BaanRung จากโรงเก็บของสู่คาเฟ่ตัวท็อป สูตรลับธุรกิจที่เริ่มได้แม้ไม่มีทุนมหาศาล

Text: Wipawan In.


     ทุกวันนี้ “คาเฟ่” ไม่ได้เป็นแค่ร้านกาแฟหรือร้านขนม แต่กลายเป็นพื้นที่เล็กๆ ที่สะท้อนความฝัน ความตั้งใจ และรสชาติที่เจ้าของร้านอยากส่งต่อให้กับลูกค้า หลายคาเฟ่ไม่ได้เริ่มต้นจากทุนมหาศาลหรือทำเลทอง แต่เริ่มจาก พื้นที่เล็กๆ หน้าบ้าน ที่เต็มไปด้วยความรักและความใส่ใจในรายละเอียด ความจริงใจที่ส่งผ่านลงไปในทุกเมนู กลายเป็นเสน่ห์ที่ดึงดูดให้ลูกค้ากลับมาอีกครั้งและบอกต่อกันแบบปากต่อปาก

     เหมือนกับร้าน “บ้านรุ่ง” ที่เปลี่ยนพื้นที่เล็กๆ หน้าบ้านที่ถูกมองข้ามให้กลายเป็นคาเฟ่ที่มีกลิ่นอายของความโฮมมี่ ให้ความรู้สึกเหมือนนั่งเล่นอยู่หน้าบ้าน แม้จะเป็นคาเฟ่เล็กๆ แต่กลับกลายเป็นหมุดหมายแนะนำของนักรีวิวที่เรียกได้ว่าถ้ามาสระบุรีแล้วต้องได้แวะสักครั้ง

เมื่อชีวิตต้องการความมั่นคง...จึงต้องมีการเปลี่ยนแปลง

     เมื่อเริ่มต้นจากการเป็นเพียง “ตัวกลาง” ที่ซื้อมาขายไป แม้จะได้เรียนรู้การจัดการรอบด้าน ทั้งการขนส่ง การทำการตลาด ยิงโฆษณา แต่สุดท้ายเจ้าของธุรกิจหลายคนรวมถึง ปอ - จิรภรณ์ รุ่งโรจน์ ตั้งคำถามกับตัวเองว่า แล้วทั้งหมดนี้ “เป็นของเราจริงๆ หรือเปล่า?” และสิ่งที่ทำอยู่ยั่งยืนแค่ไหน

     “ก่อนหน้านี้ เราทำธุรกิจแบบซื้อมาขายไป เราเป็นตัวต่อของทุกสาขา ต้องดูแลทุกอย่าง แต่ไม่มีอะไรที่เป็นของเราเลย เราตั้งคำถามตัวเองว่าอีก 5 ปีข้างหน้า เราจะอยู่แบบนี้ได้จริงๆ เหรอ? เราควรมีอะไรที่เป็นของตัวเอง เป็นชื่อของเรา สิ่งที่เราควบคุมได้และสร้างได้ด้วยตัวเอง จึงเริ่มมองสิ่งที่เรามีคือทักษะด้านการตลาด การสร้างคอนเทนต์ จึงนำตรงนี้มาต่อยอด”

     เมื่อรู้จุดแข็งของตัวเองอีกสิ่งที่ต้องคิดคือจะทำธุรกิจอะไร จากสิ่งที่มี และความคิดที่ว่าถ้าอยากเปิดร้านร้านนึงเป็นของตัวเองก็อยากเปิดร้านกาแฟโฮมเมด จึงเอาทุกสิ่งทุกอย่างมารวมกันจึงเกิดเป็นไอเดียสร้างร่านกาแฟในชื่อ “บ้านรุ่ง” ที่มาจากนามสกุลของตัวเองบวกกับคำว่าบ้านที่แสดงถึงความอบอุ่น โฮมมี่

