสิ้นปีแตะ 4.5 หมื่นล้าน



 
 
               นายมงคล ลีลาธรรม กรรมการผู้จัดการธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.หรือ เอสเอ็มอีแบงก์) เปิดเผยว่า ขณะนี้ธนาคารอนุมัติปล่อยสินเชื่อปี 2560 ได้แล้วกว่า 3 หมื่นล้านบาท โดยมีการเบิกจ่ายสินเชื่อแล้ว 2.1 หมื่นล้านบาทคาดว่าทั้งปีจะทำได้ 4.5 หมื่นล้านบาท เนื่องจากมีโครงการสินเชื่อประชารัฐ เข้ามาเพิ่มเติมอีก 1.5 หมื่นล้านบาท และน่าจะปล่อยได้หมดภายในเดือนกันยายนนี้
 
 
               ทั้งนี้ เอสเอ็มอีแบงก์ตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อทั้งปีที่ 3 หมื่นล้านบาท แต่ปัจจุบันสามารถทำได้เกินเป้าหมาย และปี 2560 คาดว่าจะปล่อยได้ 4.5 หมื่นล้านบาท สูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ 50% ส่วนการเบิกจ่ายสินเชื่อก็ไม่มีปัญหาเป็นไปตามแผนที่ตั้งไว้
 
 
               ในส่วนของหนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้ของธนาคารในช่วงครึ่งปีแรก 2560 อยู่ที่ 1.73 หมื่นล้านบาท หรือ 17% ของหนี้ทั้งหมด แต่สิ้นปีคาดว่าจะลดลงไปอยู่ที่ 1.66 หมื่นล้านบาท  เนื่องจากมีการฟ้องดำเนินคดีกับหนี้เสียจำนวน 2,500 ล้านบาท โดยกว่า 90% ยอมความในชั้นศาลและจะกลับมาเป็นหนี้ปกติ โดยหนี้เอ็นพีแอลส่วนใหญ่เป็นหนี้ที่ปล่อยก่อนปี 2558 เพราะหนี้ใหม่ที่ปล่อยหลังปี 2558 มีหนี้เสีย 2.5% ของหนี้ที่ปล่อยเท่านั้น 
 
 
                อย่างไรก็ตามขณะนี้ธนาคารได้ติดตามผลกระทบจากน้ำท่วมในภาคอีสานอย่างใกล้ชิด ว่าจะทำให้เกิดหนี้เสียเพิ่มขึ้นหรือไม่ โดยธนาคารได้ใช้จังหวัดสกลนครเป็นโมเดลต้นแบบในการปล่อยสินเชื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจหลังได้ผลกระทบจากน้ำท่วมใหญ่ โดยให้เจ้าหน้าที่ตั้งโต๊ะบริการแนะนำให้สินเชื่อกับผู้ประกอบการ เอสเอ็มอีกว่า 10 จุด ทั้งจังหวัด คาดว่าจะมีเอสเอ็มอีสนใจขอสินเชื่อกว่า 1,000 ราย รายละ 1-5 ล้านบาท จะทำให้ปล่อยสินเชื่อได้ไม่ต่ำกว่า 1,500 ล้านบาท ในการเติมเม็ดเงินกระตุ้นเศรษฐกิจจังหวัดสกลนคร
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

อย่างอาร์ต! MAMAD แบรนด์แฟชั่น X ศิลปะ วาดลวดลายสไตล์ Semi Abstract สร้างความแปลก ออกแบบ “ศิลปะที่สวมใส่ได้”

“Me As My Art Daily” ศิลปะคือส่วนหนึ่งของตัวตนเราในทุกวัน คือนิยามของแบรนด์แฟชั่นสุดอาร์ตอย่าง MAMAD ที่นำเอาศิลปะและแฟชั่นมาผสานกัน กลายเป็นกระเป๋า เสื้อผ้า และหมวกที่เต็มไปด้วยเอกลักษณ์ ความแปลกตา และสไตล์ที่ไม่ซ้ำใคร

เค้กหรือมายากล!? ไอเดียสุดแหวก! เมื่อ “ราเมน” กลายเป็นเค้ก

Bob The Baker Boy ร้านเค้กในสิงคโปร์ทำให้คำว่า “เค้ก” เปลี่ยนไปตลอดกาล จาก "หน้าตา" เค้กที่แทบทุกคนเห็นแล้วต้องหยิบมือถือขึ้นมาถ่าย! ไอเดียแบบนี้เกิดจากความตั้งใจของเมย์ ฟง เจ้าของร้านสุดครีเอทีฟ

ทรานฟอร์มธุรกิจให้รอด ฉบับทายาทรุ่น 3 จาก 3 แบรนด์เก๋า หอยนางรม-น่ำเอี๊ยง-เด็กสมบูรณ์

ธุรกิจครอบครัวที่ผ่านรุ่น 3 ไปได้ต้องทำอย่างไร ? เราจะพาไปดูวิธี ‘ทรานฟอร์มธุรกิจให้รอด’ จาก 3 แบรนด์เก๋า: หอยนางรม - น่ำเอี๊ยง - เด็กสมบูรณ์" ​ ที่ไม่เพียงรักษามรดกครอบครัวไว้ แต่ยังสร้างโอกาสใหม่ๆ อีกด้วย ​