ความลับหลังโลโก้

Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์


 



    แบรนด์กับโลโก้มักมาคู่กันเพื่อให้สินค้าเป็นที่จดจำ การออกแบบโลโก้เป็นศิลปะอย่างหนึ่ง และส่วนใหญ่มีสัญญลักษณ์แฝงอยู่โดยที่ผู้บริโภคอาจจะไม่รู้ ไปดูความหมายของโลโก้ดังระดับโลกเหล่านี้กันว่ามีอะไรซ่อนอยู่

 

     ใต้คำ amazon หากมองผิวเผินคนจะคิดว่าเป็นลูกศร แต่จริง ๆ คือสัญญลักษณ์แสดงรอยยิ้มและความสุขของลูกค้า สังเกตว่ามันจะเริ่มที่ a แล้วชี้ไป z ซึ่งหมายถึงลูกค้าสามารถหาสินค้าทุกอย่างได้จากที่นี่


 



     คนที่ออกแบบโลโก้แอปเปิ้ลคือ ร็อบ ยานอฟ เขาพยายามออกแบบให้เป็นรูปแอปเปิ้ลที่เรียบง่ายธรรมดา ที่ใช้โลโกแอปเปิ้ลที่ถูกกัดไปคำหนึ่ง เนื่องจากคำว่า bite ที่แปลว่ากัด เป็นคำพ้องกับ byte ที่เป็นศัพท์เฉพาะสำหรับคอมพิวเตอร์


 



    เป็นบริษัทในเครือโซนี่ที่ผลิตแล็ปท็อปและอุปกรณ์พกพา ครึ่งแรกของโลโก้แสดงสัญญลักษณ์อนาล็อก ส่วนครึ่งหลังคือเลข 1 กับ 0 แทนสัญญลักษณ์ดิจิตอล

 



    โลโก้อาจจะดูคล้ายตัว H แต่แท้จริงคือสัญญลักษณ์คน 2 คนจับมือกัน (เช่นเดียวกับโลโก้ธานาคารทหารไทย TMB  ตัว M ก็คือคนจับมือกัน)

 



    หากมองส่วนที่เป็นสีชมพูจะเห็นเลข 31 บาสกิ้น-รอบบิ้นส์ผลิตไอศกรีมออกมาขายเพียง 31 รสเท่านั้น


 



    วงรี 2 อันที่ซ้อนกันอยู่ในโลโก้ของโตโยต้าแทนพยัญชนะภาษาอังกฤษในแบบต่าง ๆ และสามารถอ่านได้ว่า TOYOTA

 



    สีฟ้าขาวตรงกลางโลโก้คือธงบาวาเรีย แคว้นทางใต้ของเยอรมันที่เป็นจุดกำเนิดของบริษัทรถยนต์ BMW


 



    แถบ 3 แถบบนโลโก้อาดีดาสคือสัญญลักษณ์แทนภูเขา (อุปสรรค) ที่นักกีฬาทั้งชายและหญิงต้องปีนป่าย (ฝ่าฟัน) เพื่อให้ไปถึงจุดหมาย

 



     เป็นความบังเอิญที่ระหว่างตัวอักษร O กับ L บนโลโก้โคคา-โคลาเมื่อตัดส่วนแล้วกลายเป็นธงชาติเดนมาร์ก โค้กจึงนำความบังเอิญนี้ไปทำการตลาดโปรโมทสินค้าในเดนมาร์ก
 

    
    หากสังเกตดี ๆ ภาพภูเขาบนโลโก้ช้อคโกแลตท็อบเบลอโรน มี “หมี” ซ่อนอยู่



ที่มา : http://shareably.net


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี


 

RECCOMMEND: MARKETING

ใช้ “Baby Schema” สิ่งที่เรียกว่า “ความน่ารัก” ตกลูกค้า มัดใจคนให้อยู่หมัด!

รู้จัก “Baby Schema” จิตวิทยาบ่งบอกความคิ้วท์ ซึ่งมีลักษณะทางกายภาพที่จะกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกอมยิ้ม อยากหยิก อยากหยอกสิ่งที่เห็น

อวสานฟาสต์ฟู้ด! ทำยังไง? เมื่อร้านสะดวกซื้อเขยิบขึ้นมาเป็นคู่แข่ง ตอบโจทย์ผู้บริโภค ถูก ดี และสะดวก

ทำยังไง? เมื่อคุณกำลังทำธุรกิจร้านอาหาร แต่คู่แข่งของคุณวันนี้ ไม่ใช่แค่กลุ่มร้านอาหารด้วยกันเอง แต่เป็น C-Stores หรือร้านสะดวกซื้อที่อยู่ใกล้บ้าน ที่กำลังเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์และถูกใจผู้บริโภคยุคใหม่ ที่ทั้งถูก ดี และสะดวก

“Grandfluencer” อินฟลูวัยเก๋า เพราะเรายังมีไฟ วัยไหนก็พร้อมมันส์ ฮาสนั่นไปกับ “คุณยายวัลย์ & น้องบูรพา”

เมื่อ Grandfluencer ลูกผสมระหว่างคำว่า “Grandparent” กับ “Influencer” จนออกมาเป็น “อินฟลูวัยเก๋า” กำลังเป็นเทรนด์ล่ามาแรง เราจึงมี Trick สำหรับผู้ประกอบการสูงวัยที่ยังมีไฟและอยากขยับมาเป็น Grandfluencer มาฝากกัน