ย่ำ ‘สวนลุงไสว’ ชมอัศจรรย์พันธุ์ไม้ ฝีมือ Smart Farmer วัยเก๋า

Text: yuwadi.s

Photo: Pae Yodsurang





Main Idea
 
 
  • นครนายก จังหวัดเล็กๆ ใกล้เมืองกรุงฯ ที่มีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ เหมาะแก่การตัวเองไปพักผ่อนหย่อนใจ หนึ่งในจุดหมายปลายทางที่น่าสนใจคือสวนผลไม้ของลุงไสว ปราชญ์ชาวบ้านที่ทำเกษตรด้วยแนวคิดแบบพอเพียง
 
  • สวนผลไม้ของลุงไสวเน้นการปลูกแบบผสมผสานอีกทั้งยังสร้างสรรค์สิ่งใหม่จากองค์ความรู้เดิมที่มีอยู่ จนต้นไม้ในสวนออกผลผลิตแบบน่าทึ่ง มีทั้งต้นไม้ที่ปลูกและโตในขวดหรือต้นลางสาดที่ออกลูกเป็นลองกอง



     ชีวิตเมืองกรุงฯ ที่ยุ่งเหยิงชวนให้เราอยากพาตัวเองไปหลบพักความวุ่นวายในจังหวัดไม่ใกล้ ไม่ไกลอย่างนครนายก จังหวัดเล็กๆ ที่มีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติแห่งหนึ่งของไทย จุดหมายปลายทางของเราในวันนี้ไม่ใช่เขื่อนหรือน้ำตก แต่เป็นสวนผลไม้เล็กๆ ของคุณลุงคนหนึ่งที่ใช้เวลาทั้งชีวิตคลุกคลีกับโลกเกษตรจนเรียกได้ว่าเป็นปราญช์ชาวบ้านที่สร้างความหวือหวาให้แก่วงการได้ไม่น้อย ทั้งการปลูกฝรั่งแนวใหม่ที่ให้ฝรั่งโตในขวดหรือจะเป็นปลูกต้นไม้ที่ออกลูกไม่ซ้ำกัน 10 กว่าชนิดในต้นเดียว





     ลุงคนนี้มีชื่อว่า ลุงไสว ศรียา เกษตรกรชื่อดังที่ใช้แนวคิดการทำเกษตรแบบพอเพียงมาต่อยอดสวนผลไม้ของตนเอง โดยลุงได้ศึกษาโครงการพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 แล้วนำมาใส่ไอเดียจนกลายเป็น Smart Famer ที่สามารถเพิ่มมูลค่าให้แก่ผลผลิตได้มากขึ้น





     ต้นไม้ต้นแรกที่คุณลุงไสวพาเราไปชมนั่นคือ ต้นฝรั่งที่ออกผลแบบไม่ธรรมดา เพราะเป็นต้นฝรั่งที่มีผลอยู่ในขวด ซึ่งสามารถเพิ่มมูลค่าให้ลุงได้หลายเท่าตัว จากที่เคยขายได้กิโลกรัมละ 10 บาท กลายเป็นลูกละ 100 บาท ภายในสวนขนาด 4 ไร่ของลุงยังมีการปลูกแบบผสมผสาน ไม่ว่าจะเป็นต้นทุเรียน ต้นขนุน ต้นมะม่วง ต้นส้มโอไปจนถึงพืชผักสวนครัว อย่างต้นพริกที่คุณลุงไสวใช้วิธีปลูกพริกแบบแกล้งพริก ทำให้ต้นพริกออกผลอย่างงอกงาม


     คุณลุงเล่าให้ฟังว่าดัดแปลงมาจากวิธีของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่พระองค์ท่านมีทฤษฎีที่เรียกว่า ‘แกล้งดิน’ ที่ปรับสภาพดินจากดินที่มีความเปรี้ยว ปลูกอะไรไม่ขึ้นก็เปลี่ยนสภาพดินด้วยปูนขาวจนดินดีสามารถเพาะปลูกได้ ส่วนวิธีการแกล้งพริกของลุงไสวคือการปลูกต้นพริกกลับหัว เริ่มจากเอาดินใส่กระถาง ปลูกพริกแล้วรดน้ำติดต่อกัน 7 วัน จากนั้นจับกระถางคว่ำลงกลับหัว ลุงไสวบอกว่าจะทำให้ต้นพริกเวียนหัว ในที่สุดก็โตขึ้นทั้งที่กลับหัวอย่างนั้น ออกดอกออกผลกลายเป็นต้นพริกที่งอกเงยสวยงาม
 



