ความอยาก...แรงผลักสู่ธุรกิจพันล้าน

 

 
 
จากพ่อค้าซื้อมาขายไป สู่ธุรกิจอุตสาหกรรมเกษตรระดับพันล้าน เป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของผู้ประกอบการไทย และยังถือเป็นแบบอย่างให้กับผู้ประกอบการ SME ตัวเล็กๆ ที่มีความฝันและเป้าหมายอันยิ่งใหญ่ได้เป็นอย่างดี สำหรับ องอาจ กิตติคุณชัย ประธาน บริษัท ซันสวีท จำกัด
 
เมื่อ 20 กว่าปีก่อน องอาจเริ่มต้นธุรกิจของเขาในฐานะพ่อค้าคนหนึ่งซื้อมาขายไปในกลุ่มของสินค้าเกษตร จนกระทั่งได้มาลงทุนเช่าโรงงานเล็กๆ ผลิตซอสมะเขือเทศ และผลไม้กระป๋องส่งให้กับลูกค้า เมื่อธุรกิจเดินมาได้ระดับหนึ่งก็ต้องประสบกับวิกฤตต้มยำกุ้งในอดีต แต่ครั้งนั้นกลายเป็นการผลิกชีวิตให้กับผู้ชายที่ชื่อองอาจได้อย่างไม่น่าเชื่อ
 
“ในช่วงวิกฤตทำให้ธุรกิจต้องหยุดชะงักไป ตอนนั้นได้มีโอกาสเข้าไปอบรมคพอ. (การฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการโครงการพัฒนาผู้ประกอบการธุรกิจอุตสาหกรรม) ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ซึ่งผมเป็นรุ่นที่ 42 ทีแรกที่สมัครเข้าไปเพราะอยากหลีกหนีความวุ่นวายมากกว่า แต่กลับได้พบสิ่งใหม่ๆ ผมพูดได้เลยว่าเป็นจุดพลิกผันที่ทำให้เราได้พบกับเครื่องมือที่มาช่วยดำเนินธุรกิจ ว่าควรต้องทำอย่างไรต่อไป เช่น ความรู้ด้านบริหารการเงิน การเน้นเรื่องคุณภาพ การพัฒนาบุคลากร ซึ่งบ้างเรื่องเราอาจไม่ได้คำนึงถึงในวันนั้น แต่วันนี้เรารู้แล้วว่ามันเป็นสิ่งที่ถูกต้องในการทำธุรกิจ”
 
จากจุดเปลี่ยนในครั้งนั้น ทำให้แนวคิดการทำธุรกิจขององอาจต่างไปจากเดิม และนำไปสู่ในเรื่องของผลประกอบการที่ดีขึ้นมาตามลำดับ จากเดิมที่ทำผลิตภัณฑ์บรรจุกระป๋องหลายๆ ชนิด ก็ได้ปรับเปลี่ยนใหม่มาเป็น ‘ข้าวโพดบรรจุกระป๋อง’ เพียงตัวเดียว แม้จะมีความเสี่ยงอยู่บ้าง แต่เพราะต้องการจะเป็นผู้เชี่ยวชาญในเรื่องของข้าวโพดอย่างแท้จริง จึงตัดสินใจมุ่งไปในทิศทางนี้ และแล้วความสำเร็จก็เกิดขึ้นจริง วันนี้ซันสวีทส่งออกข้าวโพดบรรจุกระป๋องไปมากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก มียอดขายกว่าพันล้านบาทต่อปี
 
ทั้งนี้ สิ่งที่ทำให้ซันสวีทก้าวมาถึงวันนี้ได้ นั่นเป็นเพราะองอาจมีเป้าหมายลึกๆ ให้กับตัวเอง โดยเขาเลือกที่จะพัฒนาธุรกิจด้วยเครื่องมือสมัยใหม่ ที่เรียกว่า เทคโนโลยี นวัตกรรม และการวิจัยมาช่วยในการพัฒนาธุรกิจ องค์กร ตลอดจนบุคลากร เพราะเขาเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้มีความจำเป็นโดยเฉพาะในยุคนี้ ที่ไม่สามารถทำแบบง่ายๆ หรือไม่สามารถทำในแบบเดิมๆ ตามที่เคยทำมาได้ตลอด เพราะคู่แข่งเองก็มีการพัฒนาและปรับเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลา
 
