ผู้ผลิตอาหารรายใหญ่ของญี่ปุ่น จับตลาดทางเลือกใหม่ Plant-Based Seafood รับมือก่อนเกิดวิกฤติอาหารโลก

TEXT : กองบรรณาธิการ

Main Idea

  • จากสภาวะโลกร้อน กำลังจะทำให้อาหารทะเลกว่า 90% บนโลกหายไป ท่ามกลางความต้องการอาหารที่เพิ่มขึ้นสำหรับประชากรโลก

 

  • Nippon Ham ผู้ผลิตอาหารญี่ปุ่นรายใหญ่รายแรกที่เข้าสู่ตลาด Plant-Based Seafood

 

  • เพื่อเตรียมรับมือกับปัญหาการขาดแคลนทรัพยากรทางทะเลที่อาจก่อให้เกิดวิกฤตอาหารทั่วโลก บริษัทใช้เวลาหนึ่งปีในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ Plant-Based Seafood

 

     ในขณะที่มนุษย์เรากำลังบริโภคอาหารกันอย่างอร่อย มีให้เลือกทานมากมายทั้งเนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อปลา ฯลฯ

     แต่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าขณะนี้ จากสภาวะโลกร้อน กำลังจะทำให้อาหารทะเลกว่า 90% บนโลกหายไป เป็นข้อมูลจาก วารสาร Nature Sustainability 

     ประเทศที่ได้รับผลกระทบหนักจากปัญหานี้ก็คือ ประเทศที่พึ่งอาหารทะเลเป็นหลัก อย่างญี่ปุ่น ไม่แปลกที่ยักษ์ใหญ่ในวงการธุรกิจอาหารอย่างบริษัท Nippon Ham จะให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ ยอมลงทุนคิดค้นและพัฒนา Plant-Based Seafood ออกมาเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภค

     อย่างที่ทราบกันดีว่าเมื่อเป็นอาหารทางเลือก สิ่งที่หลายฝ่ายกังวล คือ เรื่องรสชาติที่ผู้บริโภคกลัวว่าจะไม่อร่อยเท่ากับของจริง

     “โดยธรรมชาติเมื่อพูดถึงทางเลือกของอาหาร ผู้บริโภคส่วนใหญ่มีความกลัวว่าพวกมันจะไม่อร่อยเท่าของจริง เรากำลังพยายามเปลี่ยนแปลงสิ่งนั้น สองเมนูที่เราคิดขึ้นมาคือ มันฝรั่งทอดและกุ้งข้าวโพดคั่ว เราได้นำเทคโนโลยีมาช่วยพัฒนาเรื่องเหล่านี้ เราตั้งเป้าให้ Plant-Based Seafood กลายเป็น “อาหารธรรมดาสำหรับผู้บริโภค” Jun Ichikawa ผู้จัดการฝ่ายการตลาดและโปรโมชั่นของ Nippon Ham กล่าว

     ทั้งนี้ตามรายงานของ Euronews ได้ออกมาเปิดเผยว่า ฝ่ายธุรกิจอาหารแปรรูปของ NH Foods ได้ร่วมมือกับ Next Meats ซึ่งเป็นบริษัทเทคโนโลยีอาหารยอดนิยมของญี่ปุ่น เพื่อพัฒนา Plant-Based Seafood และปลดล็อกอาหารทางเลือกสำหรับโปรตีน แต่ว่าทาง Nippon Ham ยังไม่ต้องการเปิดเผยข้อมูลในการร่วมมือครั้งนี้มากนัก

     อย่างไรก็ตามในการพัฒนา Plant-Based Seafood ของ Nippon Ham นั้นบริษัทเลือกใช้วัตถุดิบจากถั่วเหลือง สารสกัดจากสาหร่ายทะเล และส่วนผสมจากพืชอื่นๆ เพื่อดึงรสชาติของอาหารทะเลออกมาและสร้างเนื้อสัมผัสขึ้นมาใหม่

     แม้จะไม่มีการการันตีเรื่องรสชาติ แต่ Ichikawa กล่าวว่า ข้อดีอย่างหนึ่งของ Plant-Based Seafood คือ สามารถอยู่ได้นานกว่าผลิตภัณฑ์อาหารทะเลจริงแล้วยังไม่มีปัญหาเรื่องกลิ่นคาว