     
     นอกจากนี้ในสวนของลุงไสวยังเต็มไปด้วยต้นไม้ที่ออกผลแปลกๆ และน่าทึ่ง ไม่ว่าจะเป็นต้นลางสาดที่ออกผลเป็นลองกอง ต้นไม้แฟนซี ที่มีรากเป็นต้นมะสังแต่ตัวต้นออกผลได้ 17 ชนิด อาทิ ส้มจี้ด ส้มโอ ส้มเขียวหวาน มะนาวแป้น มะนาวด่านเกรียน มะนาวไร้เม็ด มะกรูด เป็นต้น
               

     เหตุผลที่คุณลุงไสวทำสวนได้เก่งขนาดนี้พร้อมทั้งยังเป็นปราชญ์ชาวบ้านที่ใช้ภูมิปัญญามาเพิ่มมูลค่าให้ผลผลิตของตัวเองจนประสบความสำเร็จเป็นเพราะลุงไสวใช้การสังเกต หมั่นศึกษา ทดลองและทำจนชำนาญ ไม่ว่าจะเจอปัญหาอะไรก็ไม่ย่อท้อ
              

 

     “การทำเกษตรมันไม่ยากหรอก มันง่ายหมดแหละ แค่ต้องทำบ่อยๆ มันจะเกิดความชำนาญ ต้นไม้จะสอนเราเองว่าต้องทำอย่างไร เราต้องหมั่นสังเกต อย่าขี้เกียจ อยู่กับต้นไม้แบบนี้ก็จะทำให้เราสดชื่นไปด้วย เดี๋ยวสุดท้ายก็จะออกดอกออกผลให้เราเอง เรื่องของปัญหาก็มีให้เจอร้อยแปดพันอย่าง เพียงแค่เราต้องทำไปเรื่อยๆ อย่าล้มเลิกกับมัน ตอนนี้ลุงหลับตาก็ปลูกต้นไม้ได้แล้ว”


     และนี่คือตัวอย่างของคนที่ใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย พอเพียงก็เพียงพอแล้วที่จะทำให้ชีวิตของเรามีความสุข ไม่จำเป็นต้องเบียดเบียนใคร ไม่ต้องใช้สินค้าราคาแพงเกินตัว แค่ได้อยู่กับสิ่งที่ตัวเองรัก ได้ทำสิ่งนั้นทุกวัน มีความสุขเวลาเห็นมันออกดอกออกผล เหมือนคุณลุงไสวที่ใบหน้าถูกแต่งแต้มด้วยรอยยิ้มเสมอ

 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

เกือบหลับ แต่กลับมาเป็นธุรกิจร้อยล้าน Plantae - La Glace 2 แบรนด์รุ่นใหม่ใจถึงทำถึง

Plantae และ La Glace สองแบรนด์รุ่นใหม่คือ ตัวอย่างของผู้ที่ไม่ยอมแพ้ ทั้งคู่ต่ายเคยตกอยู่ในวิกฤต แต่ด้วยแพชชันและการปรับตัวที่รวดเร็ว พวกเขากลับมาสร้างรายได้ระดับร้อยล้านได้สำเร็จ

อย่างอาร์ต! MAMAD แบรนด์แฟชั่น X ศิลปะ วาดลวดลายสไตล์ Semi Abstract สร้างความแปลก ออกแบบ “ศิลปะที่สวมใส่ได้”

“Me As My Art Daily” ศิลปะคือส่วนหนึ่งของตัวตนเราในทุกวัน คือนิยามของแบรนด์แฟชั่นสุดอาร์ตอย่าง MAMAD ที่นำเอาศิลปะและแฟชั่นมาผสานกัน กลายเป็นกระเป๋า เสื้อผ้า และหมวกที่เต็มไปด้วยเอกลักษณ์ ความแปลกตา และสไตล์ที่ไม่ซ้ำใคร

เค้กหรือมายากล!? ไอเดียสุดแหวก! เมื่อ “ราเมน” กลายเป็นเค้ก

Bob The Baker Boy ร้านเค้กในสิงคโปร์ทำให้คำว่า “เค้ก” เปลี่ยนไปตลอดกาล จาก "หน้าตา" เค้กที่แทบทุกคนเห็นแล้วต้องหยิบมือถือขึ้นมาถ่าย! ไอเดียแบบนี้เกิดจากความตั้งใจของเมย์ ฟง เจ้าของร้านสุดครีเอทีฟ