ความต่างของอาลีบาบากับอเมซอน...ในสายตาแจ็ค หม่า

 
เรื่อง  วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์
 
                รูดม่านปิดฉากกันไปแล้วเมื่อสัปดาห์ก่อนกับการประชุม World Economic Forum ที่เมืองดาวอส สวิตเซอร์แลนด์ เป็นการประชุมระดับโลกที่มีผู้นำประเทศและนักธุรกิจกว่า 2,500 คนจาก 90 ประเทศเข้าร่วม แน่นอนว่าแจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งอาณาจักรอาลีบาบา  ยักษ์ใหญ่อี-คอมเมิร์ซของจีนเก็ได้รับเชิญด้วย ผู้บริหารอาลีบาบาเพิ่งตกเป็นข่าวกระแสหลักหลังจากเข้าพบโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯเพื่อหารือเรื่องทั่วไปและแจ็ค หม่าได้รับปากว่าจะช่วยสร้างงาน 1 ล้านตำแหน่งในสหรัฐฯ

                ในการประชุมที่ดาวอส แจ็คหม่าให้สัมภาษณ์สถานีข่าวซีเอ็นบีซี เขาแสดงวิสัยทัศน์เกี่ยวกับการสร้างธุรกิจ มีตอนหนึ่งประธานอาลีบาบาพูดถึงคนชอบเรียกอาลีบาบาว่าเป็นอเมซอนเวอร์ชั่นจีน แต่จริงแล้วบริษัทอี-คอมเมิร์ซทั้งสองแห่งนี้แตกต่างกัน อเมซอนเปรียบดังอาณาจักรใหญ่ที่ควบคุมทุกกิจกรรมไว้ในมือ แต่ปรัชญาของอาลีบาบาคือความมุ่งมั่นที่จะสร้างนิเวศน์ทางธุรกิจ (Business ecosystem-การเชื่อมโยงและบูรณาการผลิตภัณฑ์ บริการและระบบต่าง ๆ เข้าไว้ด้วยกันโดยที่ลูกค้าไม่ต้องจากระบบนิเวศน์ของบริษัทก็จะได้รับทุกอย่างตามต้องการ)



                สิ่งที่อาลีบาบาเน้นคือการมอบอำนาจผู้ประกอบการให้เข้ามาจำหน่าย เข้ามาให้บริการผ่านเว็บไซต์อาลีบาบา แจ็ค หม่าเชื่อว่าด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่มีอยู่ หุ้นส่วนของอาลีบาบาซึ่งก็คือผู้ค้ารายย่อยกว่า 10 ล้านรายจะสามารถแข่งกับไมโครซอฟต์หรือไอบีเอ็ม เพราะเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตสามารถทำให้ทุกบริษัทกลายเป็นอเมซอนได้ ปัจจุบัน อาลีบาบามีพนักงานประจำราว 45,000 คน ส่วนใหญ่อยู่ในจีน ขณะที่อเมซอนมีพนักงานเกือบ 2.4 แสนคน แจ็ค หม่าบอกว่าถ้าจะจ้างคนมาส่งของให้อาลีบาบา ต้องใช้มากถึง 5 ล้านคน ซึ่งเป็นไปไม่ได้ที่อาลีบาบาจะจ้างคนมากขนาดนั้น ทางเดียวที่จะทำได้คือการดึงบริษัทโลจิสติกเข้ามาเสริมทัพ เมื่อเข้ามาแล้วต้องมั่นใจว่าบริษัทเหล่านั้นทำงานมีประสิทธิภาพ สามารถทำเงิน และจ้างคนเพิ่มได้

                เมื่อถูกถามว่าระหว่างอเมซอนกับอาลีบาบาใครดำเนินกลยุทธ์ได้ถูกทิศทางกว่ากัน แจ็ค หม่าให้คำตอบเขาคาดหวังว่าจะถูกทั้งสองทาง การที่อาลีบาบาไม่ได้ดำเนินรอยตามอเมซอนหรืออีเบย์ก็ไม่ใช่เรื่องผิด โลกนี้ไม่ควรมีรูปแบบที่ถูกต้องเพียงรูปแบบเดียว ไม่อย่างนั้นก็คงจะน่าเบื่อเกินไป ส่วนผู้ประกอบการที่ดำเนินรอยตามรูปแบบไหนก็ควรเชื่อมั่นในรูปแบบนั้น ตัวแจ็ค หม่านั้นมั่นใจในสิ่งที่ทำอยู่แล้ว

                เมื่อคราวที่เข้าพบโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ แจ็ค หม่าพูดถึงการสนับสนุนการสร้างงาน 1 ล้านตำแหน่งในสหรัฐฯ ลำพังเขาตัวคนเดียวคงทำไม่ได้ แต่การสร้างงานที่ว่าเกิดขึ้นได้โดยการเปิดให้ผู้ประกอบการสหรัฐฯเข้ามาใช้พื้นที่บนเว็บอาลีบาบาเพื่อจำหน่ายสินค้า และการเปิดกว้างให้ผู้ค้ารายย่อยจากสหรัฐฯจะเป็นเรื่องง่าย นั่นหมายถึงสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯต้องไม่มี กำแพงภาษีต้องไม่เป็นอุปสรรค ว่าแต่สหรัฐฯจะยอมรับเงื่อนไขนี้หรือไม่ ต้องรอดูต่อไป 

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

ทำไมต้องขายแค่ 38 แก้ว? เจาะแนวคิด มิตรไทย Coffee คาเฟ่เล็กๆ กลางทุ่งนาที่หลายคนยอมตื่นเช้ามารอคิว

มิตรไทย Coffee ร้านกาแฟเล็กๆ ที่เติบโตจาก “เวลา” และ “ความสัมพันธ์” กับผู้คน จากร้านเรียบง่ายสู่บทใหม่ใน eBaannog Land บ้านไม้สไตล์ญี่ปุ่นกลางทุ่งนา ที่ขายเพียงวันละ 38 แก้ว เพื่อให้ไดคุณภาพและความใส่ใจในทักแก้วที่ชง

เกือบอวสาน…เพราะไร้ตัวตนบนโซเชียล ภารกิจทายาท 13 เหรียญ  คืนชีพร้าน 50 ปี ด้วย TikTok ล้านวิว

ร้าน 50 ปี เกือบสะดุด... ไม่ใช่เพราะเศรษฐกิจ แต่เพราะ คนคิดว่าปิดไปแล้ว เมื่อแบรนด์หายไปจากหน้าจอ ข่าวลือจึงทำงานแทนความจริง นี่คือบทเรียนราคาแพงจากทายาท 13 เหรียญ กับภารกิจคืนชีพตำนานด้วย TikTok ล้านวิว!