“การที่มีคิดแบบนี้เกิดจากที่ผมมีความอยากเป็นแรงพลักดัน เห็นโรงงานไม่สะอาด ก็อยากทำให้สะอาด เห็นเครื่องไม้เครื่องมือเก่าโบราณ ก็อยากจะพัฒนาให้ดีขึ้น ความไม่รู้ ไม่มี ไม่เป็น ก็ทำให้เกิดความอยาก หรืออเรื่องของรางวัลก็เหมือนกัน ผมก็อยากได้มา เพราะเนื้อในจริงๆ ของรางวัลนั้น ไม่ใช่แค่กระดาษ หรือถ้วยแต่มันหมายถึงว่าก่อนที่จะได้มาเราต้องทำอะไรไปบ้าง พัฒนาธุรกิจอย่างไร ฉะนั้นผมถึงชอบตั้งเป้าหมาย เพราะทำให้การทำงานมีชีวิตชีวาขึ้น”
 
สำหรับก้าวต่อไปนั้น องอาจยังคงมุ่งมั่นที่จะทำให้ซันสวีทเป็นผู้นำและผู้เชี่ยวชาญอย่างแท้จริงในเรื่องของข้าวโพดหวาน โดยทีแผนที่จะขยายไลน์การผลิตเพิ่มจากการบรรจุกระป๋อง มาเป็นข้าวโพดหวานแช่แข็ง เพื่อขยายตลาดใหม่ออกไป พร้อมกันนี้ ยังเตรียมต่อยอดธุรกิจใหม่ในกลุ่มของพลังงานทดแทน ซึ่งทำเป็นไบโอแก๊ส ผลิตจากน้ำทิ้งในการทำข้าวโพดนั่นเอง..!!!
 
เป็นการยืนยันได้อย่างดีว่า ‘แรงผลักที่ดีที่สุด’ คือความอยากในตัวของผู้ประกอบการนั่นเอง...!!! 
 

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

ทรานฟอร์มธุรกิจให้รอด ฉบับทายาทรุ่น 3 จาก 3 แบรนด์เก๋า หอยนางรม-น่ำเอี๊ยง-เด็กสมบูรณ์

ธุรกิจครอบครัวที่ผ่านรุ่น 3 ไปได้ต้องทำอย่างไร ? เราจะพาไปดูวิธี ‘ทรานฟอร์มธุรกิจให้รอด’ จาก 3 แบรนด์เก๋า: หอยนางรม - น่ำเอี๊ยง - เด็กสมบูรณ์" ​ ที่ไม่เพียงรักษามรดกครอบครัวไว้ แต่ยังสร้างโอกาสใหม่ๆ อีกด้วย ​

Nyana Nyana Eco Fashion อดีตสถาปนิกนักสู้มะเร็ง สู่เจ้าของแบรนด์แฟชั่นออร์แกนิก เป็นมิตรต่อผู้สวมใส่ และสิ่งแวดล้อม

Nyana Nyana Eco Fashion แบรนด์แฟชั่นของอดีตสถาปนิกหญิงสิงคโปร์ที่ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา แม้พบว่าป่วยเป็นมะเร็ง แต่ “Clara Simanjuntak” กลับใช้เป็นแรงบันดาลใจ เพื่อเปลี่ยนแปลงชีวิต ทำสิ่งดีๆ รวมถึงการสร้างแบรนด์เสื้อผ้าจากผ้าออร์แกนิก

บ้านโอบอุ่น ธุรกิจเล็กๆ ของนักศึกษาพยาบาล ที่ทำให้คนแปลกหน้ากลายเป็นเพื่อนกัน

พาไปรู้จักบ้านโอบอุ่น ธุรกิจโฮมสเตย์เล็กๆ ที่ปลูกขึ้นกลางทุ่ง ของ อั้ม-พัชราภา อ่ำปั้นนักศึกษาพยาบาล ที่นั่งรถไฟจากพิษณุโลกไปเชียงดาวทุกสัปดาห์เพื่อมาทำโฮมสเตย์เล็กๆ ที่เปลี่ยนคนแปลกหน้าให้กลายเป็นเพื่อนกัน