 เปลี่ยนพื้นที่ธรรมดา ให้มีคุณค่ามากยิ่งขึ้น

     หลังจากที่ได้ไอเดียทำธุรกิจร้านกาแฟ ปอ จึงเริ่มมองหาทำเลที่ไม่ต้องใช้งบลงทุนเยอะ ไม่ต้องเสียค่าเช่า จนเหลือบไปเห็นพื้นที่โรงเก็บของหน้าบ้านของพ่อที่ดูเหมือนจะเป็นพื้นที่ธรรมดาที่เดินผ่านไปผ่านมาในทุกๆ วัน แต่จริงๆ แล้วดูจะเป็นทำเลที่น่าสนใจ อยู่หน้าบ้าน ใต้ต้นไผ่ ให้ความร่มรื่น

     “ด้วยความที่บ้านเราอยู่ไม่ไกลจากถนนมิตรภาพ สามารถเดินทางเข้ามาได้ไม่ยาก เราจึงไม่ต้องหาทำเลที่ต้องเสียค่าเช่า แค่เปลี่ยนโรงเก็บของ ของพ่อให้กลายเป็นคาเฟ่เล็กๆ โดยเรากับแฟนช่วยกันทำร้านเองทุกขั้นตอน ในขณะที่แฟนเริ่มทำตั้งแต่ขั้นตอนการเทปูน ตัวเราก็เริ่มเรียนทำสูตรขนม ต่างคนต่างมุ่งมั่นในหน้าที่ของตัวเอง เพื่อทำร้านออกมาในแบบที่เราต้องการเป็นคาเฟ่สไตน์โฮมมี่ มีมุมนั่งทานน้ำและขนม ตกแต่งด้วยดอกไม้สีสันสวยงาม”

     เมื่อร้านเสร็จสมบูรณ์ตามแบบที่ต้องการ ขั้นตอนต่อมาคือสร้างจุดขายให้กับร้าน ต้องยอมรับก่อนว่าในสระบุรี มีคาเฟ่เยอะมากๆ เรียกได้ว่าเกิดใหม่แทบทุกเดือน ถ้าจะแข่งเรื่องกาแฟคงไม่ใช่ทางของบ้านรุ่ง จึงมองหาว่าตอนนี้บ้านเราขาดอะไร และพบว่ายังไม่มีร้านไหนทำเบเกอรี่โฮมเมด ที่ทานแล้วทำให้หวนคิดถึงจนอยากกลับมาทานซ้ำ จึงหยิบตรงนี้มาเป็นจุดขายของร้าน

จากความใส่ใจ พาร้านเล็กๆ สู่คาเฟ่ตัว Top ของสระบุรี

     ระยะเวลา 1 กว่าที่ผ่านมา บ้านรุ่ง เติบโตขึ้นจากการบอกต่อของลูกค้าผ่านการรีวิวจากนักท่องเที่ยว นักรีวิว ผ่านช่องทางต่างๆ ทำให้กลายเป็นคาเฟ่ที่หลายคนแนะนำว่าต้องมา และได้รับคะแนนรีวิวใน Google สูงถึง 4.7 ดาว โดยทั้งหมดเกิดจากประสบการณ์ของลูกค้าเอง โดยไม่มีการจ่ายค่าจ้าง

     “สำหรับสิ่งที่ทำให้ร้านเราเป็นที่รู้จักมากขึ้น เกิดจากความตั้งใจ รังสรรค์เมนูต่างๆ การเลือกใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพให้เหมาะสมกับราคาที่ลูกค้าจ่าย ดีไซน์การตกแต่งเค้กทุกชิ้นเครื่องดื่มทุกแก้วเราออกแบบเองทั้งหมด เราอยากมอบสีสันความสวยงามให้กับลูกค้า บรรยากาศร้านที่สื่อถึงความอบอุ่นเหมือนนั่งทานที่บ้าน แม้วันนี้ร้านเราจะมีลูกค้าเยอะขึ้น แต่เรายังคงยึดมั่นในการเป็นคาเฟ่ที่ทำเบอเกอรี่เองทุกขั้นตอน เพื่อมอบความรู้สึกที่เหมือนเดิมตั้งแต่วันแรกจนถึงปัจจุบัน”