Plant based Seafood ทางเลือกใหม่ของธุรกิจอาหาร

     ถ้าดูจากกราฟธุรกิจของ Nippon Ham ตลอดกว่า 70 ปี จากบริษัทเริ่มต้นด้วยการผลิตผลิตภัณฑ์แฮมและไส้กรอก ต่อมาบริษัทได้ขยายจากธุรกิจเป็นผู้จัดหาโปรตีนรายใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นไปสู่การพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น อาหารที่ไม่ก่อให้เกิดภูมิแพ้และทางเลือกจากพืช รวมทั้งล่าสุดที่บริษัทได้พัฒนา Plant-Based Seafood อาจเป็นการส่งสัญญาณว่านี่เป็นธุรกิจอีกหนึ่งตัวที่น่าสนใจในอนาคต

     อาจยืนได้ด้วยข้อมูลของ Economic Intelligence Center ธนาคารไทยพาณิชย์ (จำกัด) มหาชน ระบุว่าปัจจุบันมูลค่าตลาด Plant based Meat & Seafood ทั่วโลกอยู่ที่ 18,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยในจำนวนนี้เป็น Plant-based Seafood เพียง 0.1% ของมูลค่าตลาดรวม โดยคาดการณ์ว่าภายใน 5 ปีนี้ ตลาด Plant based protein จะเติบโตขึ้นไปอยู่ที่ 36,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และสัดส่วนของ segment Plant-based Seafood จะขยับขึ้นเป็น 10% ของมูลค่าตลาดรวม

     นี่อาจเป็นอีกหนึ่งตลาดที่ช่วยกู้วิกฤตโลกแล้ว ยังเป็นทางเลือกใหม่สำหรับธุรกิจอาหารในอนาคต

Cr: https://www.japantimes.co.jp/news/2023/02/28/business/corporate-business/nippon-ham-plant-seafood/

https://vegconomist.com/food-and-beverage/meat-and-fish-alternatives/japanese-ham-plant-based-seafood/

   

     พบกันที่งาน PLANT BASED FESTIVAL 2023 วันที่ 1-3 กันยายน 2566 เวลา 10.00-19.00 น. ณ สามย่านมิตรทาวน์ ฮอลล์ 1 ชั้น 5

     สนใจจองพื้นที่ โทร. 0-2270-1123-4 ต่อ 402 หรือ กรอกแบบฟอร์มเพื่อรับข้อมูลพื้นที่ https://forms.gle/bMn29DxMExMrrHBBA

 

 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

อย่างอาร์ต! MAMAD แบรนด์แฟชั่น X ศิลปะ วาดลวดลายสไตล์ Semi Abstract สร้างความแปลก ออกแบบ “ศิลปะที่สวมใส่ได้”

“Me As My Art Daily” ศิลปะคือส่วนหนึ่งของตัวตนเราในทุกวัน คือนิยามของแบรนด์แฟชั่นสุดอาร์ตอย่าง MAMAD ที่นำเอาศิลปะและแฟชั่นมาผสานกัน กลายเป็นกระเป๋า เสื้อผ้า และหมวกที่เต็มไปด้วยเอกลักษณ์ ความแปลกตา และสไตล์ที่ไม่ซ้ำใคร

เค้กหรือมายากล!? ไอเดียสุดแหวก! เมื่อ “ราเมน” กลายเป็นเค้ก

Bob The Baker Boy ร้านเค้กในสิงคโปร์ทำให้คำว่า “เค้ก” เปลี่ยนไปตลอดกาล จาก "หน้าตา" เค้กที่แทบทุกคนเห็นแล้วต้องหยิบมือถือขึ้นมาถ่าย! ไอเดียแบบนี้เกิดจากความตั้งใจของเมย์ ฟง เจ้าของร้านสุดครีเอทีฟ

ทรานฟอร์มธุรกิจให้รอด ฉบับทายาทรุ่น 3 จาก 3 แบรนด์เก๋า หอยนางรม-น่ำเอี๊ยง-เด็กสมบูรณ์

ธุรกิจครอบครัวที่ผ่านรุ่น 3 ไปได้ต้องทำอย่างไร ? เราจะพาไปดูวิธี ‘ทรานฟอร์มธุรกิจให้รอด’ จาก 3 แบรนด์เก๋า: หอยนางรม - น่ำเอี๊ยง - เด็กสมบูรณ์" ​ ที่ไม่เพียงรักษามรดกครอบครัวไว้ แต่ยังสร้างโอกาสใหม่ๆ อีกด้วย ​