     สิ่งที่บ้านรุ่ง ตั้งใจพัฒนาต่อยอดคือการพาตัวเองออกไปหาลูกค้ามากยิ่งขึ้น ซึ่งตลอดเวลาที่ผ่านมีห้างติดต่อมาให้ไปขาย แต่ทางร้านติดเงื่อนไขเรื่องความสดใหม่ของขนม เป็นจุดที่อยากต่อยอดเพื่อให้ได้พบปะลูกค้ามากยิ่งขึ้น รวมถึงการปรับปรุงพื้นที่คาเฟ่ เพิ่มโซนที่จอดรถและห้องน้ำ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้า เป็นการสร้างประสบการณ์และความทรงจำที่ดีร่วมกัน

     จากการบริหารจัดการร้านที่ผ่านมาทำให้เห็นว่าการเป็นเจ้าของธุรกิจไม่ได้เริ่มจากทุนมหาศาลเสมอไป แต่เริ่มจากการมองเห็นคุณค่าของตัวเองและหาจุดขายให้กับธุรกิจ การมีพื้นที่เล็กๆ ที่บริหารได้ด้วยใจ ใส่ความตั้งใจลงไปในทุกขั้นตอน ก็สามารถปั้นให้กลายเป็นร้านที่มีเอกลักษณ์ และเติบโตได้แม้อยู่ในพื้นที่เล็กๆ

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

ไม่อร่อยให้ต่อย จากโรงงานไอติมเล็กๆ ย่านพระราม 2     สู่แบรนด์ไวรัลทะลุล้านในหนึ่งวัน     

ไม่อร่อยให้ต่อย! นี่ไม่ใช่คำท้า แต่เป็นชื่อแบรนด์ไอศกรีมน้องใหม่ ที่สร้างไวรัลทะลุ 1 ล้านวิวในวันเดียว เพราะไม่ใช่แค่รสชาติที่ถูกปาก แต่ความกวนยังโดนใจ ด้วยกิมมิคที่คนพูดถึงกับการต่อยแท่นต่อย ที่รับไอติมฟรีๆ ไปเลย ถ้าทำได้ 55 คะแนน

จีนไอเดียดี เปิดศูนย์รวม ‘ช่างหญิงล้วน’ ตอบโจทย์ลูกค้าสาวโสด อยู่คนเดียว ก็เรียกใช้บริการซ่อมได้แบบไร้กังวล

38fixers ศูนย์รวมช่างหญิงล้วน เพื่อเป็นทางเลือกแก่ผู้ใช้บริการที่เป็นผู้หญิงและต้องอาศัยอยู่ตัวคนเดียว โดยมีให้เลือกสารพัดช่าง ทั้งช่างไฟฟ้า, ช่างประปา, ช่างแอร์ ฯลฯ ซึ่งหากมีช่างผู้หญิงให้เลือก ก็รู้สึกสะดวกใจ และปลอดภัยได้มากกว่า

ทำไมต้องขายแค่ 38 แก้ว? เจาะแนวคิด มิตรไทย Coffee คาเฟ่เล็กๆ กลางทุ่งนาที่หลายคนยอมตื่นเช้ามารอคิว

มิตรไทย Coffee ร้านกาแฟเล็กๆ ที่เติบโตจาก “เวลา” และ “ความสัมพันธ์” กับผู้คน จากร้านเรียบง่ายสู่บทใหม่ใน eBaannog Land บ้านไม้สไตล์ญี่ปุ่นกลางทุ่งนา ที่ขายเพียงวันละ 38 แก้ว เพื่อให้ไดคุณภาพและความใส่ใจในทักแก้วที่ชง